NASA và Nokia thiết lập mạng 4G trên bề mặt Mặt trăng

(Ngày Nay) - Nhà sản xuất thiết bị Phần Lan cho biết họ đã được NASA lựa chọn để triển khai mạng không dây 4G “siêu nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng thấp, không gian cứng” trên bề mặt Mặt trăng, như một phần trong kế hoạch của NASA nhằm thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên hành tinh này vào năm 2030.

NASA và Nokia thiết lập mạng 4G trên bề mặt Mặt trăng

Với sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên Trái đất ngày càng gay gắt, nhà sản xuất thiết bị di động Nokia đã tuyên bố mở rộng sang một thị trường mới, khi tuyên bố giành được thỏa thuận lắp đặt mạng di động đầu tiên trên Mặt trăng.

Hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD, được trao cho công ty con của Nokia tại Mỹ, là một phần của chương trình Artemis của NASA nhằm đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng vào năm 2024.

Các phi hành gia sẽ bắt đầu thực hiện các thí nghiệm và khám phá chi tiết mà NASA hy vọng sẽ giúp họ phát triển sứ mệnh đầu tiên đưa con người lên sao Hỏa.

Nokia cho biết thiết bị mạng của hãng này sẽ được cài đặt từ xa trên bề mặt Mặt trăng bằng cách sử dụng phễu chụp mặt trăng do công ty Intuitive Machines chế tạo vào cuối năm 2022.

“Mạng sẽ tự định cấu hình khi triển khai”, công ty cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng công nghệ không dây sẽ cho phép thực hiện “các chức năng điều khiển và ra lệnh quan trọng, điều khiển từ xa các tàu tuần duyên, điều hướng thời gian thực và phát video độ nét cao.”

Nokia cho biết thiết bị 4G có thể được cập nhật lên mạng 5G siêu nhanh trong tương lai.

NASA đã thông báo vào tuần trước rằng họ sẽ phân phối 370 triệu USD cho 14 công ty để cung cấp các công nghệ "Tipping Point" cho sứ mệnh của mình, bao gồm robot và các phương pháp mới để thu hoạch các nguồn tài nguyên cần thiết cho sự sống trên Mặt trăng, chẳng hạn như oxy và các nguồn năng lượng.

Phần lớn số tiền tài trợ dành cho các công ty nghiên cứu chất đẩy đông lạnh, chất lỏng đóng băng được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho tàu vũ trụ.

Theo The Guardian
Ca khúc "Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người" do Nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm trình bày.
Lắng đọng cảm xúc trong đêm thơ Việt Nam năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 23/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đêm thơ Việt Nam năm 2024 tại Công viên Văn Lang (Quận 5). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh.
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.