NASA và Nokia thiết lập mạng 4G trên bề mặt Mặt trăng

(Ngày Nay) - Nhà sản xuất thiết bị Phần Lan cho biết họ đã được NASA lựa chọn để triển khai mạng không dây 4G “siêu nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng thấp, không gian cứng” trên bề mặt Mặt trăng, như một phần trong kế hoạch của NASA nhằm thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên hành tinh này vào năm 2030.

NASA và Nokia thiết lập mạng 4G trên bề mặt Mặt trăng

Với sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên Trái đất ngày càng gay gắt, nhà sản xuất thiết bị di động Nokia đã tuyên bố mở rộng sang một thị trường mới, khi tuyên bố giành được thỏa thuận lắp đặt mạng di động đầu tiên trên Mặt trăng.

Hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD, được trao cho công ty con của Nokia tại Mỹ, là một phần của chương trình Artemis của NASA nhằm đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng vào năm 2024.

Các phi hành gia sẽ bắt đầu thực hiện các thí nghiệm và khám phá chi tiết mà NASA hy vọng sẽ giúp họ phát triển sứ mệnh đầu tiên đưa con người lên sao Hỏa.

Nokia cho biết thiết bị mạng của hãng này sẽ được cài đặt từ xa trên bề mặt Mặt trăng bằng cách sử dụng phễu chụp mặt trăng do công ty Intuitive Machines chế tạo vào cuối năm 2022.

“Mạng sẽ tự định cấu hình khi triển khai”, công ty cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng công nghệ không dây sẽ cho phép thực hiện “các chức năng điều khiển và ra lệnh quan trọng, điều khiển từ xa các tàu tuần duyên, điều hướng thời gian thực và phát video độ nét cao.”

Nokia cho biết thiết bị 4G có thể được cập nhật lên mạng 5G siêu nhanh trong tương lai.

NASA đã thông báo vào tuần trước rằng họ sẽ phân phối 370 triệu USD cho 14 công ty để cung cấp các công nghệ "Tipping Point" cho sứ mệnh của mình, bao gồm robot và các phương pháp mới để thu hoạch các nguồn tài nguyên cần thiết cho sự sống trên Mặt trăng, chẳng hạn như oxy và các nguồn năng lượng.

Phần lớn số tiền tài trợ dành cho các công ty nghiên cứu chất đẩy đông lạnh, chất lỏng đóng băng được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho tàu vũ trụ.

Theo The Guardian
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.