NASA và Nokia thiết lập mạng 4G trên bề mặt Mặt trăng

(Ngày Nay) - Nhà sản xuất thiết bị Phần Lan cho biết họ đã được NASA lựa chọn để triển khai mạng không dây 4G “siêu nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng thấp, không gian cứng” trên bề mặt Mặt trăng, như một phần trong kế hoạch của NASA nhằm thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên hành tinh này vào năm 2030.

NASA và Nokia thiết lập mạng 4G trên bề mặt Mặt trăng

Với sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên Trái đất ngày càng gay gắt, nhà sản xuất thiết bị di động Nokia đã tuyên bố mở rộng sang một thị trường mới, khi tuyên bố giành được thỏa thuận lắp đặt mạng di động đầu tiên trên Mặt trăng.

Hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD, được trao cho công ty con của Nokia tại Mỹ, là một phần của chương trình Artemis của NASA nhằm đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng vào năm 2024.

Các phi hành gia sẽ bắt đầu thực hiện các thí nghiệm và khám phá chi tiết mà NASA hy vọng sẽ giúp họ phát triển sứ mệnh đầu tiên đưa con người lên sao Hỏa.

Nokia cho biết thiết bị mạng của hãng này sẽ được cài đặt từ xa trên bề mặt Mặt trăng bằng cách sử dụng phễu chụp mặt trăng do công ty Intuitive Machines chế tạo vào cuối năm 2022.

“Mạng sẽ tự định cấu hình khi triển khai”, công ty cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng công nghệ không dây sẽ cho phép thực hiện “các chức năng điều khiển và ra lệnh quan trọng, điều khiển từ xa các tàu tuần duyên, điều hướng thời gian thực và phát video độ nét cao.”

Nokia cho biết thiết bị 4G có thể được cập nhật lên mạng 5G siêu nhanh trong tương lai.

NASA đã thông báo vào tuần trước rằng họ sẽ phân phối 370 triệu USD cho 14 công ty để cung cấp các công nghệ "Tipping Point" cho sứ mệnh của mình, bao gồm robot và các phương pháp mới để thu hoạch các nguồn tài nguyên cần thiết cho sự sống trên Mặt trăng, chẳng hạn như oxy và các nguồn năng lượng.

Phần lớn số tiền tài trợ dành cho các công ty nghiên cứu chất đẩy đông lạnh, chất lỏng đóng băng được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho tàu vũ trụ.

Theo The Guardian
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Theo Bản tin 18h ngày 1/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tính từ 6h - 18h ngày 1/3, Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới,  trong đó có 08 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 05 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Kiên Giang.
Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh (trái) trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR đến đại diện tỉnh Lâm Đồng (phải). (Ảnh: Nhân Dân)
Trao tặng máy Real-time PCR cho tỉnh Lâm Đồng
(Ngày Nay) - Hôm nay (1/3),  Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC đã trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR (xét nghiệm virus SAR-CoV-2) đến tỉnh Lâm Đồng.
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.