NASA và Nokia thiết lập mạng 4G trên bề mặt Mặt trăng

(Ngày Nay) - Nhà sản xuất thiết bị Phần Lan cho biết họ đã được NASA lựa chọn để triển khai mạng không dây 4G “siêu nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng thấp, không gian cứng” trên bề mặt Mặt trăng, như một phần trong kế hoạch của NASA nhằm thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên hành tinh này vào năm 2030.

NASA và Nokia thiết lập mạng 4G trên bề mặt Mặt trăng

Với sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên Trái đất ngày càng gay gắt, nhà sản xuất thiết bị di động Nokia đã tuyên bố mở rộng sang một thị trường mới, khi tuyên bố giành được thỏa thuận lắp đặt mạng di động đầu tiên trên Mặt trăng.

Hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD, được trao cho công ty con của Nokia tại Mỹ, là một phần của chương trình Artemis của NASA nhằm đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng vào năm 2024.

Các phi hành gia sẽ bắt đầu thực hiện các thí nghiệm và khám phá chi tiết mà NASA hy vọng sẽ giúp họ phát triển sứ mệnh đầu tiên đưa con người lên sao Hỏa.

Nokia cho biết thiết bị mạng của hãng này sẽ được cài đặt từ xa trên bề mặt Mặt trăng bằng cách sử dụng phễu chụp mặt trăng do công ty Intuitive Machines chế tạo vào cuối năm 2022.

“Mạng sẽ tự định cấu hình khi triển khai”, công ty cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng công nghệ không dây sẽ cho phép thực hiện “các chức năng điều khiển và ra lệnh quan trọng, điều khiển từ xa các tàu tuần duyên, điều hướng thời gian thực và phát video độ nét cao.”

Nokia cho biết thiết bị 4G có thể được cập nhật lên mạng 5G siêu nhanh trong tương lai.

NASA đã thông báo vào tuần trước rằng họ sẽ phân phối 370 triệu USD cho 14 công ty để cung cấp các công nghệ "Tipping Point" cho sứ mệnh của mình, bao gồm robot và các phương pháp mới để thu hoạch các nguồn tài nguyên cần thiết cho sự sống trên Mặt trăng, chẳng hạn như oxy và các nguồn năng lượng.

Phần lớn số tiền tài trợ dành cho các công ty nghiên cứu chất đẩy đông lạnh, chất lỏng đóng băng được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho tàu vũ trụ.

Theo The Guardian
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 5/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
(Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.