Tàu Hằng Nga-5 tiến hành thu thập mẫu vật trên Mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Tàu vũ trụ Hằng Nga-5 đã hạ cánh thành công lên bề mặt Mặt trăng và tiến tới thu thập các mẫu đất đá trên hành tinh này.

Tàu Hằng Nga-5 tiến hành thu thập mẫu vật trên Mặt trăng

Theo Cục Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc, tàu thăm dò Hằng Nga-5 được gửi lên Mặt trăng để mang về những mẫu đầu tiên sau bốn thập kỷ đã hạ cánh thành công.

Trung Quốc đã đổ hàng tỷ đô la vào chương trình vũ trụ do quân đội điều hành, với hy vọng sẽ thiết lập một trạm vũ trụ có phi hành đoàn vào năm 2022 và cuối cùng đưa con người lên Mặt trăng.

Mục tiêu của sứ mệnh mới nhất là thu thập đá và đất trên Mặt trăng để giúp các nhà khoa học tìm hiểu về nguồn gốc, sự hình thành và hoạt động núi lửa trên hành tinh này.

Tàu vũ trụ Hằng Nga-5 đã hạ cánh xuống vùng gần của Mặt trăng vào cuối ngày thứ Ba, theo Cục Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc.

Nếu tàu vũ trụ quay trở lại thành công, Trung Quốc sẽ là quốc gia thứ ba thu thập được mẫu vật từ mặt trăng, sau Mỹ và Liên Xô trong những năm 60-70 của thế kỷ trước.

Tân Hoa Xã cho biết tàu thăm dò đã đi vào quỹ đạo của Mặt trăng vào thứ Bảy tuần trước sau hành trình 112 giờ từ Trái đất.

Nhà nghiên cứu Jonathan McDowell của Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian cho biết, nhiệm vụ này đầy rẫy thách thức về mặt kỹ thuật và có một số đổi mới chưa từng thấy trong những nỗ lực thu thập mẫu vật Mặt trăng trước đó.

Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, các kế hoạch cho “giấc mơ không gian” của Trung Quốc đã đi vào quá trình phát triển.

Tàu thăm dò Hằng Nga-5 nằm trong số một loạt các mục tiêu đầy tham vọng do chính quyền Bắc Kinh đặt ra, bao gồm việc tạo ra một tên lửa mạnh có khả năng mang trọng tải nặng hơn những gì NASA và công ty tên lửa tư nhân SpaceX có thể đảm nhận, thiết lập một căn cứ Mặt trăng và một trạm vũ trụ có phi hành đoàn vĩnh viễn.

Các phi hành gia và nhà khoa học của Trung Quốc cũng đã thảo luận về các sứ mệnh của phi hành đoàn lên Sao Hỏa.

Theo The Guardian
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.