Màu sắc của các ngoại hành tinh tiết lộ chúng có thể ở được hay không

Một nhóm các nhà thiên văn học từ Đại học Cornell ở Mỹ đã đề xuất một cách mới để tìm hiểu xem một ngoại hành tinh có khả năng ở được không.

Màu sắc của các ngoại hành tinh tiết lộ chúng có thể ở được hay không

Theo nghiên cứu mới của nhóm nghiên cứu, phương pháp tiếp cận mới lạ sẽ dựa trên màu sắc bề mặt hành tinh và phản xạ ánh sáng.

"Chúng tôi đã xem xét các bề mặt hành tinh khác nhau trong các khu vực có thể ở được trong khoảng cách xa với Hệ Mặt trời được cho ảnh hưởng đến khí hậu trên các ngoại hành tinh.

Ánh sáng phản chiếu trên bề mặt các hành tinh đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với khí hậu nói chung, mà còn đối với quang phổ giống như Trái đất", Jack Madden, nhà thiên văn học và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà thiên văn học đã kiểm tra các loại Mặt trời cũng như bề mặt hành tinh sau đó đưa ra một thuật toán để tính toán khí hậu dựa trên bề mặt hành tinh và ánh sáng từ ngôi sao chủ của nó.

Ví dụ, nếu một hành tinh đá làm bằng đá basalt đen, nó sẽ hấp thụ nhiều ánh sáng hơn và do đó có nhiệt độ nóng hơn. Ngược lại, một bề mặt được bao quanh bởi các đám mây phản chiếu nhiều ánh sáng hơn, do đó, nhiệt độ chung của hành tinh sẽ mát hơn.

Nhà thiên văn học Jack Madden giải thích: "Hãy nghĩ về việc mặc một chiếc áo tối màu vào một ngày hè nóng nực. Bạn sẽ nóng lên nhiều hơn, bởi vì chiếc áo tối màu không phản chiếu ánh sáng, nó giữ nhiệt. Nếu bạn mặc một màu sáng, chẳng hạn như màu trắng, suất phản chiếu cao của nó phản chiếu ánh sáng và chiếc áo của bạn giữ cho bạn mát mẻ”.

"Tùy thuộc vào loại ngôi sao và màu cơ bản của ngoại hành tinh, màu sắc của hành tinh có thể giảm bớt một phần năng lượng do ngôi sao tỏa ra", nhà nghiên cứu Lisa Kaltenegger nói.

Cách tiếp cận mới này được cho có thể đơn giản hóa việc tìm kiếm các ngoại hành tinh có thể ở được. Các nhà nghiên cứu hiện đang chờ đợi sự hỗ trợ của các thiết bị mạnh mẽ sắp tới như Kính thiên văn không gian James Webb và Kính thiên văn quang học và hồng ngoại lớn nhất thế giới được gọi là Extremely Large Telescope sẽ cho phép các nhà thiên văn kiểm tra dự đoán của họ về khí hậu và giúp tìm kiếm sự sống ở các góc khác của vũ trụ.

Theo Dân Trí
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
(Ngày Nay) - Các nhà hoạt động bảo vệ động vật luôn thu hút sự chú ý của truyền thông bằng các chiến dịch giải cứu những loài vật làm việc trong các gánh xiếc. Thế nhưng ở phía “bên kia chiến tuyến”, câu chuyện của những con voi và người chủ của chúng lại chưa được mọi người lắng nghe thấu đáo.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu.