Máy bay không người lái và robot hỗ trợ kiểm soát COVID-19 tại Trung Quốc

Một nhóm chuyên gia tại Trung Quốc vừa phát triển và đưa vào sử dụng hệ thống giám sát đa chức năng bằng máy bay không người lái nhằm đưa ra cảnh báo sớm và hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc khử trùng tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) ngày 31/1/2020. Ảnh: AFP
Sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc khử trùng tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) ngày 31/1/2020. Ảnh: AFP

Hệ thống trên do một nhóm thuộc Viện Công nghệ Bắc Kinh và một công ty chuyên về máy bay không người lái tại thành phố Thiên Tân phát triển. Hệ thống chủ yếu gồm máy bay không người lái, công cụ phát thanh, bộ phận kiểm soát mặt đất và nền tảng xử lý hình ảnh. Với công nghệ tạo ảnh nhiệt hồng ngoại, máy bay không người lái có thể tự động giám sát dòng người di chuyển và phát hiện những người có triệu chứng sốt mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Công cụ phát thanh giúp khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh và dừng những hành vi không phù hợp.

Hệ thống đã được triển khai tại thành phố Phụ Tân, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc để phát hiện những người nhiễm bệnh. Khi phát hiện một người nghi nhiễm COVID-19, hệ thống cũng sẽ ghi chép thông tin vào trong bộ dữ liệu của mình. Hệ thống còn có thể được sử dụng tại các công ty đã làm việc trở lại để phòng ngừa virus nCoV lây lan.

Trong khi đó, Viện nghiên cứu sáng tạo Tô Châu của Đại học Nam Kinh cùng với Công ty nghiên cứu robot Smart Origin và Viễn thông Tô Châu Trung Quốc đã cho ra đời một robot thông minh sử dụng công nghệ 5G và tạo ảnh nhiệt. Robot thông minh này đã được triển khai tại thành phố Tô Châu, thuộc tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc nhằm giúp kiểm soát dịch bệnh.

Được trang bị các chức năng tiên tiến như nhận diện khuôn mặt và đo thân nhiệt, robot di động này có thể đồng thời theo dõi 32 mục tiêu trong khi “tuần tra”. Bên cạnh đó, robot có thể nhận biết ai đó liệu có đang đeo khẩu trang phòng ngừa dịch bệnh hay không và sẽ đưa ra cảnh báo bằng lời nói nếu cần thiết.

Theo các nhà sáng tạo robot, người máy này có thể được triển khai tại những điểm tập trung đông người như các khu vực giao thông công cộng và sảnh của các cơ quan hành chính để hỗ trợ công tác phòng ngừa dịch COVID-19.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.