'Chưa tìm thấy biến thể của COVID -19'

Mới đây, Trung Quốc đưa tin về một bệnh nhân khỏi bệnh COVID-19 tại nước này đã dương tính với kết quả tái xét nghiệm. TS Hoàng Vũ Mai Phương- Trưởng khoa Virus - Viện Vệ sinh Dịch tễ TW khẳng định, chưa tìm thấy biến thể của COVID-19.
Các nhà khoa học Việt Nam đang nỗ lực tiếp tục các nghiên cứu về COVID-19
Các nhà khoa học Việt Nam đang nỗ lực tiếp tục các nghiên cứu về COVID-19

Tại Việt Nam, tính đến ngày 22/02/2020, đã có 16 trường hợp xét nghiệm dương tính với COVID-19, trong đó 15 trường hợp đã khỏi bệnh. Các ca bệnh COVID-19 đều ra viện sau khi đã có ít nhất 2 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính. Các bệnh nhân xuất viện trở lại địa phương sau đó vẫn tiếp tục được giám sát chặt chẽ.

Liên quan đến việc mới đây, Trung Quốc đưa tin về một bệnh nhân khỏi bệnh COVID-19 tại nước này đã dương tính với kết quả tái xét nghiệm axit nucleic. TS Hoàng Vũ Mai Phương- Trưởng khoa Virus - Viện Vệ sinh Dịch tễ TW cho biết: Thông thường sau nhiễm virus người bệnh có thể sẽ có kháng thể ít nhất khoảng 3 tháng. Về lo ngại có thể COVID -19 có biến thể mới, TS Phương khẳng định, cho đến thời điểm này, các nhà nghiên cứu (của Viện) xác nhận chưa tìm thấy biến thể nào của COVID -19 và cũng chưa nhận được thông tin nào từ WHO hay CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) về vấn đề này.

Trước đó, theo phóng viên thường trú báo Nhân Dân, chiều 21/2, Trung tâm Trị liệu lâm sàng y tế cộng đồng thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, thông báo một bệnh nhân khỏi bệnh COVID-19 tại quận Cẩm Giang đã dương tính với kết quả tái xét nghiệm axit nucleic.Bệnh nhân này được xuất viện ngày 10/2, theo hướng dẫn y tế đang tự cách ly tại nhà và nhận xét nghiệm định kỳ. Ngày 19/2, bệnh nhân này đã quay lại Trung tâm để theo dõi sau khi có kết quả dương tính, hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Bác sĩ Lôi Học Trung (Lei Xuezhong), Phó Chủ nhiệm Khoa Lây nhiễm Bệnh viện Hoa Tây, tỉnh Tứ Xuyên cho rằng, kết quả dương tính rất có thể đến từ nguyên nhân khác biệt giữa những lần lấy mẫu xét nghiệm. Căn cứ phác đồ chẩn trị Covid-19 phiên bản 5, mẫu xét nghiệm được lấy từ đường hô hấp trên, cách này phù hợp với giai đoạn đầu dịch. Đến nay đã bước sang giai đoạn khác, mẫu xét nghiệm lấy từ đường hô hấp dưới sẽ cho tỷ lệ chính xác hơn. Bác sĩ Lôi Học Trung nhận định, ca dương tính trên khả năng lớn là đến từ một lượng nhỏ virus giai đoạn đầu còn sót lại. Ngày 20/2, Trung Quốc đã công bố phác đồ chẩn trị Covid-19 phiên bản 6 với xét nghiệm axit nucleic vẫn là tiêu chuẩn “vàng”.

'Chưa tìm thấy biến thể của COVID -19' ảnh 1

Liên quan đến thông tin dịch bệnh, TS. Hoàng Vũ Mai Phương cũng khuyến cáo, người dân nên tìm kiếm thông tin về dịch bệnh từ các nguồn tin đáng tin cậy. Nên cảnh giác với thông tin trôi nổi trên mạng chưa được kiểm chứng để rồi hoang mang, lo sợ không đáng có. Việt Nam là nước thứ 4 trên thế giới đã phân lập được COVID -19 và đang nỗ lực nghiên cứu về virus này cùng đặc điểm dịch tễ và phát triển vacxin chống lại chủng mới virus corona 2019. Các kết quả phòng chống và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam hiện được thế giới công nhận là hiệu quả.

Theo SK&ĐS
TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.