Mexico: Bạo lực với nữ giới gia tăng hơn 70%

0:00 / 0:00
0:00
Một cuộc thăm dò do Văn phòng thống kê Mexico thực hiện cho thấy bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái tại nước này đã tăng trong 5 năm gần đây. Cụ thể cứ 10 người thì có tới 7 người cho biết đã từng bị trải qua một hình thức bạo lực.
Mexico: Bạo lực với nữ giới gia tăng hơn 70%

Phát biểu tại họp báo ngày 30/8, Giám đốc Cơ quan thống kê quốc gia (INEGI), ông Graciela Marquez cho biết: “Bạo lực với phụ nữ tiếp tục là một thách thức tại Mexico và gây ra một vấn đề sức khỏe cộng đồng”.

Tỷ lệ giết hại phụ nữ và bé gái vì giới tính tăng cao ở Mexico, làm bùng phát nhiều làn sóng biểu tình. Trung bình khoảng 10 phụ nữ bị sát hại mỗi ngày và hàng chục nghìn người mất tích. INEGI ước tính hơn 70% trong số 50,5 triệu phụ nữ và trẻ em gái từ 15 tuổi trở lên đã phải chịu đựng một hình thức bạo lực nào đó, tăng 4% so với cuộc thăm dò gần đây nhất vào năm 2016.

Bạo lực tình dục tăng mạnh nhất (tăng 8%), liên quan đến một nửa số phụ nữ trả lời thăm dò; 23% số này cho biết đã phải chịu đựng bạo lực trong 1 năm qua. Gần 35% cho biết là nạn nhân của bạo lực thân thể, tăng so với 34% ghi nhận năm 2016. Trong khi đó, 52% cho biết đã bị bạo lực tinh thần, tăng từ 49% năm 2016.

INEGI cho biết đại đa số phụ nữ từng trải qua bạo lực thân thể hoặc tình dục không công khai kẻ tấn công hoặc không tìm kiếm sự trợ giúp từ một cơ quan công quyền.

Riêng về bạo lực “kinh tế”, bao gồm sự phân biệt đối xử ở nơi làm việc và nắm giữ tài sản cá nhân, giảm từ 29% xuống còn 27% trong nghiên cứu trước.

Phụ nữ độc thân, trẻ tuổi, sống tại thành phố và được giáo dục cao cho biết là nạn nhân của bạo lực nhiều hơn. Chỉ tại bang Chiapas (miền Nam), gần một nửa số người trả lời (49%) nói rằng đã bị bạo lực, trong khi thủ đô Mexico City và bang Mexico lân cận có tỷ lệ cao nhất (77%).

Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
Siêu bão Noru gây gió giật cấp 17, biển động dữ dội
Siêu bão Noru gây gió giật cấp 17, biển động dữ dội
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 112,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166 km/giờ), giật cấp 16.