Mexico: Bạo lực với nữ giới gia tăng hơn 70%

0:00 / 0:00
0:00
Một cuộc thăm dò do Văn phòng thống kê Mexico thực hiện cho thấy bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái tại nước này đã tăng trong 5 năm gần đây. Cụ thể cứ 10 người thì có tới 7 người cho biết đã từng bị trải qua một hình thức bạo lực.
Mexico: Bạo lực với nữ giới gia tăng hơn 70%

Phát biểu tại họp báo ngày 30/8, Giám đốc Cơ quan thống kê quốc gia (INEGI), ông Graciela Marquez cho biết: “Bạo lực với phụ nữ tiếp tục là một thách thức tại Mexico và gây ra một vấn đề sức khỏe cộng đồng”.

Tỷ lệ giết hại phụ nữ và bé gái vì giới tính tăng cao ở Mexico, làm bùng phát nhiều làn sóng biểu tình. Trung bình khoảng 10 phụ nữ bị sát hại mỗi ngày và hàng chục nghìn người mất tích. INEGI ước tính hơn 70% trong số 50,5 triệu phụ nữ và trẻ em gái từ 15 tuổi trở lên đã phải chịu đựng một hình thức bạo lực nào đó, tăng 4% so với cuộc thăm dò gần đây nhất vào năm 2016.

Bạo lực tình dục tăng mạnh nhất (tăng 8%), liên quan đến một nửa số phụ nữ trả lời thăm dò; 23% số này cho biết đã phải chịu đựng bạo lực trong 1 năm qua. Gần 35% cho biết là nạn nhân của bạo lực thân thể, tăng so với 34% ghi nhận năm 2016. Trong khi đó, 52% cho biết đã bị bạo lực tinh thần, tăng từ 49% năm 2016.

INEGI cho biết đại đa số phụ nữ từng trải qua bạo lực thân thể hoặc tình dục không công khai kẻ tấn công hoặc không tìm kiếm sự trợ giúp từ một cơ quan công quyền.

Riêng về bạo lực “kinh tế”, bao gồm sự phân biệt đối xử ở nơi làm việc và nắm giữ tài sản cá nhân, giảm từ 29% xuống còn 27% trong nghiên cứu trước.

Phụ nữ độc thân, trẻ tuổi, sống tại thành phố và được giáo dục cao cho biết là nạn nhân của bạo lực nhiều hơn. Chỉ tại bang Chiapas (miền Nam), gần một nửa số người trả lời (49%) nói rằng đã bị bạo lực, trong khi thủ đô Mexico City và bang Mexico lân cận có tỷ lệ cao nhất (77%).

Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
(Ngày Nay) -  Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.
Ảnh minh họa
Ghi nhận thêm trường hợp tử vong, Đắk Lắk tăng cường giám sát ổ dịch dại trên người
(Ngày Nay) -  Chiều 27/11, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk Hoàng Hải Phúc cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại tại thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là trường hợp tử vong thứ 4 nghi do bệnh dại trên địa bàn tỉnh trong năm 2023.
Ảnh minh họa
Nâng cao nhận thức nuôi con bằng sữa mẹ, giúp trẻ phát triển toàn diện
(Ngày Nay) -  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đồng thời bảo vệ trẻ trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm ngày một gia tăng. Sữa mẹ có đủ năng lượng, chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm: tinh bột, chất đạm, chất béo và các vitamin, khoáng chất, với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ, phát triển cơ thể trẻ. Bú mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, trí tuệ, phòng được suy dinh dưỡng, giảm nguy cơ béo phì ở trẻ…
Ảnh minh họa
Bộ Công an ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn, tai nạn giao thông giảm sâu
(Ngày Nay) -  Từ ngày 30/8/2023 đến ngày 15/10/2023, thực hiện kế hoạch kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container và xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, các tổ công tác của Bộ Công an đã triển khai ở 58 địa phương, qua đó phát hiện bàn giao cho công an địa phương 6.119 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
"Ván cược" mới của Jack Ma
"Ván cược" mới của Jack Ma
(Ngày Nay) - Tỷ phú công nghệ nổi tiếng nhất Trung Quốc đang đánh cược vào ngành ẩm thực Trung Quốc bằng công ty khởi nghiệp mang tên "Ma’s Kitchen" (tạm dịch là "Nhà bếp của Mã").
Người tị nạn chọn Mexico thay cho "giấc mơ Mỹ"
Người tị nạn chọn Mexico thay cho "giấc mơ Mỹ"
(Ngày Nay) - Trong một ca làm việc tại nhà máy ở thành phố Saltillo phía bắc Mexico, Walter Banegas, một người tị nạn Honduras, cho biết anh đã gác lại "giấc mơ Mỹ" để tập trung xây dựng cuộc đời mới tại Mexico.