Mexico có số vụ giết người cao nhất trong nhiều thập kỷ

(Ngày Nay) - Báo cáo của Chính phủ Mexico đưa ra hôm chủ nhật (21/1) cho biết quốc gia này đã có 29.168 vụ giết người vào năm 2017, tăng 27% so với năm 2016.
Mexico có số vụ giết người cao nhất trong nhiều thập kỷ

Đây là con số cao nhất kể từ khi những dữ liệu được công bố vào năm 1997 và thậm chí cao hơn cả năm cao điểm của cuộc chiến ma túy ở Mexico năm 2011.

Theo Bộ Nội vụ Mexico, tỷ lệ giết người của đất nước này là 20,5 trên 100.000 dân vào năm 2017, cao hơn cả con số 19,4 trong năm 2011.

Mexico có số vụ giết người cao nhất trong nhiều thập kỷ ảnh 1Hiện trường 1 vụ giết người tại Mexico

Tuy nhiên, nhà phân tích an ninh Alejandro Hope của Mexico cho biết, tỷ lệ thực của các vụ giết người ở Mexico có lẽ cao hơn số liệu thống kê của Bộ Nội vụ bởi lẽ vụ này chỉ công bố số vụ giết người đã được điều tra.

Mặc dù bài tweet của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hồi tuần trước tuyên bố rằng "bây giờ Mexico được đánh giá là quốc gia nguy hiểm nhất trên thế giới", nhưng vẫn có một số nước ở Mỹ Latinh chạm mức độ nguy hiểm hơn.

Theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới, Brazil và Colombia có khoảng 27 vụ giết người trên 100.000 dân, thấp hơn nhiều so với con số 57 trên 100.000 của Venezuela.

Một số thành phố ở Hoa Kỳ, bao gồm St. Louis, Baltimore, New Orleans và Detroit, cũng có tỷ lệ các vụ giết người cao hơn.

Mặc dù Tổng thống Enrique Pena Nieto vận động cam kết chấm dứt bạo lực xảy ra trong những cuộc tấn công của người tiền nhiệm năm 2006-2012 nhằm chống lại các tập đoàn ma túy, chỉ có một sự suy giảm  tạm thời trong các vụ giết người giữa năm 2012 và năm 2014 tại Mexico.

Mexico có số vụ giết người cao nhất trong nhiều thập kỷ ảnh 2Năm 2017 được xem là một năm đẫm máu và đau thương của Mexico

Đến năm 2015, các vụ giết người bắt đầu tăng trở lại và năm 2017 là năm có lẽ là một năm đẫm máu nhất của Mexico.

Và năm nay, con số các vụ giết người thậm chí còn được dự báo sẽ gia tăng. Chỉ trong vài ngày đầu tiên của năm 2018, ở khu vực bờ biển Vịnh Veracruz, chín người đã bị giết một cách dã man.

"Bạo lực ở Mexico có nhiều nguyên nhân, buôn bán ma túy là một trong số đó, nhưng nó không phải là duy nhất. Vẫn còn những yếu tố gây tranh cãi xã hội, những vấn đề về thể chế, lịch sử, những vấn đề quyền về đất đai”, nhà phân tích an ninh cho biết thêm.

Theo ABCNews

Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ngày 6/5, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung nhằm triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
(Ngày Nay) -  Theo LMC Automotive, ước tính đến năm 2028, sản lượng xe điện của Trung Quốc sẽ vượt qua 8 triệu xe mỗi năm, so với khoảng 1 triệu xe trong năm 2020. Trong khi đó đến năm 2028, châu Âu sẽ chỉ sản xuất 5,7 triệu xe điện mỗi năm.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.