Nắng nóng ở châu Á trở nên khắc nghiệt hơn do biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Tư, một nhóm các nhà khoa học quốc tế cho biết, nhiệt độ khắc nghiệt trên khắp châu Á trong tháng trước đã trở nên nghiêm trọng hơn, nguyên nhân được cho là do biến đổi khí hậu.
Nắng nóng ở châu Á trở nên khắc nghiệt hơn do biến đổi khí hậu

Các chuyên gia khí hậu từ tổ chức World Weather Attribution cho biết trong một báo cáo rằng hàng tỷ người trên khắp lục địa đã bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao kỷ lục trong tháng 4. Nắng nóng gay gắt khiến các trường học buộc phải đóng cửa, mùa màng bị hư hại và hàng trăm người thiệt mạng do mắc các bệnh hô hấp.

Các chuyên gia nhận định ba quốc gia Myanmar, Lào và Việt Nam đã trải qua tháng 4 nóng kỷ lục, trong khi nhiệt độ ở Ấn Độ chạm ngưỡng 46 độ C.

Bà Friederike Otto, giảng viên cấp cao về Khoa học Khí hậu tại Viện Biến đổi Khí hậu và Môi trường Grantham, cho biết: “Từ Gaza đến Delhi và Manila, người dân phải chịu đựng cái nóng và thiệt mạng bởi nhiệt độ tháng Tư tăng vọt ở châu Á”.

"Các đợt nắng nóng luôn xảy ra nhưng sức nóng tăng thêm do khí thải từ dầu, khí đốt và than đá đang khiến nhiều người tử vong” bà Otto nói thêm.

Tại Philippines, chính phủ nước này đã đưa ra cảnh báo về sức khỏe, đóng cửa trường học và cắt giảm nguồn cung cấp điện khi nhiệt độ tăng cao đe dọa mạng lưới điện của đất nước.

Đợt nắng nóng kéo dài 15 ngày bắt đầu vào giữa tháng 4 được dự đoán “gần như không thể xảy ra ngay cả trong điều kiện El Nino” nếu không có tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu do con người gây ra.

Các khu vực Trung Đông đã hứng chịu ​​nhiệt độ kỷ lục trong thời gian từ 24 đến 26/4, trong đó nhiệt độ tại thủ đô Tel Aviv của Israel lên tới 40,7C. Báo cáo ước tính nhiệt độ khắc nghiệt ở Tây Á có khả năng cao gấp 5 lần do biến đổi khí hậu.

Bà Carolina Pereira Marghidan, đại diện Trung tâm Khí hậu Hội chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ cho biết: “Cái nóng mà chúng ta hứng chịu ​​thực sự đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng vốn đã nghiêm trọng ở Gaza”.

Báo cáo cho biết thêm, nhiệt độ xung quanh thành phố Kolkata của Ấn Độ vào cuối tháng 4 đã lên tới 46 độ C, cao hơn 10 độ C so với mức trung bình theo mùa, cùng với biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ cực đoan trên khắp Nam Á có khả năng cao hơn khoảng 45 lần.

Bà Marghidan khuyến khích các chính phủ châu Á cần phải hành động để thích ứng với nhiệt độ tăng cao và giảm thiểu rủi ro về sức khỏe, đặc biệt là ở những khu vực dân cư dễ bị tác động.

“Xét đến tốc độ nhiệt cực cao đang gia tăng… chúng tôi thấy cần phải mở rộng quy mô các kế hoạch hành động chống nóng và các kế hoạch hiện tại cần được cải thiện trên khắp châu Á”, bà Marghidan nói.

Theo Reuters
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.