Miền Tây nước Mỹ đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giới chuyên gia dự báo một đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục mới sẽ bao trùm Bờ Tây nước Mỹ trong những ngày tới, trong khi hàng triệu người Mỹ cũng đang "vã mồ hôi" dưới mái vòm nhiệt đang lơ lửng trên bầu trời hai bang Arizona và Nevada.
Miền Tây nước Mỹ đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục

Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), khoảng 36 triệu người - tương đương 10% dân số cả nước, sẽ chịu ảnh hưởng của đợt nắng nóng trên, khi mái vòm nhiệt tập trung ở bang California. Nhiệt độ dự kiến sẽ đạt hoặc vượt kỷ lục cao hằng ngày ở các bang Washington, Oregon, California, phía Bắc Arizona và miền Trung Idaho.

Tại Công viên quốc gia Thung lũng Chết dọc biên giới California - Nevada, mức nhiệt gần 54 độ C được dự báo sẽ kéo dài cho đến ngày 12/7. Trong ngày 7/7 vừa qua, nhiệt độ trung bình tại đây đã vượt mốc 53,3 độ C - cao nhất trong 17 năm qua. Cùng ngày này, tại Las Vegas, nền nhiệt trung bình lên tới hơn 46,1 độ C - ngang với mức nhiệt cao kỷ lục thiết lập vào năm 2007.

Nhà khí tượng học Bryan Jackson của NWS cho biết nhiệt độ hiện cao hơn 6,6 độ so với bình thường vào thời điểm này trong năm ở những nơi như Redding - một thành phố phía Bắc California, nơi ghi nhận mức nhiệt cao nhất mọi thời đại là 48 độ C vào ngày 6/7 vừa qua.

Theo ông Jackson, các chuyên gia dự đoán đợt không khí nóng này sẽ di chuyển về phía Đông cho đến đầu tuần tới và về cơ bản kéo dài suốt cả tuần tới.

NWS cũng cảnh báo về nguy cơ cháy rừng gia tăng do điều kiện nóng, khô và gió kết hợp.

Trong khi đó, tại các vùng miền Đông Oregon, Đông Bắc Nevada và Tây Nam Idaho, 36 triệu cư dân đã được khuyến cáo về nhiệt độ, trong khi khoảng 1 triệu người phải đối mặt với tình trạng nhiệt độ quá cao.

Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Phó Tổng thống Kamala Harris (trái) ca ngợi Tổng thống Joe Biden (phải) đã đưa ra quyết định “mang tinh thần yêu nước”, đồng thời tuyên bố sẽ giành được đề cử của đảng Dân chủ và đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: White House/TTXVN
Bầu cử Mỹ: "Thay tướng" sẽ đổi vận?​
(Ngày Nay) -  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 tiếp tục chứng kiến một khúc cua đầy bất ngờ nữa sau khi Tổng thống Joe Biden vào rạng sáng 22/7 (theo giờ Hà Nội) chính thức tuyên bố chấm dứt nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ 2, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông gánh vác trọng trách “người thuyền trưởng” chèo lái con thuyền của đảng Dân chủ trong cuộc đua với ứng cử viên tổng thống bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới
(Ngày Nay) - Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.