Miền Trung mưa to, hoa màu ngập úng nặng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hai ngày qua, trên địa bàn các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 80-100 mm, có nơi mưa to hơn như huyện Hải Lăng trên 300 mm gây ngập úng nhiều lúa và hoa màu của người dân.
Miền Trung mưa to, hoa màu ngập úng nặng

Ông Dương Viết Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết, huyện đã huy động lực lượng hỗ trợ cùng người dân dùng bao tải đựng cát đắp tạm các bờ đê ngăn lũ để cứu diện tích lúa và hoa màu. Đến sáng nay, nước đã ngập trắng các cánh đồng vùng trũng, huyện đang chuẩn bị phương án chờ nước rút bớt để bơm tát cứu lúa.

“Hiện nay do mưa lớn nên nhiều vùng trũng bị ngập lụt hết cả rồi. Người dân và lực lượng hỗ trợ chống chọi đến chiều tối qua, nước các sông đổ về quá mạnh nên đành chịu, không thể cứu được, nước tràn qua đê hết rồi. Toàn bộ diện tích lúa chuẩn bị trổ bông và đang làm đòng bị ngập sâu trong nước luôn. Bây giờ chỉ đợi nước sông hạ xuống ngoài bờ đê mới bơm hút nước ra ngoài được. Huyện đang tổ chức họp với các xã, HTX chuẩn bị phương tiện, nước rút đến đâu tổ chức bơm hút đến đó”.

Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có 28.000 ha lúa đang thời kỳ trổ bông, trong đó hơn một nửa diện tích bị gãy đổ và ngập úng, hư hại. Các địa phương đang phối hợp với các Công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi tập trung ứng cứu lúa ngập nước.

Ông Lê Ngọc Bảo, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đợt mưa lớn bất thường gây nhiều thiệt hại lớn đối với bà con nông dân.

Tại thành phố Đà Nẵng, mưa lớn liên tục mấy ngày qua gây ngập nhiều tuyến đường đô thị, khu dân cư, vùng trũng thấp ở các quận, huyện. Mưa lớn gây ngập úng hàng trăm héc ta lúa Đông Xuân và rau màu tại huyện Hoà Vang. Chính quyền địa phương huy động lực lượng cùng với bà con nông dân khai thông dòng chảy, giảm thiệt hại.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng đã đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố và Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện biết không khí lạnh, tin cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển và vùng áp thấp, mưa lớn để chủ động phòng tránh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng chủ động quản lý tàu thuyền ra khơi, giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền, phương tiện đang hoạt động trên biển và ven bờ để kịp thời tổ chức ứng cứu khi cần thiết.

Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.