Mộ cổ của quan đứng đầu Chợ Lớn phát lộ khi làm đường ở Sài Gòn

(Ngày Nay) - Đào đất làm đường nội bộ tại quận 10 (TP HCM), nhóm công nhân phát hiện ngôi mộ bằng đá xanh của vị quan đứng đầu khu Chợ Lớn xưa.
Ngôi mộ cổ được phát hiện khi đào đất làm đường.
Ngôi mộ cổ được phát hiện khi đào đất làm đường.

Thi công làm đường nội bộ trong bưu điện Phú Thọ, đường Lý Thường Kiệt (quận 10) chiều 26/12, các công nhân phát hiện cổ mộ làm bằng đá xanh, dài khoảng 2 m, rộng 1,2 m. Tấm bia đã rời khỏi phần mộ, bên trên có khắc chữ. Vụ việc được trình báo với ngành văn hóa TP HCM.

Qua xác định, dòng chữ ghi trên bia cho thấy ngôi mộ của người tên Nguyễn Văn Xướng. Ông này làm chức hộ trưởng khu Chợ Lớn, mộ do cháu nội Nguyễn Văn Hậu lập nên.

Trên bia còn ghi tên quốc gia thời đó là "Đại Nam", lập năm Ất Tỵ. Theo các nhà nghiên cứu, Đại Nam là tên nước ta thời vua Minh Mạng còn năm Ất Tỵ có thể rơi vào các năm 1845, 1905 và 1965.

Mộ cổ của quan đứng đầu Chợ Lớn phát lộ khi làm đường ở Sài Gòn ảnh 1Tấm bia ghi tên, chức danh của chủ ngôi mộ. 

So sánh hiện trạng, ngôi mộ phải có niên đại trên 100 năm nên cột mốc 1965 được loại trừ. Nhiều người nghiêng về giả thuyết năm 1845 vì thời điểm này nước ta có quốc hiệu Đại Nam. Tuy nhiên, thời điểm này lại chưa có chức hộ trưởng - chỉ xuất hiện sau khi Pháp chiếm được miền Nam.

Các nhà nghiên cứu văn hóa của TP HCM tiếp tục giám định niên đại ngôi mộ cũng như bàn phương án xử lý. Trước đây, quanh khu vực này cũng từng phát hiện một vài mộ cổ. 

Theo Vnexpress
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.