Mối nguy hại từ món ăn chân vịt cay Tứ Xuyên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Món ăn chân vịt cay Tứ Xuyên đang gây “bão” trên mạng xã hội gần đây, được giới trẻ rất yêu thích nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đối với sức khỏe.
Mối nguy hại từ món ăn chân vịt cay Tứ Xuyên

Món ăn này được tẩm ướp các loại gia vị ăn vào có vị chua chua, cay cay, ngòn ngọt, nhơn nhớt... Mỗi cái chân vịt được đóng gói hút chân không, có hạn sử dụng 1 năm, bao bì toàn bộ sử dụng tiếng Trung Quốc, không thấy có nhãn phụ tiếng Việt. Người dùng chỉ cần cắt túi là có thể dùng trực tiếp nên rất tiện dụng.

Chính vì sự tiện lợi này nên rất được ưa chuộng. Không chỉ được chế biến từ chân mà tất cả các bộ phận khác như cổ, cánh, đùi vịt cũng được tẩm ướp, đóng gói bán với giá các mức giá khác nhau: 10.000/chân, 30.000/đùi, 15.000/cánh... Các món ăn này được bán tràn lan trên các trang mạng, cửa hàng tạp hóa, thậm chí các quán ăn ven đường thu hút không chỉ các em học sinh mà nhiều người lớn cũng rất ưu thích. Món ăn đang gây sốt trên mạng xã hội, tuy được đánh giá là ngon nhưng lại tiềm ẩn những nguy hiểm không hề nhỏ. Có không ít trường hợp mua phải mặt hàng đã bị mốc xanh, có mùi hôi thối (mặc dù hạn sử dụng ghi trên bao bì còn 9 tháng mới hết hạn sử dụng) hay có chân đang còn nguyên lông...

Một người sử dụng đã tiến hành soi món chân vịt cay Tứ Xuyên dưới kính hiển vi và phát hiện “Phần da của chân vịt rất trắng trái ngược với phần tủy xương bên trong màu thâm đen và chứa nhiều vi khuẩn. Như vậy, có thể món chân vịt cay Tứ Xuyên được làm từ chân vịt để lâu ngày và xử lý bằng hương liệu, chất tẩy trắng và hóa chất bảo quản. Điều này rất nguy hiểm với sức khỏe người tiêu dùng.

Mối nguy hại từ món ăn chân vịt cay Tứ Xuyên ảnh 1
Món chân vịt cay Tứ Xuyên được soi dưới kính hiển vi.

Theo TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia): Sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhiễm khuẩn, không đảm bảo vệ sinh tiềm ẩn nhiều nguy hại cho cơ thể. Chân vịt, chân gà là bộ phận tiếp xúc rất nhiều môi trường bẩn, nếu chế biến, vệ sinh không sạch sẽ, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao, vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng như giun sán xâm nhập cơ thể, gây nên nhiều bệnh nguy hiểm cho con người, nhất là các bệnh đường tiêu hóa.

Ăn phải chân vịt, chân gà có hóa chất có thể bị ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy... gây hại cho đường tiêu hóa, dạ dày, ruột, thận. Các chất độc tích tụ trong cơ thể lâu ngày có thể gây ung thư, suy thận, suy gan. Phần lớn các loại thực phẩm này được tuồn ra thị trường đều chưa qua sự kiểm định của các cơ quan chức năng, nếu bảo quản không đúng tiêu chuẩn sẽ sinh ra vi khuẩn gây hỏng và nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thực tế có nhiều nhà sản xuất vì lợi nhuận bất chấp đạo đức, coi thường tính mạng người tiêu dùng sử dụng các loại thực phẩm đã bị ôi thiu, nấm mốc rồi dùng các loại hóa chất, gia vị “phù phép” để thực phẩm trở lại tươi ngon như ban đầu, đưa ra tiêu thụ trên thị trường. Bằng mắt thường người tiêu dùng rất khó nhận biết được, chỉ khi ăn vào cơ thể xuất hiện các vấn đề về ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn... thì khi đó đã muộn.

Do đó, người tiêu dùng trước khi chọn mua một sản phẩm bất kỳ, nhất là các loại thực phẩm chế biến sẵn cần phải lựa chọn cẩn thận. Hãy là người tiêu dùng thông thái, mua thức ăn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ hạn sử dụng, đối những mặt hàng nhập khẩu phải có nhãn phụ tiếng Việt.

Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Tối 16/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 155 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 423 trường hợp.
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn thi đánh giá năng lực học sinh Trung học Phổ thông, để tạo tâm lý yên tâm, an toàn cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 (sẽ diễn ra vào tháng 7 tới).
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).