Mối nguy hại từ món ăn chân vịt cay Tứ Xuyên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Món ăn chân vịt cay Tứ Xuyên đang gây “bão” trên mạng xã hội gần đây, được giới trẻ rất yêu thích nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đối với sức khỏe.
Mối nguy hại từ món ăn chân vịt cay Tứ Xuyên

Món ăn này được tẩm ướp các loại gia vị ăn vào có vị chua chua, cay cay, ngòn ngọt, nhơn nhớt... Mỗi cái chân vịt được đóng gói hút chân không, có hạn sử dụng 1 năm, bao bì toàn bộ sử dụng tiếng Trung Quốc, không thấy có nhãn phụ tiếng Việt. Người dùng chỉ cần cắt túi là có thể dùng trực tiếp nên rất tiện dụng.

Chính vì sự tiện lợi này nên rất được ưa chuộng. Không chỉ được chế biến từ chân mà tất cả các bộ phận khác như cổ, cánh, đùi vịt cũng được tẩm ướp, đóng gói bán với giá các mức giá khác nhau: 10.000/chân, 30.000/đùi, 15.000/cánh... Các món ăn này được bán tràn lan trên các trang mạng, cửa hàng tạp hóa, thậm chí các quán ăn ven đường thu hút không chỉ các em học sinh mà nhiều người lớn cũng rất ưu thích. Món ăn đang gây sốt trên mạng xã hội, tuy được đánh giá là ngon nhưng lại tiềm ẩn những nguy hiểm không hề nhỏ. Có không ít trường hợp mua phải mặt hàng đã bị mốc xanh, có mùi hôi thối (mặc dù hạn sử dụng ghi trên bao bì còn 9 tháng mới hết hạn sử dụng) hay có chân đang còn nguyên lông...

Một người sử dụng đã tiến hành soi món chân vịt cay Tứ Xuyên dưới kính hiển vi và phát hiện “Phần da của chân vịt rất trắng trái ngược với phần tủy xương bên trong màu thâm đen và chứa nhiều vi khuẩn. Như vậy, có thể món chân vịt cay Tứ Xuyên được làm từ chân vịt để lâu ngày và xử lý bằng hương liệu, chất tẩy trắng và hóa chất bảo quản. Điều này rất nguy hiểm với sức khỏe người tiêu dùng.

Mối nguy hại từ món ăn chân vịt cay Tứ Xuyên ảnh 1
Món chân vịt cay Tứ Xuyên được soi dưới kính hiển vi.

Theo TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia): Sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhiễm khuẩn, không đảm bảo vệ sinh tiềm ẩn nhiều nguy hại cho cơ thể. Chân vịt, chân gà là bộ phận tiếp xúc rất nhiều môi trường bẩn, nếu chế biến, vệ sinh không sạch sẽ, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao, vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng như giun sán xâm nhập cơ thể, gây nên nhiều bệnh nguy hiểm cho con người, nhất là các bệnh đường tiêu hóa.

Ăn phải chân vịt, chân gà có hóa chất có thể bị ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy... gây hại cho đường tiêu hóa, dạ dày, ruột, thận. Các chất độc tích tụ trong cơ thể lâu ngày có thể gây ung thư, suy thận, suy gan. Phần lớn các loại thực phẩm này được tuồn ra thị trường đều chưa qua sự kiểm định của các cơ quan chức năng, nếu bảo quản không đúng tiêu chuẩn sẽ sinh ra vi khuẩn gây hỏng và nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thực tế có nhiều nhà sản xuất vì lợi nhuận bất chấp đạo đức, coi thường tính mạng người tiêu dùng sử dụng các loại thực phẩm đã bị ôi thiu, nấm mốc rồi dùng các loại hóa chất, gia vị “phù phép” để thực phẩm trở lại tươi ngon như ban đầu, đưa ra tiêu thụ trên thị trường. Bằng mắt thường người tiêu dùng rất khó nhận biết được, chỉ khi ăn vào cơ thể xuất hiện các vấn đề về ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn... thì khi đó đã muộn.

Do đó, người tiêu dùng trước khi chọn mua một sản phẩm bất kỳ, nhất là các loại thực phẩm chế biến sẵn cần phải lựa chọn cẩn thận. Hãy là người tiêu dùng thông thái, mua thức ăn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ hạn sử dụng, đối những mặt hàng nhập khẩu phải có nhãn phụ tiếng Việt.

Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.