Mắt bionic – cơ hội mới cho những người mù do bị chấn thương

0
Chia sẻ

Một nhóm nghiên cứu vừa công bố họ đã thành công trong việc chế tạo “cặp mắt bionic” có thể giúp những người mù phục hồi khả năng thị giác.

Trong tương lai gần, bạn có thể sẽ không cần dùng mắt để nhìn mọi vật mà chỉ cần “cặp mắt bionic”. Nó sử dụng 2 camera gắn trên cặp kính mắt để ghi nhận những hình ảnh trong thực tế và chuyển trực tiếp những thông tin thu được tới não bộ.

Mắt bionic – cơ hội mới cho những người mù do bị chấn thương  - ảnh 1

Năm 2016, một số người khiếm thị tại Australia sẽ là những người đầu tiên được cấy ghép thiết bị này và sau đó là nhiều bệnh nhân khác nữa. Đây là một tin vui lớn cho những người khiếm thị.

“Bước đột phá này sẽ giúp phục hồi thị lực ở những người hỏng võng mạc hay nhãn cầu”, ông Arthur Lowery, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu từ Đại học Monash, Clayton, Victoria cho biết.

Các nhà khoa học sẽ cấy ghép 11 lát nhỏ, mỗi lát chứa 43 điện cực, lên những vùng có chức năng thị giác ở trên não. Khi các vùng não này được kích thích, người dùng có thể nhìn thấy những nháy sáng. Ông Lowery tin rằng mỗi điện cực có thể tạo ra một chấm sáng, tương tự như mắt người thường nhìn thấy một điểm ảnh.

Tổng cộng người được cấy mắt bionic sẽ nhìn thấy những hình ảnh có độ phân giải 500 điểm ảnh. Độ phân giải này không quá lớn so với con số 1 đến 2 triệu điểm ảnh mà mắt thường nhìn được nhưng cũng đủ để người dùng có thể nhìn thấy một hình ảnh đơn giản, giúp khôi phục các yếu tố cơ bản của thị giác.

Hình ảnh thu về được sẽ được gửi đến một bộ vi xử lý cỡ bỏ túi mà người dùng mang theo. Bộ vi xử lý này sẽ trích xuất hình ảnh và gửi về các điện cực.

“Bộ vi xử lý này giống như một họa sĩ truyện tranh. Nó tái hiện những hình ảnh phức tạp bằng những thông tin đơn giản, dễ hiểu. Một khuôn mặt có thể được tái tạo lại với 10 điểm ảnh. Nghe có vẻ ít nhưng thực sự nó chứa nhiều thông tin hơn bạn nghĩ”, Lowery nói.

Ông nhớ lại một lần có gặp một nhân viên tiếp tân bị mù nên không thể biết một người đang tới gần hay đi xa để chào tạm biệt hay xin chào. “Nếu mắt bionic giúp ông ta nhận biết được rằng có một chấm đi ra xa hay lại gần, ông ấy sẽ biết cách phản ứng tốt nhất”, Lowery cho biết.

Hiện tại, một số người mù do bị chấn thương đã tình nguyện cấy ghép mắt bionic, tuy nhiên thiết bị này không có tác dụng với những người mù bẩm sinh. Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, các tình nguyện viên sẽ thức dậy với phần nào thị lực được phục hồi, Lowery nói.

Danh Tuyên (theo New Scientist)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu