Người Triều Tiên bất chấp mạng sống để dùng điện thoại chợ đen

0
Chia sẻ

Điện thoại Trung Quốc lắp sẵn SIM được tuồn vào Triều Tiên, phục vụ nhiều người dân có nhu cầu liên lạc với thân nhân ở nước ngoài.

Triều Tiên là quốc gia không chỉ bị cô lập về kinh tế, ngoại giao mà còn cả công nghệ. Ở đất nước bí ẩn nhất thế giới này, chỉ có khoảng 3 triệu người dân có quyền được truy cập vào mạng viễn thông trong nước nhưng không được phép liên lạc với các quốc gia bên ngoài. Trong khi đó, internet ở nước này như một thứ mặt hàng xa xỉ mà chỉ có những người thuộc giới tinh hoa của đất nước mới được phép sử dụng.

Người Triều Tiên bất chấp mạng sống để dùng điện thoại chợ đen - ảnh 1

SIM điện thoại thường được bán lén lút.

Tuy nhiên, một bộ phận người Triều Tiên vẫn cố gắng tìm cách liên lạc với thế giới bên ngoài thông qua những chiếc điện thoại được mua từ thị trường chợ đen được “tuồn” bất hợp pháp vào trong nước.

Một báo cáo mới của Tổ chức Ân xá Quốc tế giải thích rằng những thiết bị nhập lậu này được gọi là “điện thoại Trung Quốc”, kể cả chúng không có nguồn gốc thực sự từ Trung Quốc. Những chiếc điện thoại Trung Quốc này đang ngày càng trở nên quan trọng bởi chúng giúp người Triều Tiên có thể liên lạc với thân nhân đang sống ở nước ngoài.

Báo cáo cho biết, người thân ở nước ngoài sẽ tìm cách gửi về Triều Tiên những chiếc điện thoại di động từ Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc để giữ liên lạc với gia đình.

Những người Triều Tiên sở hữu điện thoại này sẽ lắp SIM nhà mạng Trung Quốc vào và đến những khu vực sát biên giới để bắt sóng từ quốc gia láng giềng này.

Người Triều Tiên bất chấp mạng sống để dùng điện thoại chợ đen - ảnh 2

Chỉ có khách du lịch tới Triều Tiên mới được phép dùng internet thông qua 3G.

Việc sở hữu một chiếc điện thoại và thẻ SIM ở Triều Tiên không chỉ rất khó khăn mà còn cực kỳ đắt đỏ. Một người Triều Tiên cho biết, một chiếc SIM có giá khoảng 16USD (khoảng 356.000 đồng), gấp 10 lần thu nhập hàng tháng của anh ta.

Để có một chiếc điện thoại thì mỗi người phải bỏ ra khoảng 500USD cho chi phí trung gian. Những người trung gian thường là lính biên phòng hoặc những người chuyên làm “cò mồi”.

Việc dùng điện thoại không chỉ tốn kém mà còn rất rủi ro bởi những ai bị phát hiện dùng điện thoại liên lạc ra nước ngoài có thể bị phạt tù. Theo luật An ninh Quốc gia Triều Tiên, việc liên lạc với các cá nhân, tổ chức chống chính phủ có thể đối mặt với án phạt lên đến 10 năm tù.

Để hạn chế việc nhiều người sử dụng “chui” điện thoại di động từ chợ đen, chính phủ Triều Tiên đã đưa ra nhiều biện pháp khác nhau để phát hiện những người đang liên lạc ra nước ngoài.

“Trong trường hợp xấu nhất, chúng tôi sẽ bị giam trong những nhà tù chính trị trong nhiều năm liền, nhẹ hơn thì sẽ phải tới các trại cải tạo trong thời gian từ 1-2 năm”, một người Triều Tiên sở hữu điện thoại chợ đen cho biết.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu