Ấn Độ, ASEAN tăng cường vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù Trung Quốc và Mỹ vẫn nắm giữ vị thế quan trọng đối với các nhà doanh nghiệp, các thị trường giàu tiềm năng như Ấn Độ và ASEAN cũng đang trong tầm ngắm của giới kinh doanh. 
Ấn Độ, ASEAN tăng cường vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Một cuộc khảo sát của hãng kiểm toán PwC công bố hôm thứ Năm cho biết, trong bối cảnh quan hệ thương mại Mỹ-Trung trở nên căng thẳng, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu đang dần chuyển sự quan tâm của họ sang Ấn Độ và Đông Nam Á như những thị trường tiềm năng trong chuỗi cung ứng thay thế.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo này cũng cho biết họ sẽ không vội tách doanh nghiệp của họ khỏi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong những năm tới.

Cuộc thăm dò được tiến hành bởi công ty quản lý tài sản Eastspring Investments vào tháng 12 và tháng 1 dự đoán rằng trong thập kỷ sắp tới, Ấn Độ sẽ vượt lên vị trí thứ 4 hiện nay để trở thành mắt xích quan trọng thứ ba trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp.

Đồng thời, Đông Nam Á cũng sẽ tăng một bậc lên vị trí thứ năm trong danh sách chuỗi cung ứng. Trong khi đó, Đức và Nhật được dự đoán sẽ lùi một bậc, xuống ở vị trí thứ tư, và thứ sáu.

Nghiên cứu của Eastspring Investments chỉ ra rằng: “Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ quá trình tái cân bằng trong lĩnh vực sản xuất điện tử, trong khi Ấn Độ sẽ hưởng lợi trong lĩnh vực sản xuất điện tử, dược phẩm và thiết bị y tế”.

Tuy nhiên, Mỹ và Trung Quốc vẫn đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp.

Một cuộc khảo sát uy tín cho biết: “Việc quan hệ giữa nền kinh tế lớn số một và số hai thế giới nguội lạnh là một trong những động lực thúc đẩy tái cân bằng”.

Các công ty tái cân bằng hoạt động của mình để tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và tránh trở nên phụ thuộc quá mức vào một thị trường duy nhất. Tuy nhiên, Mỹ và Trung Quốc vẫn được kỳ vọng là hai chuỗi cung ứng chủ chốt trong tương lai gần.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang tìm kiếm thị trường cung ứng thay thế, với lợi thế nguồn nhân lực dồi dào và nền kinh tế đang phát triển, ASEAN và Ấn Độ nổi lên như những thị trường tiềm năng.

Theo nghiên cứu, 47% lãnh đạo doanh nghiệp cho biết rằng việc tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng là ưu tiên hàng đầu đối với doanh nghiệp của họ, và 75% trong số họ tin rằng việc tái cân bằng sẽ tốn ít chi phí hơn so với khoản chi trả mà họ phải bỏ ra cho các nguy cơ tiềm ẩn nếu không tái cân bằng.

Bên cạnh đó, 29% cho biết, việc tái cân bằng sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp thông qua việc tiếp cận với chi phí thấp hơn.

Sidharta Sircar, một đối tác của PwC Singapore chuyên về lĩnh vực tăng trưởng quốc tế, chia sẻ: “Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiện đang tập trung mạnh mẽ vào việc cân bằng lại chuỗi cung ứng để đưa công ty của họ vượt qua những thách thức từ bên ngoài. Điều này cũng mở ra cơ hội tăng trưởng đáng kể cho các thị trường trọng điểm, khi họ thu hút đầu tư và tăng cường tham gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.”

Theo Nikkei Asia
UNESCO ra mắt số đặc biệt Tạp chí Giáo dục quốc tế. Ảnh: UNESCO
UNESCO ra mắt số đặc biệt Tạp chí Giáo dục quốc tế
(Ngày Nay) - Tạp chí Giáo dục quốc tế - Tạp chí học tập suốt đời vừa xuất bản số đặc biệt về vai trò quan trọng của giáo dục và học tập ở người lớn trong việc định hướng phát triển tương lai bền vững.
Tỷ lệ người mắc ung thư hắc tố da tăng vọt tại Anh. Ảnh: Jeff Moore/PA
Tỷ lệ người mắc ung thư hắc tố da tăng vọt tại Anh
(Ngày Nay) - Theo phân tích mới của Cơ quan nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh (CRUK), tỷ lệ ung thư hắc tố da ở Anh đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay. Đáng báo động hơn, sự gia tăng này tập trung chủ yếu ở người lớn tuổi.
Nhiệt độ tại Pakistan vượt ngưỡng 52℃
Nhiệt độ tại Pakistan vượt ngưỡng 52℃
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, nhiệt độ ở tỉnh Sindh, miền Nam Pakistan, đã vượt ngưỡng 52℃. Cho đến hiện tại, đây là mức nhiệt cao nhất trong mùa hè này, gần chạm đến kỷ lục của quốc gia, trong bối cảnh đợt nắng nóng khắc nghiệt đang hoành hành.
Ngành y tế TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân đưa trẻ đi tiêm vaccine để phòng bệnh sởi.
TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh sởi đầu tiên trong năm 2024
(Ngày Nay) - Chiều 27/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Đáng lưu ý, cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.
Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5 năm học 2024 - 2025
Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5 năm học 2024 - 2025
(Ngày Nay) - UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành Quyết định số 2581/QĐ-UBND phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông thành phố Hà Nội. Theo đó, có 39 sách giáo khoa của 12 môn học lớp 5 đưa vào giảng dạy tại các trường học ở Hà Nội từ năm học 2024 - 2025.
Một nửa hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa
Một nửa hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa
(Ngày Nay) - Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên ( IUCN) cảnh báo rằng việc mất đi các hệ sinh thái rừng ngập mặn sẽ gây ra thảm họa đối với thiên nhiên và con người trên toàn cầu, bởi đây là nơi hấp thụ lượng lớn khí thải CO2, giúp giảm sự ấm lên của Trái Đất.