Tin Mới

Quảng Nam sẽ lập khu bảo tồn voi

(Ngày Nay) - Qua khảo sát, các chuyên gia phát hiện đàn voi ở Quảng Nam có đầy đủ cá thể đực, cái, voi nhỡ và con non. Tháng 3 này, tỉnh Quảng Nam sẽ thành lập khu bảo tồn voi.

Một cá voi trưởng thành được bẫy ảnh ghi lại. Ảnh: Kiểm lâm cung cấp.

Ngày 15/2, ông Từ Văn Khánh, Phó chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, cho biết khu bảo tồn voi tại huyện Nông Sơn sẽ được thành lập, với tổng diện tích gần 19.000 ha trên địa phận 2 xã Quế Lâm và Phước Ninh, huyện Nông Sơn. Trong đó 15.000 ha rừng tự nhiên và gần 5 ha đất chưa có rừng.
"Bộ Nông nghiệp đã thẩm định đề án, đang trong quá trình gửi vào cho UBND tỉnh phê duyệt", ông Khánh nói.
 Quảng Nam sẽ lập khu bảo tồn voi - ảnh 1

Đàn voi xuất hiện ở bìa rừng xã Quế Lâm. Ảnh: Kiểm lâm cung cấp.

Đề án nêu rõ sẽ bảo vệ, duy trì, phát triển quần thể voi còn lại và bảo vệ nơi sinh sống của chúng. Đồng thời khôi phục và phát triển sinh cảnh, nguồn thức ăn của voi nhằm xây dựng địa điểm này thành nơi phù hợp tiếp nhận những cá thể voi đơn lẻ ở nơi khác chuyển về.
Trước đó năm 2015, Tổng cục Lâm nghiệp lựa chọn Quảng Nam nằm trong vùng dự án "khẩn cấp bảo tồn voi Việt Nam". Tổng cục đã cử đoàn chuyên gia phối hợp cùng Chi cục Kiểm lâm tổ chức đợt khảo sát voi trên địa bàn.
Ngày 28/1, đoàn chuyên gia đã ghi nhận một đàn voi tại xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn với 6 đến 7 cá thể. Các chuyên gia khảo sát và thấy đàn voi có đầy đủ voi đực, cái, nhỡ và voi con. "Đây là tín hiệu vui", ông Khánh nói và cho biết đoàn chuyên gia cũng phát hiện thêm 2 cá thể voi khác tại xã Phước Gia, huyện Hiệp Đức.
"Việc thành lập khu bảo tồn voi hầu như không ảnh hưởng tới sinh kế của người dân trong khu vực, mà còn tạo ra các cơ hội cho phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững", ông Khánh nói và khẳng định các giá trị đa dạng sinh học trong khu vực chính là kho tàng vô tận lưu trữ nguồn gen phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai.

Theo Vnexpress

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo