Môn Futsal SEA Games 31: Câu chuyện về những tình nguyện viên 'đặc biệt' ở Hà Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khi phần lớn các tỉnh được chọn tổ chức các môn thi đấu SEA Games 31 đều lựa chọn tình nguyện viên (TNV) là sinh viên các trường đại học; thì tại tỉnh Hà Nam – nơi đăng cai tổ chức thi đấu môn Futsal, các TNV tham gia phục vụ SEA Games 31 lại là các bạn trẻ còn đang học THPT. Và dù kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp bắt đầu, các bạn trẻ vẫn dành trọn tâm huyết và sự nhiệt thành để góp phần làm nên sự thành công cho Đại hội thể dục thể thao lớn nhất khu vực.
Các TNV tham gia phục vụ thi đấu môn Futsal nam và nữ SEA Games 31 tại tỉnh Hà Nam.
Các TNV tham gia phục vụ thi đấu môn Futsal nam và nữ SEA Games 31 tại tỉnh Hà Nam.

Theo đó, để phục vụ SEA Games 31, tỉnh Hà Nam đã huy động khoảng hơn 100 TNV, đều là các em học sinh đang học lớp 10, 11 và 12 của các trường THPT Chuyên Biên Hòa, THPT B Kim Bảng, THPT A Bình Lục… Đang ở độ tuổi học sinh và vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, nhưng các TNV có khả năng ngoại ngữ tốt, tác phong nhanh nhẹn và tươi trẻ, là lực lượng hỗ trợ rất tích cực, góp phầ tạo nên sự thành công cho việc đăng cai tổ chức thi đấu môn Futsal tại tỉnh Hà Nam.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình tại SEA Games 31, các TNV đã được tổ chức tập huấn với sự hướng dẫn của các cán bộ chuyên môn thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF); ngay sau đó Ban tổ chức cũng đã nhanh chóng thành lập các nhóm TNV làm nhiệm vụ giúp việc cho các tiểu ban hậu cần, thi đấu, lễ tân, truyền thông…

Theo ông Mai Thành Chung (Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Hà Nam), để khâu tiếp đón các đoàn thể thao được chu đáo nhất, góp phần tạo dựng ấn tượng về một đất nước thân thiện, tỉnh Hà Nam đã huy động, tuyển chọn hơn 100 TNV là học sinh đang theo học các trường THPT trên địa bàn. Tiêu chí tuyển chọn TNV được đưa ra là các em phải có tinh thần tự nguyện, sức khỏe tốt, nhanh nhẹn và đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ. Yếu tố quan trọng nhất, luôn được các TNV đặt lên hàng đầu đó là nụ cười trên môi và sự thân thiện, mến khách mỗi khi đón đoàn.

Lần đầu được tham dự phục vụ tại một sự kiện lớn, mang tầm vóc quốc tế của đất nước như SEA Games 31, các TNV khó tránh những bỡ ngỡ, hồi hộp... Tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hà Nam - nơi diễn ra môn Futsal, các TNV với trình độ tiếng Anh IELTS 8.0, 8.5 điểm đã tự tin ngồi phiên dịch trong các cuộc họp báo chính thức.

Đối với những bạn TNV làm nhiệm vụ lễ tân, truyền thông… việc phải phiên dịch trước rất đông phóng viên dưới khán phòng khiến các bạn không thể truyền tải đủ thông điệp, phát biểu của các huấn luyện viên và đội trưởng. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ có sự hiền lành, dễ mến và đầy chất phác, bình dị vốn có của con người Hà Nam mến khách, các bạn TNV đã rất cố gắng và nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Đây cũng là một trải nghiệm vô cùng hữu ích và đáng nhớ, những kỷ niệm không thể nào quên với các TNV trẻ tuổi. Em Trần Trung Hiếu (học sinh lớp 12 Anh, Trường THPT chuyên Biên Hòa, TP. Phủ Lý) cho biết, để được trở thành TNV phục vụ cho SEA Games 31, bản thân em đã phải trải qua 2 lần phỏng vấn. Lần đầu làm phiên dịch tại cuộc họp báo giới thiệu môn Futsal, Hiếu còn thiếu tự tin và hơi run, nhưng những buổi sau đó em đã làm rất tốt công việc của mình.

"Khi ngồi phía trên và nhìn xuống phía dưới để cầm micro phiên dịch thật sự em hơi thiếu tự tin và thấy hơi run. Đó là khó khăn lớn nhất đối với em và em mong bản thân sẽ vượt qua, em đã, đang và sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành công việc được giao. Đối với em và với tất cả các bạn khác nữa, ược làm TNV phục vụ thi đấu môn Futsal SEA Games 31 diễn ra tại tỉnh nhà là vinh dự và cũng là niềm tự hào vô cùng to lớn", Trần Trung Hiếu trải lòng.

Môn Futsal SEA Games 31: Câu chuyện về những tình nguyện viên 'đặc biệt' ở Hà Nam ảnh 1
Với tiêu chí tuyển chọn được đưa ra gồm: có tinh thần tự nguyện cao, sức khỏe tốt, nhanh nhẹn và đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ; các TNV phục vụ SEA Games 31 tại tỉnh Hà Nam đều là các em học sinh đang theo học các trường THPT trên địa bàn.

Nụ cười luôn rạng ngời trên môi và sự tận tình, nhiệt thành hết lòng – đó là những điều luôn thường trực trong mỗi TNV tham gia phục vụ tổ chức thi đấu môn Futsal tại tỉnh Hà Năm. Mỗi người mỗi công việc, mỗi nhiệm vụ khác nhau, nhưng các bạn TNV đều có điểm chung đáng quý đó là sự nhiệt huyết, năng động, không ngại khó, ngại khổ của tuổi trẻ ...

Một ngày tham gia phục vụ SEA Games 31, theo sự phân công của Ban tổ chức, các bạn trẻ TNV có nhiệm vụ hoàn thành hàng loạt các công việc như: chỉnh trang địa điểm thi đấu, phòng họp báo, tiếp đón và phục vụ quan khách, dẫn đoàn các đội tuyển đến nơi tập luyện và thi đấu đúng giờ, giữ liên lạc thường xuyên với Ban tổ chức... Kết thúc mỗi ngày thi đấu, các TNV đang ngồi trên ghế nhà trường ấy cũng chính là những người ra về cuối cùng sau khi đã dọn dẹp gọn gàng, tươm tất toàn bộ khu vực Nhà thi đấu.

Lau vội những giọt mồ hôi chảy dài trên gương mặt, nhóm bạn trẻ TVN hồ hởi cho biết, trước đó, bản thân các em đã nắm được thông tin Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31, nhưng không nghĩ rằng tỉnh Hà Nam trở thành một trong số 12 tỉnh, thành trên cả nước được chọn tổ chức thi đấu môn Futsal. Ngay khi nhà trường có thông báo tuyển TNV tham gia phục vụ SEA Games 31, các thầy cô dạy tiếng Anh đã khuyến khích nhóm học sinh trong đội tiếng Anh của nhà trường đăng ký tham gia.

Nhận thức được rằng đây chính là cơ hội tốt để rèn luyện, trau dồi và nâng cao khả năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp; góp phần nhỏ bé vào việc tổ chức thành công SEA Games 31; và cũng là quảng bá văn hoá, con người Hà Nam đến bạn bè, du khách quốc tế… các em học sinh đã vô cùng hào hứng và rất nhiệt tình, mong mỏi được tham gia công việc đặc biệt này.

"Tất cả kiến thức trên trường thì cơ bản chúng em đã được học hết chương trình, chỉ cần trau dồi thêm một chút sẽ đậu đại học. Nhưng em nghĩ kiến thức học trên trường vẫn chưa đủ. Bởi dự tính sau khi tốt nghiệp THPT em sẽ chọn một trường đại học theo nghề phiên dịch. Vì thế, em muốn đăng ký làm TNV, tích lũy vài kinh nghiệm để sau này đỡ bỡ ngỡ hơn. Hy vọng những đóng góp nhỏ bé của chúng em sẽ tạo nên kỳ SEA Games 31 được Việt Nam đăng cai thành công, tỉnh Hà Nam được du khách trong và người nước biết đến nhiều hơn nữa", em Nguyễn Quỳnh Anh (học sinh lớp 12 Anh, Trường THPT chuyên Biên Hòa, TP. Phủ Lý) bày tỏ.

Ngoài nhiệm vụ phục vụ SEA Games 31, các bạn TNV trẻ tuổi còn phụ trách công việc của những “sứ giả du lịch”, trở thành cầu nối giúp quảng bá hình ảnh con người và quê hương Hà Nam đến với bạn bè quốc tế. Để được đứng vào hàng ngũ TNV, các em học sinh phải trải qua quá trình huấn luyện đầy gắt gao từ phía Ban tổ chức. Mỗi buổi tập huấn, đội ngũ TNV được nhận rất nhiều tài liệu giới thiệu sơ qua về cách tổ chức SEA Games 31, và hàng loạt vị trí đăng ký tham gia hỗ trợ. Vượt qua bài kiểm tra, các TNV sẽ được bồi dưỡng về mặt tinh thần, kỹ năng mềm và một số quy trình cơ bản khác có liên quan.

Trong bối cảnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần, để hoàn thành tốt công tác phục vụ SEA Games 31, cùng với đó là đảm bảo việc học hành đạt kết quả tốt nhất, nhà trường đã tạo điều kiện cho các em học sinh là TNV được hoãn thi cuối học kì 2, và tiến hành kiểm tra riêng. Vì thế, các bạn trẻ vừa có thể tập trung tinh thần cao độ vào việc phục vụ cho SEA Games 31, vừa không bị xao nhẵng chuyện học hành.

Nhóm TNV chia sẻ: chỉ còn khoảng hơn một tháng nữa Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, nhưng vì đã chuẩn bị sẵn sàng từ trước nên quãng thời gian này vừa đủ để các em tự củng cố lại kiến thức đã học, và sự thành công của SEA Games 31 nói chung và của việc tổ chức thi đấu môn Futsal tại Hà Nam nói riêng sẽ là động lực quý báu để các em cố gắng hết sức mình, phấn đấu đạt kết quả cao nhất tại kỳ thi năm nay.

Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.
Tương lai bị tước đoạt
Tương lai bị tước đoạt
(Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.