Món tiết - tinh tú của ẩm thực Việt

Với những lợi ích với sức khỏe, dễ chế biến và vị ngon hiếm có, món tiết được "biến tấu" ở Việt Nam và trở thành món ăn độc đáo thu hút được nhiều thực khách.
Món tiết - tinh tú của ẩm thực Việt

Trong ẩm thực Việt, gần như tiết của tất cả các loại động vật thường dùng lấy thịt đều có thể được tận dụng. Phổ biến hơn cả phải kể đến tiết lợn, tiết ngan, vịt, chó hay một số loại hải sản như tiết tôm...

1. Tiết canh

Món tiết - tinh tú của ẩm thực Việt - anh 1

Tiết canh là món riêng có của ẩm thực Việt. Không một nước nào trên thế giới sử dụng máu động vật tươi làm thức ăn trực tiếp như ở Việt Nam. Tiết canh là món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi được pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt hãm cho khỏi đông trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết. Cách chế biến món ăn như vậy rất thịnh hành trong ẩm thực của người Việt từ Bắc xuống Nam nhưng chưa từng thấy trong ẩm thực của một nơi nào khác trên thế giới và có lẽ cũng vô cùng hiếm hoi trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Món tiết - tinh tú của ẩm thực Việt - anh 2
Với quan niệm huyết tươi là loại thuốc bổ thần kì, từ xa xưa, ông cha ta đã sáng chế ra món tiết canh. Tuy nhiên Tiết canh chứa rất nhiều vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có hại cho con người, do đó các chuyên gia y học khuyến cáo mọi người không nên ăn tiết canh.

2. Dồi huyết

Món tiết - tinh tú của ẩm thực Việt - anh 3
Dồi là món làm từ phủ tạng cũng được người Việt yêu thích không kém gì các món sơn hào hải vị. Dẫu nguyên liệu làm dồi có thể có các loại thịt, sụn và rau thơm nhưng tiết là thứ làm nên hương vị cho món dồi. Vị tiết khiến miếng dồi thơm ngậy, đậm đà, là một giản dị mà rất khó quên.

3. Cháo lòng

Món tiết - tinh tú của ẩm thực Việt - anh 4
Cháo lòng được người Việt ưa chuộng đặc biệt, là món ăn dân dã “ngon số một” theo nhiều đánh giá. Cháo nấu theo phương thức thông thường nhưng sử dụng nước ninh xương hoặc nước luộc lòng non, nguyên liệu chính không thể thiếu các món phủ tạng lợn luộc.
Thông thường, khi nấu cháo lòng người chế biến sẽ pha kèm một chút tiết để cháo có màu nâu sẫm. Tiết không chỉ tạo màu nâu đặc trưng hấp dẫn cho món cháo lòng mà còn góp phần làm tăng hương vị đáng kể cho món ăn dân dã.

4. Tiết tần

Món tiết - tinh tú của ẩm thực Việt - anh 5
Dẫu đã quen thuộc với món gà tần, hương vị tiết tần hẳn vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Tiết tần ược chế biến dựa theo công thức của món gà tần, trong đó nguyên liệu chủ đạo không phải là gà mà lại chính là..."tiết". Đúng như tên gọi của nó - "tiết tần", món ăn có nguyên liệu chính là tiết kết hợp với vị thuốc bắc và lá ngải.
Tuy không chế biến từ gà như món gà tần nhưng tiết tần cũng là món ăn khá bổ dưỡng và dễ ăn, nó không gây cảm giác béo ngậy và ngấy như món gà tần. Tiết tần có vị thanh mát thích hợp cho mọi người thưởng thức trong những ngày hè nắng nóng hay những ngày đông lạnh.

5. Tiết luộc

Món tiết - tinh tú của ẩm thực Việt - anh 6
Đây là cách chế biến đơn giản nhất, cũng là phương thức phổ biến nhất cho món tiết. Tiếng là luộc nhưng tiết thường được luộc trong nước thịt, nước xương ninh. Tiết luộc hợp hơn cả là ăn kèm nước canh măng, thêm chút hành hoa. Bát tiết luộc nóng hổi, óng màu nâu sậm kết hợp cùng vị ngọt của nước canh, vị chua giòn dịu dàng của măng tươi đem tới cho thực khách nhiều trải nghiệm thú vị.
Ảnh minh họa
Xây dựng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch biển đảo tầm cỡ quốc tế
(Ngày Nay) -  Ngày 27/4, Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo số 189/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg ngày 5/10/2004 về Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020.
Tuyến phố đi bộ Bãi Cháy thu hút đông đảo người dân và du khách trong ngày đầu khai trương. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN
Quảng Ninh đưa thêm một tuyến phố đi bộ vào hoạt động
(Ngày Nay) -  Tối 27/4, tại khu phố cổ công viên Đại Dương, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tuyến phố đi bộ kết hợp ẩm thực Bãi Cháy chính thức được khai trương. Tuyến phố này hoạt động từ 19 giờ đến 24 giờ hàng ngày.
Quảng Ninh vận động du khách không mang rác thải nhựa ra các đảo
Quảng Ninh vận động du khách không mang rác thải nhựa ra các đảo
(Ngày Nay) - Từ ngày 27/4, ngày đầu tiên của dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, khách du lịch sẽ không được mang các sản phẩm nhựa dùng một lần ra các xã đảo của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), cụ thể gồm 5 xã đảo: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng, Thắng Lợi, Bản Sen.
Trải nghiệm Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang
Trải nghiệm Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang
(Ngày Nay) - Sáng 27/4, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Khai mạc Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang lần thứ 3, năm 2024, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Sự kiện đã thu hút hàng nghìn du khách và nhân dân tới tham dự.
Hãng hàng không Nhật Bản hủy chuyến bay do phi công say rượu
Hãng hàng không Nhật Bản hủy chuyến bay do phi công say rượu
(Ngày Nay) - Ngày 26/4, hãng hàng không Japan Airlines của Nhật Bản cho biết mới đây hãng đã phải hủy một chuyến bay từ thành phố Dallas (Mỹ) tới Tokyo sau khi tiếp nhận thông tin từ cảnh sát địa phương rằng cơ trưởng của chuyến bay này có hành vi gây rối tại khách sạn do say rượu.