Món tiết - tinh tú của ẩm thực Việt

Với những lợi ích với sức khỏe, dễ chế biến và vị ngon hiếm có, món tiết được "biến tấu" ở Việt Nam và trở thành món ăn độc đáo thu hút được nhiều thực khách.
Món tiết - tinh tú của ẩm thực Việt

Trong ẩm thực Việt, gần như tiết của tất cả các loại động vật thường dùng lấy thịt đều có thể được tận dụng. Phổ biến hơn cả phải kể đến tiết lợn, tiết ngan, vịt, chó hay một số loại hải sản như tiết tôm...

1. Tiết canh

Món tiết - tinh tú của ẩm thực Việt - anh 1

Tiết canh là món riêng có của ẩm thực Việt. Không một nước nào trên thế giới sử dụng máu động vật tươi làm thức ăn trực tiếp như ở Việt Nam. Tiết canh là món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi được pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt hãm cho khỏi đông trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết. Cách chế biến món ăn như vậy rất thịnh hành trong ẩm thực của người Việt từ Bắc xuống Nam nhưng chưa từng thấy trong ẩm thực của một nơi nào khác trên thế giới và có lẽ cũng vô cùng hiếm hoi trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Món tiết - tinh tú của ẩm thực Việt - anh 2
Với quan niệm huyết tươi là loại thuốc bổ thần kì, từ xa xưa, ông cha ta đã sáng chế ra món tiết canh. Tuy nhiên Tiết canh chứa rất nhiều vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có hại cho con người, do đó các chuyên gia y học khuyến cáo mọi người không nên ăn tiết canh.

2. Dồi huyết

Món tiết - tinh tú của ẩm thực Việt - anh 3
Dồi là món làm từ phủ tạng cũng được người Việt yêu thích không kém gì các món sơn hào hải vị. Dẫu nguyên liệu làm dồi có thể có các loại thịt, sụn và rau thơm nhưng tiết là thứ làm nên hương vị cho món dồi. Vị tiết khiến miếng dồi thơm ngậy, đậm đà, là một giản dị mà rất khó quên.

3. Cháo lòng

Món tiết - tinh tú của ẩm thực Việt - anh 4
Cháo lòng được người Việt ưa chuộng đặc biệt, là món ăn dân dã “ngon số một” theo nhiều đánh giá. Cháo nấu theo phương thức thông thường nhưng sử dụng nước ninh xương hoặc nước luộc lòng non, nguyên liệu chính không thể thiếu các món phủ tạng lợn luộc.
Thông thường, khi nấu cháo lòng người chế biến sẽ pha kèm một chút tiết để cháo có màu nâu sẫm. Tiết không chỉ tạo màu nâu đặc trưng hấp dẫn cho món cháo lòng mà còn góp phần làm tăng hương vị đáng kể cho món ăn dân dã.

4. Tiết tần

Món tiết - tinh tú của ẩm thực Việt - anh 5
Dẫu đã quen thuộc với món gà tần, hương vị tiết tần hẳn vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Tiết tần ược chế biến dựa theo công thức của món gà tần, trong đó nguyên liệu chủ đạo không phải là gà mà lại chính là..."tiết". Đúng như tên gọi của nó - "tiết tần", món ăn có nguyên liệu chính là tiết kết hợp với vị thuốc bắc và lá ngải.
Tuy không chế biến từ gà như món gà tần nhưng tiết tần cũng là món ăn khá bổ dưỡng và dễ ăn, nó không gây cảm giác béo ngậy và ngấy như món gà tần. Tiết tần có vị thanh mát thích hợp cho mọi người thưởng thức trong những ngày hè nắng nóng hay những ngày đông lạnh.

5. Tiết luộc

Món tiết - tinh tú của ẩm thực Việt - anh 6
Đây là cách chế biến đơn giản nhất, cũng là phương thức phổ biến nhất cho món tiết. Tiếng là luộc nhưng tiết thường được luộc trong nước thịt, nước xương ninh. Tiết luộc hợp hơn cả là ăn kèm nước canh măng, thêm chút hành hoa. Bát tiết luộc nóng hổi, óng màu nâu sậm kết hợp cùng vị ngọt của nước canh, vị chua giòn dịu dàng của măng tươi đem tới cho thực khách nhiều trải nghiệm thú vị.
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.