Một ngày làm ngư dân ở Quan Lạn

Đuổi còng gió trong đêm, bắt ốc từ sáng sớm, đắm mình trong làn nước biển xanh mát, dượt đuổi nhau trên những bãi cát trắng trải dài, thậm chí được làm ngư dân một ngày là những trải nghiệm thú vị và khó quên.
Một ngày làm ngư dân ở Quan Lạn
Đuổi còng gió trong đêm
Để bắt được nhiều còng gió, tôi đã được nghe người dân nơi đây “ kinh nghiệm, đó là đổ một ít bã mắm cho dậy mùi, chờ còng gió bâu lại ăn mồi, lúc ấy chỉ việc hớt thôi.
Một ngày làm ngư dân ở Quan Lạn - anh 1
Anh Phạm Thành Luân hướng dẫn du khách lật những hòn đá phẳng để bắt ốc.

Nhưng trái với tưởng tượng ấy, khi anh Phạm Thành Luân, một người bạn của tôi, cũng là dân trên đảo xuất hiện, trên tay chỉ vỏn vẹn 2 đèn pin chuyên dụng tầm xa và hai cái vợt lưới, tôi mới hiểu mình sẽ bắt còng gió theo một kiểu khác: vợt lưới được làm từ khung của chiếc vợt chơi cầu lông đã cũ, khéo léo đan thêm mành lưới trũng sâu, vừa bắt được còng mà vừa vớt được cua cá dưới nước.

Chúng tôi gọi một xe tuk tuk, đi ra bãi cát gần bến cảng. Trăng non đang lên, toả ra thứ ánh sáng mờ đục, không đủ chiếu sáng, khoảng 5 người chúng tôi đi như mò mẫm trong đêm. Khi mắt đã quen với bóng tối, anh Luân bắt đầu hướng dẫn chúng tôi bắt còng gió men theo mép nước.

Đang đi, đột ngột, anh Luân chiếu đèn pin về phía trước, chỉ cho chúng tôi nhìn theo. Con còng gió da vàng trắng, tiệp với màu cát rất khó nhận biết. Anh Luân giữ nguyên ánh đèn, tay cầm chiếc vợt, chạy thoăn thoắt về phía con còng rồi nhanh chóng vồ lấy. Con còng nằm gọn trong vợt lưới.

Chúng tôi ai cũng hào hứng, bắt đầu đi đuổi còng, tiếng cười nói rộn vang, thích thú. Có lúc, để hụt một con còng lớn chui vào hang, ai nấy đều ngẩn ngơ tiếc nuối. Nhìn vẻ mặt ấy của chúng tôi, anh Luân lại cúi xuống đào hang, cố gắng bắt bằng được con còng gió. Cái giống này đào hang dài cả thước, mà đào không khéo, cát lấp hết lỗ hang, chúng tôi phải bỏ lại, đi kiếm những con còng khác.

Một ngày làm ngư dân ở Quan Lạn - anh 2
Còng gió được rán giòn tan, vị thơm đậm đà mùi biển cả.

Còng gió được rán giòn tan, vị thơm đậm đà mùi biển cả. Chúng tôi đi hai lượt quanh bãi cát và chẳng bao lâu đã được một túi đầy còng gió. Xa xa, màn sương mờ đục cũng đã lan dần vào bờ, chúng tôi ra về trong lòng vẫn còn lưu luyến. Còng gió được rửa sạch, bóc mai, rán lên giòn rụm.

Cắn một miếng thấy như tan trong miệng, mang theo vị mằn mòi của biển cả và mùi thơm ngậy của thịt còng. Phải là con còng gió do chính tay mình đi bắt, mới thấy món ăn ngon lành và đầy ý vị. Đó là một trong những món ăn ngon nhất tôi được thưởng thức tại xã đảo Quan Lạn.

Bắt ốc từ sáng sớm

Hôm sau, chúng tôi thức dậy từ sớm để chuẩn bị đi bắt ốc. Cả đoàn đi hai xe tuk tuk ra bờ biển, phía những ghềnh đá xếp san sát chạy dưới chân núi. Đi bộ khoảng 200m, chừng như đã giữa bãi đá, chúng tôi chia làm hai đoàn, dừng lại bắt ốc.

Thấy chúng tôi đứng ngơ ngác chưa biết làm gì, anh Luân cười, chỉ vào những hòn đá phẳng, nằm ven mép nước rồi truyền kinh nghiệm: Khi thuỷ triều lên, ốc thường bám vào mặt dưới của những hòn đá phẳng để trú ngụ. Chỉ cần lật những hòn đá ấy lên, các bạn có thể bắt được vài con rồi, khi “trúng mánh” chỉ một chỗ có thể bắt đủ cả đĩa ốc.

Nói rồi, anh trèo sang một khe nước bên vỉa đá, bảo chúng tôi bắt thử. Lúc đầu, chúng tôi chỉ bắt được chục con bám trên mặt đá, nhưng khi lật những hòn đá phía dưới lên, thì lộ ra cả “đại gia đình nhà ốc” - theo như lời một cô bạn thốt lên.

Chúng tôi ai nấy đều phấn khởi, nhìn túi ốc đầy lên nhanh chóng. Anh Luân nhắc chúng tôi chỉ bắt ốc to, còn ốc nhỏ, để lại cho lớn, rồi anh kể những kỷ niệm gắn với biển, về nỗi nhớ của chàng sinh viên khi đi học xa nhà, thèm lắm cái vị mặn mòi của quê hương mới hiểu người dân nơi đây gắn bó với mảnh đất này như thế nào.

Công việc bắt ốc chỉ đơn giản là chọn những hòn đá phẳng để lật lên tìm ốc. Nhưng vì là những hòn đá khá to và phải trèo liên tục qua bãi đá nên một lúc sau, chúng tôi cũng bắt đầu thấm mệt. Khi cảm thấy đã đủ ốc anh cho chúng tôi dừng lại nghỉ ngơi và chiêm ngưỡng cảnh biển buổi sớm. Sóng đánh vào bờ mang theo hơi nước mờ ảo, cả bãi biển như vẫn mơ màng trong giấc ngủ.

Sau khi bắt về, ốc được ngâm cùng vài miếng ớt cay xè để nhả bớt cát và nhớt bẩn. Chừng hai tiếng thì cho vào nồi luộc, thêm vài lá chanh, xả, ớt. Ốc gần chín thì xóc mạnh vài lần cho bung cúc ốc. Vị ốc đậm đà, chấm với mắm gừng pha thêm chút chanh đường khiến ai cũng phải xuýt xoa.

Chị Nguyễn Hồng Ngọc, du khách đến từ Hà Nội, tham gia trải nghiệm cho biết: Thật tuyệt vời khi được tham gia những chuyến đi này. Niềm vui sướng hay tiếc nuối khi đuổi còng gió, cảm giác vừa bắt con ốc còn sống nguyên mút dính vào tay chính là những trải nghiệm không thể nào quên với tôi. Chắc chắn tôi sẽ giới thiệu đến bạn bè của mình để mọi người biết đến Quan Lạn và tham gia những hoạt động hấp dẫn này.

Theo Báo Quảng Ninh

Xem thêm:

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp từ những đài quan sát cao nhất thế giới

Những món tráng miệng lạ nhất thế giới không nên bỏ qua

Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.