Mưa liên tục, rau củ tăng giá gấp 2-3 lần ngày thường

(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài thời gian gần đây đã khiến cho rau củ trở nên khan hiếm. Câu chuyện rau đắt hơn thịt đã không còn là điều lạ lẫm ở nhiều nơi.
Rau mồng tơi tăng gần gấp 3 lần
Rau mồng tơi tăng gần gấp 3 lần

Không chỉ riêng Hà Nội, các quận ngoại thành như Gia Lâm, Đông Anh,... hay các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên,... giá rau củ cũng đã đều tăng gấp đôi so với trước.

Nguyên nhân là bởi mưa lớn kéo dài, khiến cho nhiều diện tích rau bị úng ngập, chết, khiến cho sản lượng rau cung ứng ra thị trường ngày càng ít.

Không những vậy, dự kiến thời tiết sẽ còn mưa lớn kéo dài khi cơn bão số 4 sắp sửa tiến vào khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ, nhiều tiểu thương dự đoán, giá rau thậm chí còn tăng mạnh và nhanh hơn trước.

Kinh doanh rau củ quả khu vực Đông Anh, Gia Lâm đã nhiều năm nay, anh Nguyễn Văn Trị cho biết: “Giá rau củ đợt này tăng khá mạnh, thậm chí gấp đôi so với trước đợt mưa lớn kéo dài. Giá tăng mạnh nhất là các loại rau cải và rau mồng tơi.”

“Trước đợt mưa, rau cải chỉ 3.000 đồng/mớ, mà giờ lên gấp đôi, 6.000 đồng/mớ. Khủng nhất vẫn là rau mùng tơi, tăng gần gấp 3 lần lên 8.000 đồng/mớ. Mà mớ rau còn mỏng lèo tèo không được nhiều. Ngoại thành Hà Nội giá đã thế, trong nội thành còn phải thêm 1.000 - 2.000 đồng/mớ là chuyện bình thường”, anh Trị cho biết.

Không những vậy, anh Trị còn cho biết: “Nhưng đấy là còn có rau mà ăn, rau cải với mồng tơi dễ ăn, nhà hàng cũng nhập nhiều, nên toàn lấy 70 – 80 mớ/ngày, có ngày lấy cả trăm mớ. Nhưng giờ đang vào đợt khan hàng, chợ đầu mối còn bao nhiêu thì mình gom bấy nhiêu thôi.”

Mưa liên tục, rau củ tăng giá gấp 2-3 lần ngày thường ảnh 1 Các loại củ quả cũng tăng giá

“Ngoài rau cải, mồng tơi ra, các loại rau khác cũng đua nhau tăng giá theo. Rau muống 10.000 đồng/mớ; bầu, bí, mướp tăng thêm 4.000 đồng/kg. Không ít thì nhiều, tất cả các rau khác cũng tăng chung 2.000 đồng/mớ”, anh Trị nói.

Cứ tình hình này, anh Trị dự đoán: “Trời càng mưa lâu, rau càng đắt và sẽ còn tăng nữa. Hiện giờ rau đã đắt ngang thịt rồi, chỉ cần mưa 1 đợt dài như gần đây nữa thôi thì rau chẳng còn mà ăn. Tình trạng 20.000 đồng/mớ rau muống như năm 2008 rất dễ xảy ra.”

Dạo qua chợ Sủi và chợ đầu mối Đông Anh, đây là những đầu mối cung cấp rau củ quả đi khắp Hà Nội và các tỉnh lân cận. Các tiểu thương cho biết: “Hàng bây giờ đã khan rồi, nếu hàng trong dân hết thì rau củ sẽ cực đắt.”

“Nên bây giờ, nhiều loại rau củ phải nhập hàng Trung Quốc về bán, nhất là bắp cải, cải thảo, cà chua,... Nói là hàng Trung Quốc nhưng giá cũng không hề rẻ, cải thảo và bắp cải giá cũng 10.000 – 15.000 đồng/kg. Cà chua cũng 25.000 đồng/kg đắt hơn cà chua Đà Lạt 2.000 – 3.000 đồng/kg.”

Dạo quanh chợ Mơ (Minh Khai, Hà Nội), chị Trần Thùy Linh cho biết: “Những ngày gần đây, rau củ quá đắt, có nhiều loại rau củ đắt ngang với thịt lợn. Tôi đi chợ rất đau đầu khi không biết mua những gì hợp lý về giá cả, chất lượng cho bữa ăn của gia đình”.

Một tiểu thương ở chợ Định Công cho biết: "Giờ rau củ quả Trung Quốc đang chiếm đến quá nửa trên sạp của chúng tôi từ bắp cải xanh, cà rốt, khoai tây, hành tây, súp lơ, cà chua, cải thảo,... Hàng Đà Lạt, Mộc Châu cũng có nhiều nhưng mẫu mã không được đẹp bằng mà giá cũng gần như ngang ngửa, chủng loại lại không đa dạng bằng hàng Trung Quốc nên khách ít chọn.”

Thời điểm mưa bão liên tục đang đến gần, giá lương thực đang tăng nhanh chóng mặt. Sau đợt giải cứu thịt lợn, người nông dân đã không nuôi gối đàn khiến cho nguồn cung thịt lợn đang có dấu hiệu giảm mạnh. Thịt lợn bán lẻ tại nhiều chợ đã tăng giá trở lại.

Vì thế, việc tích trữ lương thực trước mùa mưa bão này cũng nên được lưu tâm hơn.

Theo Dân Trí

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.