Mưa lớn kéo dài xuất hiện lũ, nguy cơ sạt lở vùng núi

Do mưa nhiều, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ ở các sông Bắc Bộ phổ biến ở mức báo động 2 - báo động 3, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Mưa lớn kéo dài xuất hiện lũ, nguy cơ sạt lở vùng núi

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20 – 23 độ vĩ bắc có xu hướng hoạt động mạnh dần lên nối với vùng xoáy thấp phát triển từ mặt đất cho tới mực khí quyển trên cao đang dịch chuyển dần về phía tây, từ hôm nay cho đến đêm ngày 31/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100 – 200mm, riêng các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên có mưa rất to trên 200mm.

Do mưa nhiều nên trong giai đoạn này, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ ở các sông Bắc Bộ phổ biến ở mức báo động 2 - báo động 3, các sông ở Trung Bộ phổ biến ở báo động 1 – báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh như: Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa và Nghệ An. Ngập úng tại các vùng trũng, thấp có khả năng xảy ra, đặc biệt tại khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Về nhiệt độ, do có mưa nên ngày hôm nay thời tiết duy trì trạng thái mát mẻ trong ngưỡng 26 – 29 độ C ở phía Tây Bắc Bộ, phía Đông Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa – Nghệ An sẽ phổ biến từ 27 – 30 độ C. Trong đêm nay, nền nhiệt giảm dần về ngưỡng 22 – 25 độ C cho khu vực Đông Bắc Bộ và 21 – 24 độ C cho khu vực phía Tây Bắc Bộ.

Khu vực ven biển Trung Bộ từ Hà Tĩnh trở vào chịu tác động đơn thuần của gió tây nam rìa nam rãnh thấp nên thời tiết tốt hơn, ban ngày trời tạnh ráo, mưa chỉ diễn ra cục bộ ở vài nơi với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 31 – 34 độ C cho khu vực từ Hà Tĩnh – Thừa Thiên Huế và 32 – 35 độ C cho khu vực từ Đà Nẵng – Bình Thuận. Vào chiều tối và đêm, mưa rào và dông có thể diễn ra ở diện rải rác khiến không khí dịu mát khi nhiệt độ dao động giảm dần về ngưỡng 24 – 27 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong ngày hôm nay phổ biến trong trạng thái có mây thay đổi, nắng xuất hiện với cường độ không mạnh, về chiều tối và đêm vẫn còn có mưa rào rải rác và có nơi có dông, tuy nhiên lượng mưa không lớn. Về nhiệt độ, nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay sẽ phổ biến ở Tây Nguyên từ 27 – 30 độ C còn ở Nam Bộ là từ 30 – 33 độ C, đến đêm thời tiết dễ chịu với mức nhiệt từ 21 – 24 độ C cho khu vực Tây Nguyên và 24 – 27 độ C cho khu vực Nam Bộ.

Mưa lớn kéo dài xuất hiện lũ, nguy cơ sạt lở vùng núi ảnh 1

Theo Tiền Phong

Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.