Mưa lớn kéo dài xuất hiện lũ, nguy cơ sạt lở vùng núi

Do mưa nhiều, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ ở các sông Bắc Bộ phổ biến ở mức báo động 2 - báo động 3, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Mưa lớn kéo dài xuất hiện lũ, nguy cơ sạt lở vùng núi

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20 – 23 độ vĩ bắc có xu hướng hoạt động mạnh dần lên nối với vùng xoáy thấp phát triển từ mặt đất cho tới mực khí quyển trên cao đang dịch chuyển dần về phía tây, từ hôm nay cho đến đêm ngày 31/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100 – 200mm, riêng các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên có mưa rất to trên 200mm.

Do mưa nhiều nên trong giai đoạn này, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ ở các sông Bắc Bộ phổ biến ở mức báo động 2 - báo động 3, các sông ở Trung Bộ phổ biến ở báo động 1 – báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh như: Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa và Nghệ An. Ngập úng tại các vùng trũng, thấp có khả năng xảy ra, đặc biệt tại khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Về nhiệt độ, do có mưa nên ngày hôm nay thời tiết duy trì trạng thái mát mẻ trong ngưỡng 26 – 29 độ C ở phía Tây Bắc Bộ, phía Đông Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa – Nghệ An sẽ phổ biến từ 27 – 30 độ C. Trong đêm nay, nền nhiệt giảm dần về ngưỡng 22 – 25 độ C cho khu vực Đông Bắc Bộ và 21 – 24 độ C cho khu vực phía Tây Bắc Bộ.

Khu vực ven biển Trung Bộ từ Hà Tĩnh trở vào chịu tác động đơn thuần của gió tây nam rìa nam rãnh thấp nên thời tiết tốt hơn, ban ngày trời tạnh ráo, mưa chỉ diễn ra cục bộ ở vài nơi với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 31 – 34 độ C cho khu vực từ Hà Tĩnh – Thừa Thiên Huế và 32 – 35 độ C cho khu vực từ Đà Nẵng – Bình Thuận. Vào chiều tối và đêm, mưa rào và dông có thể diễn ra ở diện rải rác khiến không khí dịu mát khi nhiệt độ dao động giảm dần về ngưỡng 24 – 27 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong ngày hôm nay phổ biến trong trạng thái có mây thay đổi, nắng xuất hiện với cường độ không mạnh, về chiều tối và đêm vẫn còn có mưa rào rải rác và có nơi có dông, tuy nhiên lượng mưa không lớn. Về nhiệt độ, nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay sẽ phổ biến ở Tây Nguyên từ 27 – 30 độ C còn ở Nam Bộ là từ 30 – 33 độ C, đến đêm thời tiết dễ chịu với mức nhiệt từ 21 – 24 độ C cho khu vực Tây Nguyên và 24 – 27 độ C cho khu vực Nam Bộ.

Mưa lớn kéo dài xuất hiện lũ, nguy cơ sạt lở vùng núi ảnh 1

Theo Tiền Phong

Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Việc kiểm tra nhằm khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu hụt này tới chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người dân, nhân viên y tế; đồng thời xác định khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
(Ngày Nay) - Ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này "tạm thời" đình chỉ các hoạt động thanh tra các cơ sở tại Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START, hay còn gọi là START 3), đồng thời nêu rõ Moskva vẫn cam kết tuân thủ tất cả các điều khoản của hiệp ước hiện hành.
Ảnh minh họa.
Những lời Phật dạy về cách tạo phước và công đức vô lượng
(Ngày Nay) - Dưới đây là một số ít trong vô vàn việc tạo ra công đức mà bạn có thể áp dụng hàng ngày trong cuộc sống. Thực tế thì có rất nhiều cách tạo phước mà không thể kể ra hết trong một bài viết. Quý vị tham khảo và lựa chọn cho mình cách tích phước hành thiện phù hợp,cho bản thân.