Mưa lớn khiến hơn 150 người Ấn Độ thiệt mạng

(Ngày Nay) - Mưa lớn gió mùa ở Ấn Độ đã gây ra những trận lở đất và lũ lụt tàn khốc khiến hơn 150 người thiệt mạng.
Mưa lớn khiến hơn 150 người Ấn Độ thiệt mạng

Theo báo cáo từ các nhà chức trách, lũ lụt và sạt lở đất đã khiến 152 người chết và 17 người khác mất tích tại 4 bang của Ấn Độ.

Hơn 165.000 người đã bị buộc phải rời bỏ nhà và phải lánh nạn ở 1.318 trung tâm cứu trợ trên khắp bang miền nam Kerala, nơi 60 người đã thiệt mạng, các quan chức cho biết. Gần 200 ngôi nhà ở bang này đã bị phá hủy trong các sự cố liên quan đến mưa lũ.

Tại bang Karnataka lân cận, 30 người chết và 14 người mất tích do lũ lụt, theo chính quyền địa phương. Các nhà chức trách đã sơ tán hơn 30.000 người tới 924 trại cứu trợ.

Tại bang miền tây Maharashtra, 40 người chết và 3 người mất tích, trong khi ở bang Gujarat lân cận, 22 người đã chết, các quan chức cho biết.

Tổng cộng có 44 đội thuộc Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia, Quân đội, Cảnh sát biển, Hải quân và Không quân đang tham gia các hoạt động cứu hộ và cứu trợ.

Những vùng đất rộng lớn ở Nam Á đang trải qua các đợt mưa lớn gió mùa vào tháng trước, khiến ít nhất 227 người chết trên khắp Ấn Độ, Nepal, Pakistan và Bangladesh.

Mùa mưa tại Nam Á kéo dài đến tháng 9, gây khó khăn cho việc phục hồi sinh kế của những người bị ảnh hưởng khi àng trăm ngôi nhà đã bị hư hại hoặc bị phá hủy hoàn toàn trong đợt mưa đầu mùa.

Theo CNN
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.