Mưa lũ càn quét miền Trung Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, mưa lớn đã trút xuống tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, khiến mực nước các con sống dâng cao, làm hàng chục thành phố ngập lụt và thậm chí làm nhiều hành khách đi tàu điện ngầm bị mắc kẹt.
Thành phố Trịnh Châu chìm trong biển nước. Ảnh: AP
Thành phố Trịnh Châu chìm trong biển nước. Ảnh: AP

Khoảng 94 triệu dân của tỉnh Hà Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt mưa lũ đầu mùa này, đặc biệt là khi các hệ thống giao thông công cộng buộc phải tạm dừng hoạt động.

Hơn 10.000 cư dân đã được chuyển đến các nơi trú ẩn, Tân Hoa xã đưa tin. Tỉnh Hà Nam là một trong những nơi đông dân nhất của Trung Quốc và là trung tâm công nghiệp và nông nghiệp của cả nước.

Mưa lũ càn quét miền Trung Trung Quốc ảnh 1

Một người đàn ông đang dắt xe máy trên đường tại Trịnh Châu. Ảnh: Reuters

Tại Trịnh Châu, thủ phủ của Hà Nam bên bờ sông Hoàng Hà, lượng mưa hơn 200 mm đã đổ xuống trong vòng một giờ hôm thứ Ba, buộc thành phố phải đóng cửa dịch vụ tàu điện ngầm.

Một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một đoàn tàu điện ngầm trở thành bể bơi khi nước lũ tràn vào và ngập đến vai của nhiều hành khách.

Mưa lũ càn quét miền Trung Trung Quốc ảnh 2

Nước lũ tràn vào các toa tàu điện ngầm tại Trịnh Châu. Ảnh: The Sun

Ở Nhữ Châu, một thành phố phía tây nam Trịnh Châu, đường phố đã biến thành dòng nước xoáy, cuốn trôi ô tô và các phương tiện khác. Mực nước sông Y dâng cao đang đe dọa tới động Long Môn - một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận với những bức tượng Phật giáo hàng thiên niên kỷ được khắc trên vách đá vôi gần thành phố Lạc Dương.

Giống như động Long Môn, chùa Thiếu Lâm ở thành phố Đăng Phong cũng đã tạm thời bị đóng cửa.

Ít nhất 31 hồ chứa vừa và lớn trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã vượt mức cảnh báo. Tính đến thứ Ba, 3.535 trạm thời tiết ở Hà Nam đã ghi nhận ​​lượng mưa vượt quá 50 mm, trong đó 1.614 trạm báo cáo lượng mưa trên 100 mm và 151 trạm ghi nhận trên 250 mm.

Cao nhất là ở thành phố Lỗ Sơn, nơi có lượng mưa đạt mốc 498 mm.

"Đây là trận mưa lớn nhất kể từ khi tôi sinh ra, hiện rất nhiều nơi đã bị ngập lụt", một người dân tại thành phố Trịnh Châu chia sẻ trên mạng xã hội.

Trung Quốc thường xuyên trải qua lũ lụt trong những tháng mùa hè, nhưng sự phát triển của các thành phố và việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành các khu vực đô thị đã khiến thiệt hại của mưa lũ trở nên nghiêm trọng hơn.

Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa KỳLloyd Austin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ
(Ngày Nay) -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.
Tăng cường bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Tràng An
Tăng cường bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Tràng An
(Ngày Nay) -  Nhằm quản lý, bảo vệ nguyên vẹn các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới quần thể danh thắng Tràng An (Di sản), UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản số 535/UBND-Vp5 về việc tăng cường quản lý, bảo vệ Di sản.