Mưa lũ khiến 18 người chết, thiệt hại hơn 700 tỷ đồng

(Ngày Nay) - Sơn La và Yên Bái là hai tỉnh chịu thiệt hại nặng nhất với 13 người chết, 18 người mất tích và hàng trăm ngôi nhà bị cuốn trôi.
  Lũ ống khiến nhiều ngôi nhà bị đổ sập ở Mù Cang Chải (Yên Bái).
  Lũ ống khiến nhiều ngôi nhà bị đổ sập ở Mù Cang Chải (Yên Bái).

  Hai ngày sau trận lũ ống, lũ quét được xem như "chưa từng có", mưa ở Yên Bái, Sơn La đã giảm, nhưng hậu quả để lại là nhiều con đường ngập ngụa bùn đất; nhà cửa đổ sập; thống kê số người chết và mất tích ngày càng tăng. Cả Yên Bái và Sơn La đang tập trung tìm kiếm người mất tích và khắc phục thiên tai. 

  Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lũ khiến 18 người chết, 19 người mất tích và 12 bị thương. Trong đó, Yên Bái ba người chết, 11 người mất tích và 9 người bị thương; Sơn La 10 người chết, 7 người mất tích và 3 bị thương; Lai Châu 2 người chết, một mất tích và Điện Biên ba người chết.

  Mưa lũ cuốn trôi hơn 200 ngôi nhà, vùi lấp hàng trăm ha lúa. Nhiều tuyến đường giao thông ở Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái bị sạt lở, gây ách tắc giao thông. Ước tính thiệt hại ban đầu 700 tỷ đồng.

  Mưa lũ khiến 18 người chết, thiệt hại hơn 700 tỷ đồng ảnh 1 Ngôi nhà ở huyện Mường La bị lũ cuốn. Ảnh: SonlaTV.

  Sơn La huy động trên 2.000 người khắc phục hậu quả

  Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La cho biết đang tập trung tìm 7 người mất tích dọc suối Nậm Păm và sông Đà. Tỉnh đã huy động trên 2.500 người chủ yếu thuộc lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ và bà con tham gia khắc phục hậu quả, nạo vét đất đá tại các điểm sạt lở.

  Ông Lê Văn Thành, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sơn La cho biết, bên cạnh thiệt hại lớn về người, tại thị trấn Ít Ong lũ cuốn trôi hai đường dẫn lên cầu cứng Nặm Păm, khiến quốc lộ 279D ách tắc, 5 xã bị cô lập. 

  "Lực lượng chức năng đang xây dựng ngầm để đi vào nơi dân bị cô lập, dự kiến ngày mai phương tiện sẽ lưu thông. Trước đó cán bộ chiến sĩ đã đi đường rừng và nối dây qua suối, bắc cầu tạm để tiếp tế lương thực", ông Thành cho biết. 

  Đối với các hộ bị cuốn trôi hoàn toàn thuộc bản Hua Nà, Chiềng Tè, Nà Tòng (xã Ít Ong), lực lượng chức năng đã bố trí chỗ ở tạm tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện Mường La. Với các hộ thuộc bản bị thiệt hại hoàn toàn như Piệng, Huổi Hốc, Hốc, Huổi Liếng, Hua Nặm (xã Nậm Păm), huyện đã chỉ đạo di dời đến nơi an toàn để tránh lũ. 

  Gần 2.000 người tìm kiếm người mất tích ở Mù Cang Chải

  Để tìm kiếm người mất tích ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái huy động lực lượng địa phương phối hợp quân sự tỉnh, quân khu 2 với tổng 1.780 người, cùng 10 xe công trình, 90 ôtô, hai xuống cứu hộ, ba máy bơm công suất lớn tập trung tìm kiếm người mất tích ở khu vực lũ ống, lũ quét và dọc suối Nậm Kim.

  Tuy nhiên, do địa bàn có bán kính tới 40 km, chạy dọc suối Nậm Kim và trải dài sang cả tỉnh Lai Châu, bùn đất ngập ngụa dày tới 50-70 cm, việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. 

  Tỉnh đã bố trí 100% gia đình bị thiệt hại an toàn đến nơi ở tạm thời đảm bảo an toàn. Những hộ có người chết, bị thương và nhà cuốn trôi, đổ sập được tỉnh hỗ trợ với số tiền 320 triệu đồng và cấp phát trên 19.000 kg gạo.

  Theo Vnexpress
  Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
  Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
  Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
   Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
  Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
  (Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.