Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ tấn công mạng

0:00 / 0:00
0:00
Nhà Trắng vừa ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi Colonial Pipeline đã buộc phải ngừng mọi hoạt động vào ngày 7/5 (giờ địa phương), do hệ thống công nghệ thông tin của họ bị một phần mềm độc hại tấn công.
Ảnh: AP
Ảnh: AP

Nhà Trắng vừa ban bố tình trạng khẩn cấp tại 17 bang và thủ đô Washington. Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức chính quyền hàng đầu đang thực hiện cách tiếp cận "toàn chính phủ" để vừa đối phó với vụ tấn công mạng nhằm vào đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline, vừa để tăng cường bảo mật cho các tiện ích quan trọng trong tương lai.

Chiều 10/5, mở màn bài phát biểu tại Nhà Trắng về tình hình kinh tế Mỹ, Tổng thống Joe Biden cho biết: “Đây là điều mà chính quyền của tôi đã theo dõi rất cẩn thận và cá nhân tôi đã được thông báo tóm tắt hàng ngày. Bộ Năng lượng đang làm việc trực tiếp với Colonial để đưa mạng lưới đường ống hoạt động trở lại hết công suất một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể. Cục Điều tra Liên bang cũng đang tham gia đánh giá tình hình và giải quyết vụ tấn công này. Toàn bộ các cơ quan chính phủ đã hành động nhanh chóng để giảm thiểu bất kỳ tác động nào đến nguồn cung nhiên liệu của chúng ta”.

Cũng trong ngày 10/5, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết, công ty Colonial Pipeline đã bị tấn công bởi biến thể của phần mềm độc hại do một nhóm có tên gọi DarkSide và tội phạm mạng đứng sau vụ việc này. Đây có thể là cuộc tấn công mạng thành công lớn nhất vào một tiện ích của Mỹ trong lịch sử.

Các chuyên gia cho biết, DarkSide có thể có trụ sở tại Nga hoặc Đông Âu, vì phần mềm của nhóm này được thiết lập để tránh mã hóa các máy tính sử dụng bàn phím tiếng Nga, tiếng Ukraine, tiếng Kazakhstan hoặc các ngôn ngữ khác liên quan đến các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo, Tổng thống Biden cho biết, đến thời điểm này chưa có bất kỳ bằng chứng nào khẳng định người Nga liên quan tới vụ tấn công này.

Colonial Pipeline chuyên vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm tinh chế khác từ vịnh Mexico tới bờ Đông của Mỹ thông qua đường ống dài 8.850km, phục vụ 50 triệu khách hàng. Hệ thống đường ống này vận chuyển hơn 2 triệu rưỡi thùng nhiên liệu mỗi ngày, gồm xăng, dầu diesel, và xăng máy bay để cung cấp cho các bang thuộc vùng Đông Nam và Đông Bắc nước Mỹ. Tạm thời, nhiên liệu sẽ được vận chuyển bằng đường bộ đến thủ đô Washington và các bang.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.