Mỹ buộc tội 6 sĩ quan quân đội Nga liên quan tới tấn công mạng quy mô lớn

 Bộ Tư pháp Mỹ ngày 19/10, đã công bố bản cáo trạng, trong đó buộc tội sáu sĩ quan đương nhiệm và cựu sĩ quan quân đội Nga.
Trụ sở Bộ Tư pháp Mỹ. Ảnh: Reuters
Trụ sở Bộ Tư pháp Mỹ. Ảnh: Reuters

Bản cáo trạng cáo buộc các bị cáo mở các cuộc tấn công mạng nhắm vào cuộc bầu cử Pháp năm 2017; Thế vận hội mùa Đông năm 2018 ở Pyeongchang, Hàn Quốc; và các bệnh viện và doanh nghiệp của Mỹ.

Những sĩ quan nói trên được cho đều thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga, thường biết đến dưới tên gọi GRU, liên quan tới những vụ tấn công mà các ủy viên công tố của Mỹ cho rằng nhằm thúc đẩy các lợi ích địa chính trị của Nga.

Các sĩ quan quân đội Nga cũng bị cáo buộc tội mở cuộc tấn công mạng quy mô lớn khiến các máy tính của nhiều công ty trên khắp thế giới bị nhiễm virus độc hại, gây tổn thất tài chính lên tới khoảng gần một tỷ USD.

Một số vụ tấn công tiêu biểu gồm nhắm vào mạng lưới điện của Ukraine; một vụ tấn công mạng và chiến dịch rò rỉ thông tin nhằm vào đảng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vài ngày trước cuộc bầu cử năm 2017; những nỗ lực để trừng phạt các nhà tổ chức đã cấm các vận động viên Nga bị cáo buộc sử dụng dopingtham gia Thế vận hội Pyeongchang; cản trở cuộc điều tra vụ điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông ta được cho là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh; cùng các vụ tấn công vào cơ quan truyền thông và Nghị viện Gruzia.

Bản cáo trạng không báo cuộc các bị cáo liên quan tới can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, một trong số sáu người nằm trong số các sĩ quan tình báo quân đội Nga từng bị buộc tội tấn công mạng nhằm vào cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp bầu cử.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông John Gion Demers, nói rằng, sáu sĩ quan tình báo quân đội Nga này đã chịu trách nhiệm về “các thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay”.

Hồ sơ truy tố dài 50 trang đã được nộp tại Tòa án Liên bang ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania. Hiện chưa ai trong số các nghi can bị Chính phủ Mỹ bắt và cũng có ít hy vọng sẽ có người bị bắt giữ.

Theo VOV
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu. 
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.