Mỹ cam kết với Nhật Bản trong việc bảo vệ các đảo có tranh chấp với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp phía Nhật Bản đã tái khẳng định cam kết giúp Nhật Bản bảo vệ một nhóm đảo ở biển Hoa Đông nơi cả Nhật Bản và Trung Quốc đều có tuyên bố chủ quyền.
Ông Lloyd Austin - tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Ông Lloyd Austin - tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Trong cuộc điện đàm ngày 24/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Lloyd Austin khẳng định, điều 5 của hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật Bản vốn quy định các nghĩa vụ quốc phòng của Mỹ đối với Nhật Bản bao gồm các đảo không có cư dân sinh sống.

Các đảo này được biết tới với tên gọi Senkaku ở Nhật Bản và Điếu Ngư ở Trung Quốc. Bộ trưởng Lloyd Austin cũng tái khẳng định, Mỹ tiếp tục phản đối các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở khu vực biển Hoa Đông.

Đây là cuộc điện đàm cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Nhật Bản và Mỹ kể từ khi Tổng thống Mỹ - Joe Biden nhậm chức ngày 20/1./.

Theo VOV
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.