Mỹ cam kết với Nhật Bản trong việc bảo vệ các đảo có tranh chấp với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp phía Nhật Bản đã tái khẳng định cam kết giúp Nhật Bản bảo vệ một nhóm đảo ở biển Hoa Đông nơi cả Nhật Bản và Trung Quốc đều có tuyên bố chủ quyền.
Ông Lloyd Austin - tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Ông Lloyd Austin - tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Trong cuộc điện đàm ngày 24/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Lloyd Austin khẳng định, điều 5 của hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật Bản vốn quy định các nghĩa vụ quốc phòng của Mỹ đối với Nhật Bản bao gồm các đảo không có cư dân sinh sống.

Các đảo này được biết tới với tên gọi Senkaku ở Nhật Bản và Điếu Ngư ở Trung Quốc. Bộ trưởng Lloyd Austin cũng tái khẳng định, Mỹ tiếp tục phản đối các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở khu vực biển Hoa Đông.

Đây là cuộc điện đàm cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Nhật Bản và Mỹ kể từ khi Tổng thống Mỹ - Joe Biden nhậm chức ngày 20/1./.

Theo VOV
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.