Mỹ cân nhắc chiến dịch quân sự nhiều tuần nhằm vào Iran

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai quan chức Mỹ cho biết kịch bản đang được xem xét có thể sẽ có quy mô lớn hơn nhiều so với đợt không kích kéo dài 12 ngày vào tháng 6 năm ngoái giữa Mỹ, Israel và Iran.
Một chiếc F/A-18E Super Hornet thuộc Phi đội Chiến đấu Cơ (VFA) 14 cất cánh từ sàn đáp của tàu sân bay lớp Nimitz USS Abraham Lincoln trên Biển Arab
Một chiếc F/A-18E Super Hornet thuộc Phi đội Chiến đấu Cơ (VFA) 14 cất cánh từ sàn đáp của tàu sân bay lớp Nimitz USS Abraham Lincoln trên Biển Arab

Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch cho một "chiến dịch quân sự kéo dài nhiều tuần" nhằm vào Iran nếu Tổng thống Donald Trump “bật đèn xanh."

Hai quan chức Mỹ cho biết kịch bản đang được xem xét có thể sẽ có quy mô lớn hơn nhiều so với đợt không kích kéo dài 12 ngày vào tháng 6 năm ngoái giữa Mỹ, Israel và Iran.

Ngày 15/2, truyền thông Mỹ đưa tin chiến dịch kéo dài này có thể bao gồm các mục tiêu ngoài cơ sở hạt nhân, hướng vào các cơ sở nhà nước và an ninh của Iran.

Một quan chức cho biết Washington "hoàn toàn dự đoán Iran sẽ trả đũa", đồng nghĩa với khả năng xung đột kéo dài với các đợt đáp trả qua lại.

Các chuyên gia cảnh báo Iran sở hữu kho tên lửa lớn, và nếu có sự trả đũa, nguy cơ xung đột khu vực sẽ gia tăng.

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran tại Oman đã được nối lại vào tuần trước. Người phát ngôn Nhà Trắng Anna Kelly cho biết Tổng thống Trump đang xem xét "tất cả các lựa chọn" và sẽ quyết định dựa trên lợi ích an ninh quốc gia.

Trong khi đó, Mỹ cũng tiếp tục điều động thêm lực lượng, trong đó có việc triển khai hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford tới khu vực.

Một số chuyên gia khu vực cũng cảnh báo rằng các quốc gia vùng Vịnh lo ngại nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu và bất ổn khu vực nếu xung đột mở rộng.

Về phía Iran, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Các lực lượng Vũ trang Iran, Tướng Abdolrahim Mousavi, ngày 15/2 đã bác bỏ các lời đe dọa quân sự từ phía Mỹ, cảnh báo rằng một cuộc chiến với nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ là dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với Washington. Ông cũng khẳng định Iran sẵn sàng đối phó với mọi hành động quân sự.

Cùng ngày, hãng tin CBS News của Mỹ đưa tin Tổng thống Trump được cho là đã thông báo với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng ông sẽ ủng hộ các cuộc tấn công của Israel vào chương trình tên lửa đạn đạo của Iran nếu các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Tehran thất bại.

Theo hãng CBS News, cuộc trao đổi này diễn ra trong một cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (Mỹ) vào tháng 12/2025. Sau cuộc gặp này, các cuộc thảo luận nội bộ giữa các quan chức cấp cao quân đội và tình báo Mỹ đã bắt đầu xem xét khả năng hỗ trợ một vòng không kích mới của Israel nhằm vào Iran.

Trong diễn biến khác, trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh tiếng Pashto của Đài phát thanh Iran ngày 15/2, người phát ngôn phong trào Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố nếu Mỹ tấn công và Iran yêu cầu sự hỗ trợ, chính quyền Taliban tại Afghanistan sẵn sàng hợp tác với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Bắc Bộ mưa dông, chuyển rét từ đêm 9/3
Bắc Bộ mưa dông, chuyển rét từ đêm 9/3
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/3, một bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, khiến khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, nhiệt độ phổ biến từ 19–22 độ C, có nơi trên 22 độ C.
Quang cảnh bên ngoài tòa cao ốc Trung tâm thương mại quốc tế Moskva ở thủ đô Moskva, Nga. Ảnh: AFP
Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP
(Ngày Nay) - Dẫn số liệu theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD). Con số này đã đưa nước Nga lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Phát hiện đường nước ngầm thời La Mã hiếm gặp
Phát hiện đường nước ngầm thời La Mã hiếm gặp
(Ngày Nay) - Tại Trung Đông, một đường hầm dẫn nước ngầm có niên đại từ thời La Mã vừa được phát hiện trong quá trình cải tạo đô thị tại thành phố Trabzon, Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, mở ra những hiểu biết mới về hệ thống kỹ thuật thủy lợi cổ đại trong khu vực.
Dù đã 67 tuổi, nghệ sĩ Dương Lệ Bình vẫn trực tiếp tham gia biểu diễn trong chương “Mùa Đông” tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Khổng Tước chinh phục khán giả tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Vũ kịch “Khổng Tước - The Peacock Hanoi 2026” do nghệ sĩ múa nổi tiếng Trung Quốc Dương Lệ Bình sáng tạo, dàn dựng đã chinh phục khán giả Thủ đô bằng vẻ đẹp của ngôn ngữ hình thể, mỹ học phương Đông và chiều sâu triết lý về sự sống. Thành công của các đêm diễn là minh chứng sinh động cho thấy xu hướng giao lưu văn hóa ngày càng sâu rộng giữa Việt Nam với thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2026. Ảnh: Dương Giang
Khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2026
(Ngày Nay) - Tối 8/3, tại sân vận động tỉnh Điện Biên, Lễ hội Hoa Ban tỉnh Điện Biên năm 2026 với chủ đề “Hoa ban - Khát vọng Điện Biên” đã chính thức khai mạc.