Mỹ cân nhắc lời kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, Mỹ cho biết nước này sẽ thảo luận về các lời kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022 với các đồng minh của mình.
Mỹ cân nhắc lời kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh

"Đó là điều mà chúng tôi chắc chắn muốn thảo luận", phát ngôn viên Bộ Ngoại giaoNed Price cho biết khi được hỏi liệu Mỹ có xem xét một cuộc tẩy chay chung với các đồng minh hay không.

Tuy nhiên, sau đó ông Price nhắc lại rằng Mỹ không "có bất kỳ thông báo nào liên quan đến Thế vận hội Bắc Kinh. Năm 2022 vẫn còn nhiều chặng đường, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác để xác định mối quan tâm chung của chúng tôi".

Các nhà hoạt động và chính trị gia của đảng Cộng hòa ngày càng kêu gọi tẩy chay Thế vận hội tại Trung Quốc nhằm gây áp lực lên chính quyền Bắc Kinh về vấn đề Tân Cương.

"Chúng tôi hiểu rằng một cách tiếp cận phối hợp sẽ không chỉ vì lợi ích của chúng tôi mà còn vì lợi ích của các đồng minh và đối tác của chúng tôi", phát ngôn viên Ned Price nói thêm.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần úp mở việc tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh nhưng không công bố bất kỳ chỉ đạo cụ thể nào.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trước đó cho biết chính quyền Biden sẽ tham vấn với Ủy ban Olympic Mỹ trước khi đưa ra quyết định.

Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi tẩy chay và phủ nhận các cáo buộc của phương Tây về vấn đề đối xử với người Duy Ngô Nhĩ, khẳng định việc đưa người dân tộc thiểu số vào các cơ sở tập trung là nhằm đào tạo nghề và giảm bớt sức hấp dẫn của chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Trước đó, Mỹ đã dẫn đầu một cuộc tẩy chay Thế vận hội Moscow 1980 sau khi quân đội Liên Xô tiến vào Afghanistan. Bốn năm sau đó, đến lượt Liên Xô trả đũa bằng cách tẩy chay Thế vận hội Mùa hè ở Los Angele.

Theo AFP
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.