Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật, Ngoại trưởng Vương Nghị đã đưa ra cảnh báo Nhật Bản nên tránh hợp tác với Mỹ để chống lại Trung Quốc.
Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu, ông Vương Nghị khẳng định cả hai nước nên đảm bảo quan hệ song phương, “không tham gia vào cái gọi là đối đầu giữa các nước lớn”.

“Trung Quốc hy vọng rằng Nhật Bản, với tư cách là một quốc gia độc lập, sẽ nhìn nhận sự phát triển của Trung Quốc một cách khách quan và hợp lý, thay vì bị đánh lừa bởi một số quốc gia có quan điểm thiên vị chống lại Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Trung quốc dẫn lời ông Vương Nghị.

Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Mỹ, đã bày tỏ sự quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự và tuyên bố chủ quyền lãnh thổ trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Vào ngày 16/4, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ đến Washington để gặp Tổng thống Joe Biden, đây được xem là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ kể từ khi nhậm chức vào hồi tháng 1 vừa qua.

Trái ngược với người tiền nhiệm Donald Trump, ông Biden đã nhấn mạnh việc xây dựng lại quan hệ với các đồng minh châu Âu và châu Á nhằm giúp Mỹ sẵn sàng cạnh tranh với một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu cũng đã nêu ra vấn đề nhân quyền ở khu vực Tân Cương và Hồng Kông của Trung Quốc, đây đều là những vấn đề quan trọng đối với chính quyền Biden.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Vương Nghị phản đối sự can thiệp của Nhật Bản vào công việc nội bộ của Trung Quốc ở Tân Cương và Hồng Kông.

Căng thẳng giữa Đài Loan và đại lục cũng là một vấn đề khác mà Thủ tướng Suga sẽ thảo luận với Tổng thống Biden trong cuộc gặp mặt sắp tới.

Gần đây, Trung Quố đã cử một nhóm tàu sân bay tác chiến đến vùng biển gần Đài Loan để tiến hành tập trận, nhằm thể hiện thái độ cứng rắn với Mỹ và các đồng minh Đông Bắc Á.

Theo CNA
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.