Mỹ, Canada sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ ở Mexico

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 20/12, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đến Mexico từ ngày 9-10/1/2023 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ.
Người di cư tập trung tại thị trấn biên giới Reynosa, Tamaulipas, Mexico, trong hành trình tới Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người di cư tập trung tại thị trấn biên giới Reynosa, Tamaulipas, Mexico, trong hành trình tới Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby, tại hội nghị, Tổng thống Biden sẽ có các cuộc trao đổi với Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và Thủ tướng Canada Justin Trudeau về các vấn đề khí hậu, cạnh tranh kinh tế và di cư.

Trước đó, vào tháng 6, Tổng thống Lopez Obrador đã tuyên bố không tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ (OAS) lần thứ 9 do Mỹ đăng cai tổ chức từ ngày 7-10/6 tại Los Angeles, do Mỹ không mời Cuba, Venezuela và Nicaragua dự.

Tuy nhiên, trong bối cảnh vấn đề di cư, thương mại và cuộc chiến chống ma túy khiến quan hệ song phương căng thẳng, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp tại Washington (Mỹ) vào tháng 7 và sau đó là điện đàm vào tháng 10.

Người phát ngôn Kirby nhấn mạnh Mỹ dự định thúc đẩy tiến triển đạt được từ cuộc trao đổi trước đó thông qua các sáng kiến cụ thể.

Cùng ngày, Thủ tướng Trudeau cũng xác nhận sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹtại Mexico.

Trong thông báo, Văn phòng Thủ tướng Trudeau cho biết các bên sẽ tiếp tục phối hợp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mang lại lợi ích cho người dân, tạo việc làm tốt cho tầng lớp trung lưu trên khắp châu lục.

Thông báo nêu rõ Canada sẽ thảo luận về sự phối hợp trong chuỗi cung ứng liên quan vấn đề sản xuất xe điện, một chủ đề nóng tại các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ với Liên minh châu Âu (EU).

Năm ngoái, tại hội nghị thượng đỉnh ba bên diễn ra tại Washington, ba nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về hợp tác kinh tế, đặc biệt thúc đẩy lục địa Bắc Mỹ an toàn, thịnh vượng và trở nên tự cường hơn để đối phó với tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu; thúc đẩy mối quan hệ đối tác nhằm giải quyết các thách thức trong khu vực và trên thế giới; xây dựng dựa trên nỗ lực của các bên để kiểm soát đại dịch COVID-19; giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và tìm cách tiếp cận phối hợp để quản lý di cư.

Mỹ, Canada và Mexico cũng khẳng định thỏa thuận thương mại đạt được giữa ba nước dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ quyền lao động, đồng thời cam kết chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 với các nước Mỹ Latinh và Caribe nghèo hơn.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.