Mỹ, Canada sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ ở Mexico

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 20/12, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đến Mexico từ ngày 9-10/1/2023 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ.
Người di cư tập trung tại thị trấn biên giới Reynosa, Tamaulipas, Mexico, trong hành trình tới Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người di cư tập trung tại thị trấn biên giới Reynosa, Tamaulipas, Mexico, trong hành trình tới Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby, tại hội nghị, Tổng thống Biden sẽ có các cuộc trao đổi với Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và Thủ tướng Canada Justin Trudeau về các vấn đề khí hậu, cạnh tranh kinh tế và di cư.

Trước đó, vào tháng 6, Tổng thống Lopez Obrador đã tuyên bố không tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ (OAS) lần thứ 9 do Mỹ đăng cai tổ chức từ ngày 7-10/6 tại Los Angeles, do Mỹ không mời Cuba, Venezuela và Nicaragua dự.

Tuy nhiên, trong bối cảnh vấn đề di cư, thương mại và cuộc chiến chống ma túy khiến quan hệ song phương căng thẳng, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp tại Washington (Mỹ) vào tháng 7 và sau đó là điện đàm vào tháng 10.

Người phát ngôn Kirby nhấn mạnh Mỹ dự định thúc đẩy tiến triển đạt được từ cuộc trao đổi trước đó thông qua các sáng kiến cụ thể.

Cùng ngày, Thủ tướng Trudeau cũng xác nhận sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹtại Mexico.

Trong thông báo, Văn phòng Thủ tướng Trudeau cho biết các bên sẽ tiếp tục phối hợp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mang lại lợi ích cho người dân, tạo việc làm tốt cho tầng lớp trung lưu trên khắp châu lục.

Thông báo nêu rõ Canada sẽ thảo luận về sự phối hợp trong chuỗi cung ứng liên quan vấn đề sản xuất xe điện, một chủ đề nóng tại các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ với Liên minh châu Âu (EU).

Năm ngoái, tại hội nghị thượng đỉnh ba bên diễn ra tại Washington, ba nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về hợp tác kinh tế, đặc biệt thúc đẩy lục địa Bắc Mỹ an toàn, thịnh vượng và trở nên tự cường hơn để đối phó với tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu; thúc đẩy mối quan hệ đối tác nhằm giải quyết các thách thức trong khu vực và trên thế giới; xây dựng dựa trên nỗ lực của các bên để kiểm soát đại dịch COVID-19; giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và tìm cách tiếp cận phối hợp để quản lý di cư.

Mỹ, Canada và Mexico cũng khẳng định thỏa thuận thương mại đạt được giữa ba nước dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ quyền lao động, đồng thời cam kết chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 với các nước Mỹ Latinh và Caribe nghèo hơn.

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".