Mỹ cảnh báo Israel về 'thất bại chiến lược' trong cuộc chiến với Hamas

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết Israel có nguy cơ “thất bại chiến lược” trong cuộc chiến với Hamas nếu không chú ý đến những cảnh báo về số dân thường thiệt mạng ngày càng tăng.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP.

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng (BTQP) Mỹ Lloyd Austin cảnh báo Israel rằng, sự gia tăng thương vong dân sự trong các cuộc đụng độ với lực lượng Hamas có thể trở thành một "thất bại chiến lược" đối với Israel.

“Cá nhân tôi đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Israel tránh thương vong cho dân thường, tránh những phát ngôn vô trách nhiệm và ngăn chặn bạo lực đối với người định cư ở Bờ Tây”, ông Austin nêu rõ.

Bình luận của ông Austin được đưa ra trong bối cảnh các quan chức hàng đầu của Mỹ ngày càng lên tiếng cảnh báo Israel về số người chết ở Dải Gaza. Những cảnh báo đó, trước đây chỉ giới hạn trong các cuộc họp kín, đã được công bố rộng rãi dưới áp lực ngày càng tăng từ các nước láng giềng Arab của Israel, các nhà hoạt động nhân quyền và dư luận trong nước - bao gồm cả phe cánh tả thuộc Đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden.

Trong khi Bộ trưởng Austin và các nhà lãnh đạo khác của Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Israel, họ lo ngại rằng sự hỗ trợ của Washington có thể trở nên không thể chấp nhận được nếu thương vong dân sự tiếp tục gia tăng.

Ông Austin đã sử dụng kinh nghiệm chiến đấu cá nhân để chứng minh cho lập trường của mình. “Tôi đã học được một vài điều về chiến tranh đô thị từ thời gian chiến đấu ở Iraq. Giống như Hamas, IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) đã 'bám rễ' sâu vào các khu vực thành thị. Và liên minh quốc tế chống IS đã làm việc rất vất vả để bảo vệ dân thường và tạo ra các hành lang nhân đạo”, người đứng đầu Lầu Năm Góc lưu ý.

Theo ông Austin, bài học ở đây là Israel chỉ có thể giành chiến thắng trong chiến tranh đô thị bằng cách bảo vệ dân thường, vì trong cuộc chiến này, trọng tâm là dân thường và nếu Israel đẩy họ đứng về phía đối thủ (Hamas), họ sẽ chỉ chiến thắng về mặt chiến thuật sẽ nhưng nhận thất bại về mặt chiến lược.

Bên cạnh đó, ông Austin cũng nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Israel - Palestine. Ông nói: “Chúng tôi tin rằng người Israel và người Palestine cần tìm cách chung sống ở vùng đất mà cả hai đều gọi là quê hương”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng coi cuộc chiến ở Trung Đông là một phần của mối lo ngại về an ninh quốc gia ngày càng tăng, trải dài từ Trung Đông đến Đông Âu và châu Á. Ông Austin tuyên bố: “Chúng ta đang trải qua thời kỳ đầy thử thách", cảnh báo rằng các đối thủ của Mỹ đang ngày càng tìm thấy mục đích chung trong mong muốn làm suy yếu sức mạnh của Washington.

Những cảnh báo của ông Austin về các mối đe dọa toàn cầu đang gia tăng đi kèm với việc đề cập đến những thách thức chính trị ở Washington có nguy cơ cản trở phản ứng của Mỹ.

Mỹ đặt “lằn ranh đỏ” với Israel

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã thực hiện một số chuyến thăm tới Israel trong tuần này trong bối cảnh căng thẳng vẫn tiếp diễn ở Dải Gaza. Trong các chuyến thăm, quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ nhắc lại Washington vẫn ủng hộ quyền tự vệ của Israel, nhưng đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ luật nhân đạo quốc tế trong chiến tranh.

Đặc biệt, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng chiến dịch đáp trả được thực hiện ở phía Bắc Gaza không nên lặp lại khi lực lượng Israel di chuyển về phía Nam sau khi kết thúc lệnh ngừng bắn kéo dài nhiều ngày với Hamas.

Theo đó, ông Blinken đặt ra những điều kiện cụ thể với Israel, chẳng hạn như bảo vệ mạng sống dân thường, ngăn chặn sự di dời đáng kể của người dân và giảm thiểu thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng quan trọng của Gaza. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo cơ hội cho người dân đã phải di dời trở về nhà của họ.

Israel và Hamas đã nổ ra xung đột kể từ ngày 7/10, khi các tay súng Hồi giáo người Palestine đột kích vào miền Nam Israel, sát hại khoảng 1.200 người và bắt cóc 240 người. Hơn 15.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi Israel bắt đầu các cuộc không kích trả đũa và mở một chiến dịch quân sự trên bộ, theo cơ quan y tế tại khu vực do Hamas điều hành.

Trong những năm trước cuộc tấn công của Hamas, các chính quyền liên tiếp của Mỹ đã duy trì cam kết về giải pháp hai nhà nước, đồng thời đặt ưu tiên bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước láng giềng Arab, gần đây nhất là Saudi Arabia.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.