Mỹ chỉ trích Nam Phi tham gia tập trận với Nga, Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền Mỹ ngày 23/1 đã bày tỏ quan ngại trước quyết định của Nam Phi tham gia tập trận chung với Nga và Trung Quốc.
Cuộc tập trận hải quân chung giữa Nam Phi, Trung Quốc và Nga. Ảnh: SCMP.
Cuộc tập trận hải quân chung giữa Nam Phi, Trung Quốc và Nga. Ảnh: SCMP.

Phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nêu rõ: “Như chúng tôi từng tuyên bố trước đó, Mỹ quan ngại với bất cứ quốc gia nào tiến hành tập trận chung với Nga, bởi Nga phát động cuộc chiến chống lại Ukraine... Chúng tôi luôn giữ vững lập trường này. Tất nhiên, mọi quốc gia tham gia đều sẽ đưa ra quyết định của riêng họ.”

Tuy vậy, bà Jean-Pierre từ chối xác nhận liệu Washington đã nêu rõ quan điểm trên với Pretoria hay không. Bên cạnh đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng không đề cập đến những hậu quả mà các chính phủ ở châu Phi cộng tác với công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga phải đối mặt sau khi Washington liệt doanh nghiệp này vào danh sách các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Nam Phi bác bỏ chỉ trích

Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor ngày 23/1 đã bác bỏ những lời chỉ trích về cuộc tập trận hải quân chung được lên kế hoạch với Nga và Trung Quốc trong tháng Hai, đồng thời khẳng định hoạt động tổ chức những cuộc tập trận như vậy với các nước “bạn bè” là “tiến trình tự nhiên của mối quan hệ.”

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở thủ đô Pretoria, Ngoại trưởng Pandor đã bảo vệ quyết định tổ chức cuộc tập trận nêu trên, đồng thời lên án “tiêu chuẩn kép” của một số quốc gia khi họ có thể thực hiện những cuộc tập trận như vậy song các quốc gia khác thì không.

Ngoại trưởng Pandor cũng chỉ trích một số thông tin cho rằng Nam Phi không thể tiến hành những cuộc tập trận quân sự mà nước này mong muốn là “lạm dụng thông lệ quốc tế.” Bà nhấn mạnh: “Đây chỉ là một loạt hoạt động tập trận tự nhiên diễn ra giữa các quốc gia.”

Hồi tuần trước, quân đội Nam Phi tuyên bố sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung với Nga và Trung Quốc ở khu vực ngoài khơi bờ biển nước này trong tháng Hai. Tuy nhiên, đã xuất hiện một số lời chỉ trích rằng cuộc tập trận là không phù hợp, vì trùng với thời điểm một năm diễn ra cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nam Phi cũng đã bảo vệ cuộc tập trận ba bên và nêu rõ Nam Phi trong quá khứ đã tổ chức những cuộc tập trận tương tự với Pháp, Mỹ và các quốc gia thuộc liên minh quân sự phương Tây (NATO).

Cuộc tập trận giữa các lực lượng hải quân của Nam Phi, Nga và Trung Quốc sẽ diễn ra trong 10 ngày, từ 17-27/2, tại thành phố cảng Durban và Vịnh Richards. Lực lượng Phòng vệ quốc gia Nam Phi nhấn mạnh mục đích là để chia sẻ các kỹ năng và kiến thức hoạt động.

Cũng phát biểu tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Nga Lavrov đánh giá cao cách tiếp cận “cân bằng” và “có cân nhắc” của Nam Phi đối với cuộc xung đột giữa Moskva và Kiev, trong đó, người đồng cấp Nam Phi của ông luôn cho rằng cuộc xung đột này phải được giải quyết bằng con đường ngoại giao và đàm phán.

Ông Lavrov tuyên bố Nga không muốn xảy ra bất kỳ “bê bối” nào liên quan đến cuộc tập trận hải quân chung sắp tới giữa ba nước, đồng thời khẳng định Moskva đã cung cấp mọi thông tin cần thiết liên quan đến kế hoạch tập trận.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.