Cựu Tổng thống Nga dự đoán về sự hình thành của liên minh quân sự mới chống Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo cuộc khủng hoảng ở Ukraine có thể dẫn đến việc thành lập một khối các quốc gia “chán ngấy” Washington.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AFP
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AFP

Theo ông Medvedev, dòng viện trợ quân sự liên tục cho Kiev cho thấy rõ ràng rằng phương Tây đang tìm cách “làm suy yếu hoặc tốt nhất là tiêu diệt” Nga, nhưng nỗ lực này cuối cùng có thể phản tác dụng.

Theo Đài RT ngày 23/1, bình luận trên được ông Medvedev, hiện giữ chức phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, đưa ra trong một bài đăng trên mạng xã hội trước đó một hôm trong bối cảnh phương Tây vừa kết thúc cuộc họp về hỗ trợ Kiev tại căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức.

Cựu Tổng thống Nga viết: “Cuộc gặp ở Ramstein và việc phân bổ vũ khí hạng nặng cho Kiev cho thấy rõ ràng rằng kẻ thù của chúng ta sẽ cố gắng làm chúng ta kiệt sức trong một khoảng thời gian không xác định, hoặc tốt nhất là tiêu diệt chúng ta”.

Tuy nhiên, theo ông Medvedev, việc kéo dài tình trạng thù địch ở Ukraine cuối cùng có thể dẫn đến sự xuất hiện của một khối quân sự mới tập hợp các quốc gia đã “chán ngấy người Mỹ”.

“Điều này luôn xảy ra trong lịch sử nhân loại trong các cuộc chiến tranh kéo dài. Và sau đó, Mỹ cuối cùng sẽ từ bỏ châu Âu cũ và những gì còn lại của những người Ukraine bất hạnh, và thế giới sẽ trở lại trạng thái cân bằng một lần nữa”, cựu Tổng thống Nga nhận định.

Moskva đã nhiều lần kêu gọi phương Tây ngừng “bơm” vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều đó sẽ chỉ kéo dài tình trạng thù địch hơn là thay đổi kết quả cuối cùng.

Các quan chức hàng đầu của Nga đã nhiều lần mô tả những gì đang diễn ra ở Ukraine như một cuộc chiến ủy nhiệm giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu hơn là một cuộc xung đột đơn thuần giữa Nga với Ukraine.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.