Mỹ chuẩn bị công bố các lệnh trừng phạt Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ công bố một loạt các lệnh trừng phạt, bao gồm các biện pháp trừng phạt tài chính sâu rộng nhắm vào các cá nhân và tổ chức của Nga.
Mỹ chuẩn bị công bố các lệnh trừng phạt Nga

Các biện pháp trừng phạt của chính phủ Mỹ nhằm trả đũa hàng loạt hành vi khiêu khích đến từ Nga như vụ tấn công mạng các cơ quan của Washington, can thiệp vào các cuộc bầu cử và bắt tay với phiến quân Afghanistan để tiêu diệt binh lính Mỹ.

Chính quyền Biden dự kiến sẽ trục xuất một số nhà ngoại giao Nga, giống như cách chính quyền cựu Tổng thống Obama đã áp dụng trước đây, đồng thời nhắm vào các khoản nợ công của Nga.

“Đó sẽ không chỉ đơn giản là các biện pháp trừng phạt mà là sự kết hợp của các công cụ được nhìn thấy và không được nhìn thấy", cố vấn an ninh Mỹ Jake Sullivan cho biết vào tháng 2.

Biện pháp trừng phạt nhắm vào nợ công sẽ ảnh hưởng đến khả năng huy động trái phiếu bằng đồng USD của một quốc gia. Mỹ đã sử dụng biện pháp tương tự để chống lại Iran.

Giá trái phiếu của Nga đã biến động trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, Nga có tương đối ít nợ nên ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi biện pháp này. Và giá dầu tăng sẽ có lợi cho nền kinh tế của đất nước.

Hôm thứ Ba, ông Biden đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cảnh báo ông Putin về việc Nga làm gia tăng căng thẳng ở biên giới Ukraine và ở Crimea. Trước đó, chính quyền Biden đã thực hiện một đợt trừng phạt chống lại Nga sau vụ đầu độc nhà đối lập Aleksei Navalny.

Mỹ và các đồng minh ngày càng lo lắng về việc Nga điều động quân đội tới gần biên giới Ukraine. Giám đốc CIA William Burns cảnh báo Thượng viện Mỹ rằng Nga có đủ lực lượng để tiến hành một cuộc xâm chiếm.

Tuy nhiên, ông Burns cho biết không rõ liệu Nga đang cố gắng gửi tín hiệu cảnh báo tới Ukraine và các đồng minh hay thực sự chuẩn bị cho một hành động quân sự.

Theo NY Times
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...