Mỹ chuẩn bị công bố các lệnh trừng phạt Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ công bố một loạt các lệnh trừng phạt, bao gồm các biện pháp trừng phạt tài chính sâu rộng nhắm vào các cá nhân và tổ chức của Nga.
Mỹ chuẩn bị công bố các lệnh trừng phạt Nga

Các biện pháp trừng phạt của chính phủ Mỹ nhằm trả đũa hàng loạt hành vi khiêu khích đến từ Nga như vụ tấn công mạng các cơ quan của Washington, can thiệp vào các cuộc bầu cử và bắt tay với phiến quân Afghanistan để tiêu diệt binh lính Mỹ.

Chính quyền Biden dự kiến sẽ trục xuất một số nhà ngoại giao Nga, giống như cách chính quyền cựu Tổng thống Obama đã áp dụng trước đây, đồng thời nhắm vào các khoản nợ công của Nga.

“Đó sẽ không chỉ đơn giản là các biện pháp trừng phạt mà là sự kết hợp của các công cụ được nhìn thấy và không được nhìn thấy", cố vấn an ninh Mỹ Jake Sullivan cho biết vào tháng 2.

Biện pháp trừng phạt nhắm vào nợ công sẽ ảnh hưởng đến khả năng huy động trái phiếu bằng đồng USD của một quốc gia. Mỹ đã sử dụng biện pháp tương tự để chống lại Iran.

Giá trái phiếu của Nga đã biến động trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, Nga có tương đối ít nợ nên ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi biện pháp này. Và giá dầu tăng sẽ có lợi cho nền kinh tế của đất nước.

Hôm thứ Ba, ông Biden đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cảnh báo ông Putin về việc Nga làm gia tăng căng thẳng ở biên giới Ukraine và ở Crimea. Trước đó, chính quyền Biden đã thực hiện một đợt trừng phạt chống lại Nga sau vụ đầu độc nhà đối lập Aleksei Navalny.

Mỹ và các đồng minh ngày càng lo lắng về việc Nga điều động quân đội tới gần biên giới Ukraine. Giám đốc CIA William Burns cảnh báo Thượng viện Mỹ rằng Nga có đủ lực lượng để tiến hành một cuộc xâm chiếm.

Tuy nhiên, ông Burns cho biết không rõ liệu Nga đang cố gắng gửi tín hiệu cảnh báo tới Ukraine và các đồng minh hay thực sự chuẩn bị cho một hành động quân sự.

Theo NY Times
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
(Ngày Nay) - Các nhà hoạt động bảo vệ động vật luôn thu hút sự chú ý của truyền thông bằng các chiến dịch giải cứu những loài vật làm việc trong các gánh xiếc. Thế nhưng ở phía “bên kia chiến tuyến”, câu chuyện của những con voi và người chủ của chúng lại chưa được mọi người lắng nghe thấu đáo.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.