Mỹ chuẩn bị công bố các lệnh trừng phạt Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ công bố một loạt các lệnh trừng phạt, bao gồm các biện pháp trừng phạt tài chính sâu rộng nhắm vào các cá nhân và tổ chức của Nga.
Mỹ chuẩn bị công bố các lệnh trừng phạt Nga

Các biện pháp trừng phạt của chính phủ Mỹ nhằm trả đũa hàng loạt hành vi khiêu khích đến từ Nga như vụ tấn công mạng các cơ quan của Washington, can thiệp vào các cuộc bầu cử và bắt tay với phiến quân Afghanistan để tiêu diệt binh lính Mỹ.

Chính quyền Biden dự kiến sẽ trục xuất một số nhà ngoại giao Nga, giống như cách chính quyền cựu Tổng thống Obama đã áp dụng trước đây, đồng thời nhắm vào các khoản nợ công của Nga.

“Đó sẽ không chỉ đơn giản là các biện pháp trừng phạt mà là sự kết hợp của các công cụ được nhìn thấy và không được nhìn thấy", cố vấn an ninh Mỹ Jake Sullivan cho biết vào tháng 2.

Biện pháp trừng phạt nhắm vào nợ công sẽ ảnh hưởng đến khả năng huy động trái phiếu bằng đồng USD của một quốc gia. Mỹ đã sử dụng biện pháp tương tự để chống lại Iran.

Giá trái phiếu của Nga đã biến động trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, Nga có tương đối ít nợ nên ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi biện pháp này. Và giá dầu tăng sẽ có lợi cho nền kinh tế của đất nước.

Hôm thứ Ba, ông Biden đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cảnh báo ông Putin về việc Nga làm gia tăng căng thẳng ở biên giới Ukraine và ở Crimea. Trước đó, chính quyền Biden đã thực hiện một đợt trừng phạt chống lại Nga sau vụ đầu độc nhà đối lập Aleksei Navalny.

Mỹ và các đồng minh ngày càng lo lắng về việc Nga điều động quân đội tới gần biên giới Ukraine. Giám đốc CIA William Burns cảnh báo Thượng viện Mỹ rằng Nga có đủ lực lượng để tiến hành một cuộc xâm chiếm.

Tuy nhiên, ông Burns cho biết không rõ liệu Nga đang cố gắng gửi tín hiệu cảnh báo tới Ukraine và các đồng minh hay thực sự chuẩn bị cho một hành động quân sự.

Theo NY Times
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
(Ngày Nay) - Sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường khi VN Index tăng nhẹ lên 1264 điểm. Nhà đầu tư phấn khởi trước viễn cảnh vượt qua mốc 1270 điểm và lập đỉnh tại 1300 điểm.
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
(Ngày Nay) -  Vì lo ngại sự lây lan của dịch bệnh, các công như Samsung, Sony, Nokia và rất nhiều công ty khác đã tuyên bố không tham gia trực tiếp Triển lãm Di động toàn cầu (Mobile World Congress - MWC) 2021, thay vào đó sẽ là các bài giới thiệu trực tuyến. Nhiều khả năng GSMA sẽ phải hủy sự kiện này một lần nữa.