Mỹ chuẩn bị công bố các lệnh trừng phạt Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ công bố một loạt các lệnh trừng phạt, bao gồm các biện pháp trừng phạt tài chính sâu rộng nhắm vào các cá nhân và tổ chức của Nga.
Mỹ chuẩn bị công bố các lệnh trừng phạt Nga

Các biện pháp trừng phạt của chính phủ Mỹ nhằm trả đũa hàng loạt hành vi khiêu khích đến từ Nga như vụ tấn công mạng các cơ quan của Washington, can thiệp vào các cuộc bầu cử và bắt tay với phiến quân Afghanistan để tiêu diệt binh lính Mỹ.

Chính quyền Biden dự kiến sẽ trục xuất một số nhà ngoại giao Nga, giống như cách chính quyền cựu Tổng thống Obama đã áp dụng trước đây, đồng thời nhắm vào các khoản nợ công của Nga.

“Đó sẽ không chỉ đơn giản là các biện pháp trừng phạt mà là sự kết hợp của các công cụ được nhìn thấy và không được nhìn thấy", cố vấn an ninh Mỹ Jake Sullivan cho biết vào tháng 2.

Biện pháp trừng phạt nhắm vào nợ công sẽ ảnh hưởng đến khả năng huy động trái phiếu bằng đồng USD của một quốc gia. Mỹ đã sử dụng biện pháp tương tự để chống lại Iran.

Giá trái phiếu của Nga đã biến động trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, Nga có tương đối ít nợ nên ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi biện pháp này. Và giá dầu tăng sẽ có lợi cho nền kinh tế của đất nước.

Hôm thứ Ba, ông Biden đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cảnh báo ông Putin về việc Nga làm gia tăng căng thẳng ở biên giới Ukraine và ở Crimea. Trước đó, chính quyền Biden đã thực hiện một đợt trừng phạt chống lại Nga sau vụ đầu độc nhà đối lập Aleksei Navalny.

Mỹ và các đồng minh ngày càng lo lắng về việc Nga điều động quân đội tới gần biên giới Ukraine. Giám đốc CIA William Burns cảnh báo Thượng viện Mỹ rằng Nga có đủ lực lượng để tiến hành một cuộc xâm chiếm.

Tuy nhiên, ông Burns cho biết không rõ liệu Nga đang cố gắng gửi tín hiệu cảnh báo tới Ukraine và các đồng minh hay thực sự chuẩn bị cho một hành động quân sự.

Theo NY Times
Khi cắt hộp sữa tươi Dutch Lady ra, chị Thảo đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng. (Ảnh do NVCC)
Phát hoảng vì mua phải sữa Dutch Lady vón cục, bốc mùi khó chịu dù vẫn còn hạn sử dụng
(Ngày Nay) - Khi cắt hộp sữa tươi nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam mà con mình vừa uống ra, chị Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng và vẫn còn hạn sử dụng.
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
(Ngày Nay) - Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện được mối quan hệ “hoàn toàn bất thường”, trước khi những vấn đề giữa hai nước ảnh hưởng sâu rộng, thậm chí là lan ra phần còn lại của hành tinh.
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
(Ngày Nay) - Ngay sau phiên họp SDG Moment 2021 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhóm nhạc BTS, trong vai trò các Đặc phái viên Tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa, đã tham gia một cuộc phỏng vấn cùng với bà Melissa Fleming - cấp dưới Tổng thư ký phụ trách Truyền thông toàn cầu của Liên hợp quốc.