Ông Biden đề xuất hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Ba đã kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin giảm bớt căng thẳng ở biên giới Ukraine và đề xuất một hội nghị thượng đỉnh để giải quyết một loạt tranh chấp.
Ông Biden đề xuất hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga

Đây là lần thứ hai ông Biden điện đàm với Tổng thống Nga Putin kể từ khi lên nhậm chức hồi tháng 1. Trong khi phía Nhà Trắng thúc giục Nga ngừng leo thang căng thẳng tại biên giới Ukraine thì phía Điện Kremlin yêu cầu các tàu chiến Mỹ tránh xa khu vực Crimea

Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và giao tranh đã gia tăng trong những tuần gần đây ở miền đông Ukraine, nơi quân đội chính phủ đã chiến đấu với phe ly khai do Nga hậu thuẫn trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm mà phía Kyiv cho rằng đã giết chết 14.000 người.

Lo ngại về căng thẳng vượt ngoài tầm kiểm soát, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin đề nghị hai bên gặp nhau ở một nước thứ ba. đồng thời nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

“Tổng thống Biden cũng nói rõ rằng Mỹ sẽ hành động kiên quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình trước các hành động của Nga, chẳng hạn như tấn công mạng và can thiệp bầu cử”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Ông Biden cũng tái khẳng định mục tiêu xây dựng “một mối quan hệ ổn định và có thể dự đoán được” với Nga và cho biết một cuộc gặp trong những tháng tới có thể giải quyết “toàn bộ các vấn đề” mà hai cường quốc thế giới phải đối mặt.

Điện Kremlin cho biết phía Mỹ muốn bình thường hóa quan hệ và hợp tác về kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân của Iran, Afghanistan và biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lặp lại thông điệp của Nhà Trắng trong cuộc hội đàm về cuộc khủng hoảng ở Brussels với các nhà lãnh đạo NATO và ngoại trưởng Ukraine.

Ông Blinken cũng cho biết sẽ thảo luận về triển vọng gia nhập NATO của Ukraine, mặc dù Pháp và Đức từ lâu đã lo lắng rằng việc cho Ukraine gia nhập khối quân sự phương Tây sẽ khiến Nga nổi giận.

"Mỹ là đối thủ của chúng tôi và làm mọi thứ có thể để làm suy yếu vị thế của Nga trên trường quốc tế", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố.

Nhận xét của ông Ryabkov cho thấy những thiện chí ngoại giao mà các cựu thù trong Chiến tranh Lạnh thường tuân thủ trong những thập kỷ gần đây đang dần phai nhạt và Nga sẽ phản kháng mạnh mẽ những mối đe dọa tới quyền lợi của mình trong khu vực.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.