Ông Biden đề xuất hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Ba đã kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin giảm bớt căng thẳng ở biên giới Ukraine và đề xuất một hội nghị thượng đỉnh để giải quyết một loạt tranh chấp.
Ông Biden đề xuất hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga

Đây là lần thứ hai ông Biden điện đàm với Tổng thống Nga Putin kể từ khi lên nhậm chức hồi tháng 1. Trong khi phía Nhà Trắng thúc giục Nga ngừng leo thang căng thẳng tại biên giới Ukraine thì phía Điện Kremlin yêu cầu các tàu chiến Mỹ tránh xa khu vực Crimea

Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và giao tranh đã gia tăng trong những tuần gần đây ở miền đông Ukraine, nơi quân đội chính phủ đã chiến đấu với phe ly khai do Nga hậu thuẫn trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm mà phía Kyiv cho rằng đã giết chết 14.000 người.

Lo ngại về căng thẳng vượt ngoài tầm kiểm soát, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin đề nghị hai bên gặp nhau ở một nước thứ ba. đồng thời nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

“Tổng thống Biden cũng nói rõ rằng Mỹ sẽ hành động kiên quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình trước các hành động của Nga, chẳng hạn như tấn công mạng và can thiệp bầu cử”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Ông Biden cũng tái khẳng định mục tiêu xây dựng “một mối quan hệ ổn định và có thể dự đoán được” với Nga và cho biết một cuộc gặp trong những tháng tới có thể giải quyết “toàn bộ các vấn đề” mà hai cường quốc thế giới phải đối mặt.

Điện Kremlin cho biết phía Mỹ muốn bình thường hóa quan hệ và hợp tác về kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân của Iran, Afghanistan và biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lặp lại thông điệp của Nhà Trắng trong cuộc hội đàm về cuộc khủng hoảng ở Brussels với các nhà lãnh đạo NATO và ngoại trưởng Ukraine.

Ông Blinken cũng cho biết sẽ thảo luận về triển vọng gia nhập NATO của Ukraine, mặc dù Pháp và Đức từ lâu đã lo lắng rằng việc cho Ukraine gia nhập khối quân sự phương Tây sẽ khiến Nga nổi giận.

"Mỹ là đối thủ của chúng tôi và làm mọi thứ có thể để làm suy yếu vị thế của Nga trên trường quốc tế", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố.

Nhận xét của ông Ryabkov cho thấy những thiện chí ngoại giao mà các cựu thù trong Chiến tranh Lạnh thường tuân thủ trong những thập kỷ gần đây đang dần phai nhạt và Nga sẽ phản kháng mạnh mẽ những mối đe dọa tới quyền lợi của mình trong khu vực.

Theo Reuters
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.