Mỹ có kế hoạch tiếp nhận tối đa 45.000 người tị nạn trong năm tới

(Ngày Nay) - Theo một cựu quan chức Mỹ cho biết hôm thứ 3 (26/9), Chính quyền của Tổng thống Trump hiện đang có kế hoạch đưa 45.000 người tị nạn vào Mỹ trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1 tháng 10.
Mỹ có kế hoạch tiếp nhận tối đa 45.000 người tị nạn trong năm tới

Đây là kế hoạch đã gây ra rất nhiều lời tranh cãi trước đó. Bởi lẽ các quan chức có xu hướng xem xét vấn đề này thông qua lăng kính chính trị trong nước do Tổng thống Donald Trump tập trung vào việc hạn chế nhập cư trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Mỹ có kế hoạch tiếp nhận tối đa 45.000 người tị nạn trong năm tới ảnh 1Một người dân ủng hộ chính sách mở cửa cho người tị nạn cầm trên tay khẩu hiệu: Chào đón người tị nạn

Mặt khác, các chuyên gia về chính sách đối ngoại đã lập luận rằng việc đưa người tị nạn vào Mỹ là điều quan trọng để đảm bảo các quốc gia khác tiếp tục mở cửa biên giới.

Kế hoạch đặt ra mức giới hạn là 45.000 người đã được báo Wall Street Journal báo cáo trước đó.

Các quan chức chính phủ, những người ủng hộ số lượng cao hơn, nói rằng quyết định này sẽ làm suy yếu khả năng thuyết phục các quốc gia như Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Li Băng đã thuyết phục các nước tị nạn Syria tiếp tục thừa nhận họ cũng như thuyết phục các nước tài trợ theo kịp đóng góp tài chính cho người tị nạn.

Trước đó Tổng thống Trump đã chỉ đạo Mỹ chỉ chấp nhận tối đa 50.000 người tị nạn để tái định cư vĩnh viễn trong năm tài chính 2017 kết thúc vào ngày 30 tháng 9, ít hơn một nửa so với con số 110.000 mà người tiền nhiệm của ông - Tổng thống Barack Obama cho phép.

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao, nếu Mỹ chấp nhận mở cửa cho 45.000 người trong năm tài chính 2018, đây sẽ là mức thấp nhất được nhận kể từ năm 2006.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bình luận về con số 45.000 này, chỉ nói rằng Ngoại trưởng Rex Tillerson và Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Elaine Duke sẽ hỏi ý kiến của Quốc hội vào hôm thứ tư (27/9).

Theo Reuters

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.