Mỹ có thể mở cửa trường học bất chấp sự lây lan biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 5/1, Điều phối viên chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient tuyên bố Mỹ có các công cụ cần thiết để giữ cho các trường học mở cửa bất chấp sự gia tăng các ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron có khả năng lây lan mạnh.
 Mỹ có thể mở cửa trường học bất chấp sự lây lan biến thể Omicron

Phát biểu họp báo tại Nhà Trắng, ông Zient nhấn mạnh quan điểm của các bậc phụ huynh là muốn trường học mở cửa, trong khi các chuyên gia cho rằng học trực tiếp là tốt nhất cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em cũng như giáo dục sau này. Hiện khoảng 96% trường học ở Mỹ đang mở cửa và các cơ quan chức năng biết cách giữ an toàn cho trẻ em khi đến trường. Do vậy, các trường học ở nước này cần tiếp tục mở cửa.

Tuy nhiên, cũng tại buổi họp báo, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia kiêm Cố vấn y tế cao cấp của Chính phủ Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci lưu ý Mỹ không thể chủ quan về biến thể Omicron mặc dù có dấu hiệu mức độ nghiêm trọng của chủng virus này thấp hơn so với biến thể Delta. Theo ông, biến thể Omicron vẫn có thể gây căng thẳng cho hệ thống các bệnh viện của Mỹ vì một tỷ lệ nhất định các ca bệnh sẽ trở nặng.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky, số ca mắc COVID-19 ở Mỹ trung bình trong 7 ngày qua tăng 98% so với tuần trước. Bên cạnh đó, số ca nhập viện trung bình tăng 63% và số ca tử vong trung bình cũng tăng 5%. Bà khẳng định CDC không có kế hoạch thay đổi định nghĩa về tiêm chủng đầy đủ.

105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, ra tuyên bố cho biết các công ty sản xuất thuốc gốc sẽ tạo ra một phiên bản giá rẻ hơn của loại thuốc viên điều trị COVID-19 của hãng Merck và cung cấp cho 105 nước nghèo trên thế giới.
Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.