Bệnh đậu mùa khỉ gây biến chứng nặng với người suy giảm miễn dịch nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, bệnh đậu mùa khỉ có thể gây biến chứng nặng nề, thậm chí dẫn tới tử vong, ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, đơn cử như những người nhiễm virus HIV không được điều trị.
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong báo cáo công bố ngày 26/10, CDC Mỹ cho biết các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 57 bệnh nhân nhập viện do mắc bệnh đậu mùa khỉ với biến chứng nặng. Kết quả cho thấy có tới 83% trong số này là những người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, chủ yếu do nhiễm HIV nhưng không điều trị. Trong số 47 bệnh nhân bị nhiễm HIV này, nam giới chiếm 95% và người da màu chiếm 68%. Chỉ có 4 trường hợp trong số này đang được điều trị HIV bằng thuốc kháng virus.

Ông Jonathan Mermin, quan chức phụ trách công tác ứng phó dịch đậu mùa khỉ tại CDC Mỹ, nhận định bệnh đậu mùa khỉ và virus HIV đã gây ra những hậu quả đáng buồn. Báo cáo này nêu bật tầm quan trọng của việc ngăn ngừa lây nhiễm bệnh đầu mùa khỉ và virus HIV, cũng như tạo điều kiện để các bệnh nhân có thể tiếp cận việc điều trị, vì cuộc sống của người dân và sức khỏe cộng đồng.

CDC Mỹ cũng nhấn mạnh cần đảm bảo việc tiêm chủng cho những người có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ, cũng như chẩn đoán và điều trị cho những người nhiễm HIV. Điều này có thể góp phần giúp người dân tránh phải đối mặt với những nguy cơ chồng chéo đối với sức khỏe.

Theo dữ liệu mới nhất của CDC Mỹ, tính đến ngày 25/10, nước này đã ghi nhận hơn 28.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Mỹ ghi nhận ca bệnh đầu tiên hồi tháng 5 vừa qua. Dịch đậu mùa khỉ đạt đỉnh tại Mỹ vào giữa tháng 8 và sau đó giảm mạnh nhờ các chiến dịch tiêm phòng.

Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.