Mỹ coi vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên là 'rất bình thường'

Tổng thống Trump đánh giá các vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên là "điều rất bình thường" và nhấn mạnh: "Đó đều là tên lửa tầm ngắn và tôi không coi đó là hành động phá vỡ niềm tin."
Các vật thể bay rời khỏi bệ phóng rocket trong cuộc diễn tập của các đơn vị phòng vệ Quân đội Nhân dân Triều Tiên ở phía Tây nước này, ngày 9/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các vật thể bay rời khỏi bệ phóng rocket trong cuộc diễn tập của các đơn vị phòng vệ Quân đội Nhân dân Triều Tiên ở phía Tây nước này, ngày 9/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không coi các vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên là hành động "phá vỡ niềm tin."

Trả lời phỏng vấn mạng tin Politico, Tổng thống Trump đánh giá các vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên là "điều rất bình thường." Ông nhấn mạnh: "Đó đều là tên lửa tầm ngắn và tôi không coi đó là hành động phá vỡ niềm tin."

Với tuyên bố trên, ông Trump dường như sẽ để ngỏ cánh cửa cho các cuộc đối thoại mới với Triều Tiên.

Trước đó, ngày 9/5, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa tầm ngắn. Đây và vụ phóng thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần và diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bế tắc.

Trong một diễn biến khác, các quốc gia thành viên Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) yêu cầu Triều Tiên chấm dứt các hành động khiêu khích như phóng tên lửa, và trở lại tiếp tục đối thoại phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, 70 quốc gia thành viên của NPT, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc... đã ra tuyên bố chung với nội dung trên tại Ủy ban trù bị lần thứ 3 nhằm tổ chức Hội nghị đánh giá NPT năm 2020 diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ). 

Trong tuyên bố, các nước thành viên NPT chỉ trích rằng Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo là vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và đe dọa nghiêm trọng tới an ninh, hòa bình thế giới.

Tuyên bố cũng hoan nghênh việc tổ chức các cuộc đối thoại như 2 hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều và 3 hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã giúp làm giảm căng thẳng./.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Hoạ sĩ Lê Quang Sáng sáng tạo tác phẩm chủ yếu dựa trên nền tảng nghệ thuật truyền thống. Ảnh: NVCC
Tái định nghĩa mỹ thuật Việt Nam trước cơn bão AI
(Ngày Nay) - Toàn cầu hóa và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc cách con người sáng tạo, tiếp nhận và đánh giá nghệ thuật. Trong dòng chảy ấy, mỹ thuật Việt Nam đứng trước câu hỏi: Làm thế nào để hội nhập mà không hòa tan, để công nghệ mở rộng sáng tạo nhưng không làm mất đi bản sắc và trách nhiệm của người nghệ sĩ?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng trở nên gay gắt. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang giữ nhịp thu hút được vốn FDI khá tốt trong bối cảnh sụt giảm toàn thế giới.