Mỹ: COVID-19 ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh cao huyết áp

0:00 / 0:00
0:00
Kết quả một nghiên cứu công bố ngày 1/11 tại Mỹ cho thấy chỉ số huyết áp ở những người trưởng thành bị bệnh cao huyết cao đã tăng nhẹ trong 8 tháng đầu tiên của đại dịch COVID-19.
Mỹ: COVID-19 ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh cao huyết áp

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ dữ liệu điện tử của 137.593 người trên 18 tuổi bị tăng huyết áp và so sánh chỉ số huyết áp của họ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát và trong giai đoạn cao điểm của dịch.

Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) - đơn vị tài trợ nghiên cứu, cho biết những phát hiện trên cung cấp thêm bằng chứng cho thấy việc kiểm soát tăng huyết áp ở những người bị bệnh cao huyết áp chưa được chú trọng trong những tháng đầu của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng vấn đề không quá nghiêm trọng nhờ các chương trình chăm sóc y tế từ xa và theo dõi huyết áp tại nhà.

Bệnh tăng huyết áp, hay huyết áp cao, ảnh hưởng đến hơn 1 tỷ người trên thế giới. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, chỉ khoảng 25% số người trưởng thành bị tăng huyết áp ở nước này có thể kiểm soát được tình trạng của mình.

Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.