Mỹ đạt mục tiêu tiêm 100 triệu liều vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với việc Mỹ đã sớm đạt được mục tiêu tiêm 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, nước này đang lên kế hoạch phân phát vaccine cho hai nước láng giềng là Canada và Mexico.
Mỹ đạt mục tiêu tiêm 100 triệu liều vaccine

Chính quyền Biden đã tiết lộ dự thảo kế hoạch “cho vay” một số lượng hạn chế vaccine đối với Canada và Mexico sau khi Tổng thống này tuyên bố Mỹ đang trên đà đạt được mục tiêu tiêm chủng trong 100 ngày đầu nắm quyền.

“Tôi tự hào thông báo rằng vào ngày mai, 58 ngày kể từ khi nắm quyền điều hành, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu của mình”, ông Biden nói vào thứ Năm.

Tổng thống Mỹ hứa sẽ công bố mục tiêu tiêm chủng mới vào tuần tới, vì nước này đang tiến hành nhanh chóng để có đủ 3 loại vaccine hiện đang được ủy quyền để cung cấp cho toàn bộ người dân trưởng thành.

Trước phát biểu của ông Biden, Nhà Trắng cho biết họ đang hoàn thiện kế hoạch gửi tổng hợp 4 triệu liều vaccine AstraZeneca tới Mexico và Canada. Thư ký báo chí Jen Psaki cho biết chi tiết về “khoản vay” vẫn đang được xem xét, nhưng 2,5 triệu liều thuốc sẽ được chuyển đến Mexico và 1,5 triệu liều sẽ được gửi đến Canada.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vẫn là tiêm chủng cho người dân Mỹ. Nhưng đảm bảo láng giềng có thể ngăn chặn dịch bệnh là một bước quan trọng của sứ mệnh, đó là sứ mệnh chấm dứt đại dịch", bà Psaki tuyên bố.

Vaccine AstraZeneca vẫn chưa được phép sử dụng ở Mỹ nhưng đã được Tổ chức Y tế Thế giới. Hàng chục triệu liều đã được dự trữ ở Mỹ, đang chờ cấp phép sử dụng khẩn cấp và điều này đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn thế giới rằng vaccine lại đang bị bỏ phí tại Mỹ. Nhà Trắng cho biết có 7 triệu liều AstraZeneca đã sẵn sàng để xuất xưởng.

Ông Biden cũng đã nhận được yêu cầu trực tiếp từ Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador về việc mua vaccine được sản xuất tại Mỹ.

Mục tiêu 100 triệu liều vaccine được công bố lần đầu tiên vào ngày 8/12, vài ngày trước khi Mỹ cấp pháp cho loại vaccine đầu tiên.

Vào thời điểm ông Biden lên nắm quyền vào ngày 20/1, Mỹ đã tiêm được 20 triệu liều vaccine với tốc độ khoảng 1 triệu liều mỗi ngày. Nhận thấy mục tiêu 100 triệu liều là thấp, ông Biden sau đó nâng thành 150 triệu liều trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền của mình.

Hiện Mỹ đang tiêm trung bình khoảng 2,2 triệu liều mỗi ngày và tốc độ có thể sẽ tăng đáng kể vào cuối tháng này cùng với sự gia tăng ​​về nguồn cung vaccine.

Theo AP
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp.
Quốc hội tập trung giám sát các vấn đề nóng được xã hội quan tâm
(Ngày Nay) - Năm 2026 và 2027, Quốc hội tiếp tục giám sát tối cao, tập trung vào việc hoàn thiện thể chế, ứng dụng mạnh mẽ về chuyển đổi số; trong đó tiếp tục tập trung vào việc giám sát các văn bản quy phạm pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, thường xuyên.
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
(Ngày Nay) - Eo biển Hormuz là tuyến đường thủy huyết mạch của thương mại năng lượng toàn cầu, vận chuyển khoảng một phần tư lượng dầu mỏ thế giới. Dù Mỹ nhập khẩu rất ít dầu khí qua eo biển này, nhưng sự gián đoạn vận tải hàng hải do lệnh phong toả từ Iran đã gây cú sốc kinh tế lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu và tình hình lạm phát tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác.