Mỹ đạt mục tiêu tiêm 100 triệu liều vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với việc Mỹ đã sớm đạt được mục tiêu tiêm 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, nước này đang lên kế hoạch phân phát vaccine cho hai nước láng giềng là Canada và Mexico.
Mỹ đạt mục tiêu tiêm 100 triệu liều vaccine

Chính quyền Biden đã tiết lộ dự thảo kế hoạch “cho vay” một số lượng hạn chế vaccine đối với Canada và Mexico sau khi Tổng thống này tuyên bố Mỹ đang trên đà đạt được mục tiêu tiêm chủng trong 100 ngày đầu nắm quyền.

“Tôi tự hào thông báo rằng vào ngày mai, 58 ngày kể từ khi nắm quyền điều hành, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu của mình”, ông Biden nói vào thứ Năm.

Tổng thống Mỹ hứa sẽ công bố mục tiêu tiêm chủng mới vào tuần tới, vì nước này đang tiến hành nhanh chóng để có đủ 3 loại vaccine hiện đang được ủy quyền để cung cấp cho toàn bộ người dân trưởng thành.

Trước phát biểu của ông Biden, Nhà Trắng cho biết họ đang hoàn thiện kế hoạch gửi tổng hợp 4 triệu liều vaccine AstraZeneca tới Mexico và Canada. Thư ký báo chí Jen Psaki cho biết chi tiết về “khoản vay” vẫn đang được xem xét, nhưng 2,5 triệu liều thuốc sẽ được chuyển đến Mexico và 1,5 triệu liều sẽ được gửi đến Canada.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vẫn là tiêm chủng cho người dân Mỹ. Nhưng đảm bảo láng giềng có thể ngăn chặn dịch bệnh là một bước quan trọng của sứ mệnh, đó là sứ mệnh chấm dứt đại dịch", bà Psaki tuyên bố.

Vaccine AstraZeneca vẫn chưa được phép sử dụng ở Mỹ nhưng đã được Tổ chức Y tế Thế giới. Hàng chục triệu liều đã được dự trữ ở Mỹ, đang chờ cấp phép sử dụng khẩn cấp và điều này đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn thế giới rằng vaccine lại đang bị bỏ phí tại Mỹ. Nhà Trắng cho biết có 7 triệu liều AstraZeneca đã sẵn sàng để xuất xưởng.

Ông Biden cũng đã nhận được yêu cầu trực tiếp từ Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador về việc mua vaccine được sản xuất tại Mỹ.

Mục tiêu 100 triệu liều vaccine được công bố lần đầu tiên vào ngày 8/12, vài ngày trước khi Mỹ cấp pháp cho loại vaccine đầu tiên.

Vào thời điểm ông Biden lên nắm quyền vào ngày 20/1, Mỹ đã tiêm được 20 triệu liều vaccine với tốc độ khoảng 1 triệu liều mỗi ngày. Nhận thấy mục tiêu 100 triệu liều là thấp, ông Biden sau đó nâng thành 150 triệu liều trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền của mình.

Hiện Mỹ đang tiêm trung bình khoảng 2,2 triệu liều mỗi ngày và tốc độ có thể sẽ tăng đáng kể vào cuối tháng này cùng với sự gia tăng ​​về nguồn cung vaccine.

Theo AP
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu đang tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại AstraZeneca sau khi hãng dược này cắt giảm nguồn cung vaccine COVID-19 cho Liên minh châu Âu.
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
(Ngày Nay) - Công văn của Sở TNMT thành phố Hà Nội nêu rõ, đối với các dự án không có khả năng thực hiện đề nghị đưa ra khỏi danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.