Mỹ đạt mục tiêu tiêm 100 triệu liều vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với việc Mỹ đã sớm đạt được mục tiêu tiêm 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, nước này đang lên kế hoạch phân phát vaccine cho hai nước láng giềng là Canada và Mexico.
Mỹ đạt mục tiêu tiêm 100 triệu liều vaccine

Chính quyền Biden đã tiết lộ dự thảo kế hoạch “cho vay” một số lượng hạn chế vaccine đối với Canada và Mexico sau khi Tổng thống này tuyên bố Mỹ đang trên đà đạt được mục tiêu tiêm chủng trong 100 ngày đầu nắm quyền.

“Tôi tự hào thông báo rằng vào ngày mai, 58 ngày kể từ khi nắm quyền điều hành, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu của mình”, ông Biden nói vào thứ Năm.

Tổng thống Mỹ hứa sẽ công bố mục tiêu tiêm chủng mới vào tuần tới, vì nước này đang tiến hành nhanh chóng để có đủ 3 loại vaccine hiện đang được ủy quyền để cung cấp cho toàn bộ người dân trưởng thành.

Trước phát biểu của ông Biden, Nhà Trắng cho biết họ đang hoàn thiện kế hoạch gửi tổng hợp 4 triệu liều vaccine AstraZeneca tới Mexico và Canada. Thư ký báo chí Jen Psaki cho biết chi tiết về “khoản vay” vẫn đang được xem xét, nhưng 2,5 triệu liều thuốc sẽ được chuyển đến Mexico và 1,5 triệu liều sẽ được gửi đến Canada.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vẫn là tiêm chủng cho người dân Mỹ. Nhưng đảm bảo láng giềng có thể ngăn chặn dịch bệnh là một bước quan trọng của sứ mệnh, đó là sứ mệnh chấm dứt đại dịch", bà Psaki tuyên bố.

Vaccine AstraZeneca vẫn chưa được phép sử dụng ở Mỹ nhưng đã được Tổ chức Y tế Thế giới. Hàng chục triệu liều đã được dự trữ ở Mỹ, đang chờ cấp phép sử dụng khẩn cấp và điều này đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn thế giới rằng vaccine lại đang bị bỏ phí tại Mỹ. Nhà Trắng cho biết có 7 triệu liều AstraZeneca đã sẵn sàng để xuất xưởng.

Ông Biden cũng đã nhận được yêu cầu trực tiếp từ Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador về việc mua vaccine được sản xuất tại Mỹ.

Mục tiêu 100 triệu liều vaccine được công bố lần đầu tiên vào ngày 8/12, vài ngày trước khi Mỹ cấp pháp cho loại vaccine đầu tiên.

Vào thời điểm ông Biden lên nắm quyền vào ngày 20/1, Mỹ đã tiêm được 20 triệu liều vaccine với tốc độ khoảng 1 triệu liều mỗi ngày. Nhận thấy mục tiêu 100 triệu liều là thấp, ông Biden sau đó nâng thành 150 triệu liều trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền của mình.

Hiện Mỹ đang tiêm trung bình khoảng 2,2 triệu liều mỗi ngày và tốc độ có thể sẽ tăng đáng kể vào cuối tháng này cùng với sự gia tăng ​​về nguồn cung vaccine.

Theo AP
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.