Mỹ đề cao vai trò của Hàn Quốc và Nhật Bản trong vấn đề Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo người phát ngôn của Nhà Trắng - bà Jen Psaki, Hàn Quốc và Nhật Bản là những đối tác quan trọng của Mỹ trong việc giải quyết mối quan ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Một vụ thử tên lửa đạn đạo tại địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 31/7/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Một vụ thử tên lửa đạn đạo tại địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 31/7/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 3/3, khi được hỏi liệu có bất kỳ cuộc thảo luận ba bên nào (giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản) trong tương lai gần hay không, bà Jen Psaki cho biết: "Tôi chắc chắn vào một thời điểm nào đó sẽ có... Nhật Bản và Hàn Quốc đóng vai trò chủ chốt trong việc giải quyết các mối đe dọa trên Bán đảo Triều Tiên". Tuyên bố trên được người phát ngôn Nhà Trắng đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đồng minh của Mỹ này đang có chiều hướng đi xuống.

Phán quyết gần đây của Tòa án Seoul về việc yêu cầu Nhật Bản bồi thường cho phụ nữ Hàn Quốc bị cưỡng ép trở thành “phụ nữ mua vui” trong Chiến tranh Thế giới thứ hai đang làm trầm trọng thêm mối quan hệ hai bên về nhiều vấn đề lịch sử.

Tại cuộc họp báo, bà Psaki kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục hợp tác với nhau để giải quyết các mâu thuẫn theo hướng thúc đẩy hàn gắn và hòa giải.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, bà Wendy Sherman - ứng cử viên cho vị trí Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ - nhấn mạnh cần phải sử dụng mọi biện pháp sẵn có, bao gồm cả việc gây sức ép, để ngăn Triều Tiên tăng cường khả năng hạt nhân.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, bà Wendy Sherman nêu rõ: "Vì tôi chưa tham gia chính phủ, nên tôi không nắm rõ tất cả những gì đang diễn ra, nhưng chắc chắn chúng tôi muốn Triều Tiên hiểu rằng chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ để ngăn cản nươc này làm điều đó, nếu họ không tham gia đàm phán để đạt được những tiến bộ trong vấn đề phi hạt nhân hóa". Bà Wendy Sherman cũng lưu ý rằng chính phủ đang xem xét sâu rộng chính sách của Washington đối với Triều Tiên để xác định cách tiếp cận của chính quyền mới, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp với các đồng minh và đối tác, bao gồm cả Trung Quốc.

Theo TTXVN
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.