Mỹ đề cao vai trò của Hàn Quốc và Nhật Bản trong vấn đề Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo người phát ngôn của Nhà Trắng - bà Jen Psaki, Hàn Quốc và Nhật Bản là những đối tác quan trọng của Mỹ trong việc giải quyết mối quan ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Một vụ thử tên lửa đạn đạo tại địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 31/7/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Một vụ thử tên lửa đạn đạo tại địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 31/7/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 3/3, khi được hỏi liệu có bất kỳ cuộc thảo luận ba bên nào (giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản) trong tương lai gần hay không, bà Jen Psaki cho biết: "Tôi chắc chắn vào một thời điểm nào đó sẽ có... Nhật Bản và Hàn Quốc đóng vai trò chủ chốt trong việc giải quyết các mối đe dọa trên Bán đảo Triều Tiên". Tuyên bố trên được người phát ngôn Nhà Trắng đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đồng minh của Mỹ này đang có chiều hướng đi xuống.

Phán quyết gần đây của Tòa án Seoul về việc yêu cầu Nhật Bản bồi thường cho phụ nữ Hàn Quốc bị cưỡng ép trở thành “phụ nữ mua vui” trong Chiến tranh Thế giới thứ hai đang làm trầm trọng thêm mối quan hệ hai bên về nhiều vấn đề lịch sử.

Tại cuộc họp báo, bà Psaki kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục hợp tác với nhau để giải quyết các mâu thuẫn theo hướng thúc đẩy hàn gắn và hòa giải.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, bà Wendy Sherman - ứng cử viên cho vị trí Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ - nhấn mạnh cần phải sử dụng mọi biện pháp sẵn có, bao gồm cả việc gây sức ép, để ngăn Triều Tiên tăng cường khả năng hạt nhân.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, bà Wendy Sherman nêu rõ: "Vì tôi chưa tham gia chính phủ, nên tôi không nắm rõ tất cả những gì đang diễn ra, nhưng chắc chắn chúng tôi muốn Triều Tiên hiểu rằng chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ để ngăn cản nươc này làm điều đó, nếu họ không tham gia đàm phán để đạt được những tiến bộ trong vấn đề phi hạt nhân hóa". Bà Wendy Sherman cũng lưu ý rằng chính phủ đang xem xét sâu rộng chính sách của Washington đối với Triều Tiên để xác định cách tiếp cận của chính quyền mới, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp với các đồng minh và đối tác, bao gồm cả Trung Quốc.

Theo TTXVN
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.