Mỹ đề cao vai trò của Hàn Quốc và Nhật Bản trong vấn đề Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo người phát ngôn của Nhà Trắng - bà Jen Psaki, Hàn Quốc và Nhật Bản là những đối tác quan trọng của Mỹ trong việc giải quyết mối quan ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Một vụ thử tên lửa đạn đạo tại địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 31/7/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Một vụ thử tên lửa đạn đạo tại địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 31/7/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 3/3, khi được hỏi liệu có bất kỳ cuộc thảo luận ba bên nào (giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản) trong tương lai gần hay không, bà Jen Psaki cho biết: "Tôi chắc chắn vào một thời điểm nào đó sẽ có... Nhật Bản và Hàn Quốc đóng vai trò chủ chốt trong việc giải quyết các mối đe dọa trên Bán đảo Triều Tiên". Tuyên bố trên được người phát ngôn Nhà Trắng đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đồng minh của Mỹ này đang có chiều hướng đi xuống.

Phán quyết gần đây của Tòa án Seoul về việc yêu cầu Nhật Bản bồi thường cho phụ nữ Hàn Quốc bị cưỡng ép trở thành “phụ nữ mua vui” trong Chiến tranh Thế giới thứ hai đang làm trầm trọng thêm mối quan hệ hai bên về nhiều vấn đề lịch sử.

Tại cuộc họp báo, bà Psaki kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục hợp tác với nhau để giải quyết các mâu thuẫn theo hướng thúc đẩy hàn gắn và hòa giải.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, bà Wendy Sherman - ứng cử viên cho vị trí Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ - nhấn mạnh cần phải sử dụng mọi biện pháp sẵn có, bao gồm cả việc gây sức ép, để ngăn Triều Tiên tăng cường khả năng hạt nhân.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, bà Wendy Sherman nêu rõ: "Vì tôi chưa tham gia chính phủ, nên tôi không nắm rõ tất cả những gì đang diễn ra, nhưng chắc chắn chúng tôi muốn Triều Tiên hiểu rằng chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ để ngăn cản nươc này làm điều đó, nếu họ không tham gia đàm phán để đạt được những tiến bộ trong vấn đề phi hạt nhân hóa". Bà Wendy Sherman cũng lưu ý rằng chính phủ đang xem xét sâu rộng chính sách của Washington đối với Triều Tiên để xác định cách tiếp cận của chính quyền mới, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp với các đồng minh và đối tác, bao gồm cả Trung Quốc.

Theo TTXVN
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.
Người dân Hàn Quốc theo dõi cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh ngày 28/9 của Triều Tiên trên một bản tin. (Ảnh: AP)
Triều Tiên lần đầu phóng thử tên lửa từ tàu ngầm sau 2 năm
(Ngày Nay) - Hôm nay (19/10), Triều Tiên vừa tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm đầu tiên sau 2 năm, chỉ vài giờ sau khi các đặc phái viên về Triều Tiên gặp nhau tại Washington để thảo luận về vấn đề hạt nhân của nước này.
Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.