Mỹ điều động thêm 1000 quân tới Trung Đông

(Ngày Nay) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng Lầu Năm Góc đã cho phép triển khai thêm 1.000 binh sĩ cho mục đích phòng thủ "để giải quyết các mối đe dọa trên không, trên biển và trên bộ ở Trung Đông".
Mỹ điều động thêm 1000 quân tới Trung Đông

"Các cuộc tấn công gần đây của Iran xác nhận thông tin đáng tin cậy mà chúng tôi đã có được về hành vi thù địch của các lực lượng nước này cùng với các nhóm ủy quyền của họ đe dọa tới nhân lực và lợi ích của Mỹ trong khu vực", theo ông Shanahan.

Quyền Bộ trưởng Shanahan cũng nhấn mạnh trong tuyên bố rằng Washington "không tìm kiếm xung đột với Iran", đồng thời bổ sung rằng "hành động này được thực hiện để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho các quân nhân của chúng tôi đang hoạt động trong khu vực và bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng tôi".

Hôm thứ Năm, 2 tàu chở dầu - Kokuka Courage và Front Altair, đã bị tấn công ở Vịnh Oman gần eo biển Hormuz. Trong khi nguyên nhân của các sự cố vẫn chưa được công bố, chính phủ Mỹ đã cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công.

Trước cuộc tấn công, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho tàu chiến USS Mason di chuyển tới khu vực Vịnh Ba Tư cũng như tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại khu vực.

Do những căng thẳng với Iran, Mỹ đã điều động một nhóm tàu sân bay, tên lửa Patriot, máy bay ném bom B-52 và máy bay chiến đấu F-15, theo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Quan hệ giữa Iran và Mỹ xấu đi sau khi chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5 năm 2018.

Mỹ sau đó đã tiết lộ các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, nhắm vào các lĩnh vực kinh tế, tài chính và giao thông của nước này. Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi Iran tuyên bố vào ngày 8/5 rằng nước này đã ngừng một phần các cam kết theo thỏa thuận và cho EU 2 tháng để đảm bảo lợi ích của Iran theo thỏa thuận ký kết.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng Tehran sẽ không đàm phán với Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Hassan Rouhani đã không loại trừ khả năng đàm phán với Washington nếu các lệnh trừng phạt chống lại Tehran được dỡ bỏ và chính sách của Mỹ về việc đàn áp Iran bị bãi bỏ.

Theo Sputnik
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.