Mỹ dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt được áp dụng từ năm 1979 đối với Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/6 đã ký sắc lệnh hành pháp bãi bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt của nước này đối với Syria, vốn được áp dụng kể từ năm 1979.
Người dân tại Hama, Syria.
Người dân tại Hama, Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/6 đã ký sắc lệnh hành pháp bãi bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt của nước này đối với Syria, vốn được áp dụng kể từ năm 1979.

Đây là bước tiến lớn hướng tới việc bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ với quốc gia Trung Đông đã có nhiều năm bị tàn phá do xung đột.

Sắc lệnh nêu rõ Mỹ sẽ hỗ trợ Syria ổn định, thống nhất và hòa bình cả trong nội bộ lẫn trong quan hệ với các nước láng giềng. Mỹ muốn nhìn thấy một Syria không phải là nơi trú ẩn cho các tổ chức khủng bố và bảo đảm an ninh cho các nhóm tôn giáo, sắc tộc thiểu số, qua đó góp phần thúc đẩy an ninh và thịnh vượng của khu vực.

Theo sắc lệnh này, Mỹ sẽ nới lỏng kiểm soát xuất khẩu một số hàng hóa nhất định và miễn trừ các hạn chế đối với một số viện trợ nước ngoài cho Syria.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio được giao nhiệm vụ tìm giải pháp nới lỏng trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Syria.

Trong một phát biểu trước khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh trên, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Karoline Leavitt khẳng định bước đi này của nhà lãnh đạo Mỹ nhằm thúc đẩy và hỗ trợ con đường hướng tới ổn định và hòa bình của Syria.

Trong chuyến công du Trung Đông hồi tháng trước, Tổng thống Trump đã có cuộc gặp với Tổng thống lâm thời Syria Ahmad al-Sharaa tại Saudi Arabia.

Tại cuộc gặp, ông Trump tuyên bố sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ đối với Syria, đồng thời kêu gọi ông Ahmad al-Sharaa đáp ứng một số điều kiện cụ thể như bình thường hóa quan hệ với các nước láng giềng, trong đó có Israel.

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.