Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Cộng hòa Cyprus sau 33 năm

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ miễn trừ các hạn chế về việc bán khí tài và dịch vụ quốc phòng không gây chết người cho Cộng hòa Cyprus trong tài khóa tới.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1/9 cho biết nước này sẽ dỡ bỏ một lệnh cấm vận vũ khí kéo dài suốt 33 năm qua đối với Cộng hòa Cyprus và thúc đẩy hợp tác an ninh với nước này.

Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: “Cộng hoà Cyprus là một đối tác chủ chốt tại khu vực Đông Địa Trung Hải. Chúng tôi sẽ miễn trừ các hạn chế về việc bán khí tài và dịch vụ quốc phòng không gây chết người cho Cộng hòa Cyprus trong tài khóa tới.”

Quyết định nói trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Đông Địa Trung Hải giữa các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp về những tuyên bố về nguồn hydrocarbon tiềm năng tại khu vực này, nảy sinh từ bất đồng của hai nước về phạm vi thềm lục địa. 

Về phần mình, Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades đã hoan nghênh động thái này của Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quyết định của Mỹ “không đếm xỉa đến “sự công bằng và cân bằng” tại hòn đảo này và rằng Ankara hy vọng Mỹ sẽ “xem xét lại” quyết định. 

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: “Nói cách khác, với tư cách là một nước bảo trợ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả cần thiết phù hợp với trách nhiệm lịch sử và pháp lý của mình nhằm đảm bảo an ninh cho người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ”./.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.