Mỹ - Hàn “bắt tay” tìm kế “trị” tên lửa Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc đang lên kế hoạch đối phó với khả năng Triều Tiên tấn công bằng tên lửa từ tàu ngầm sau vụ Bình Nhưỡng thử nghiệm thành công loại tên lửa này.
Mỹ - Hàn “bắt tay” tìm kế “trị” tên lửa Triều Tiên

Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Choi Yoon-hee đã có cuộc gặp với tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Curtis Scaparrotti để bàn thảo về mối đe dọa này, tờ Chosun đưa tin.

Hiện hai nước đang cân nhắc sử dụng hệ thống vệ tinh do thám và các tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ để đối phó với khả năng Bình Nhưỡng tấn công bằng tên lửa từ tàu ngầm.

Một phiên bản dưới nước của cái được gọi là “chuỗi sát thủ”, mà qua đó quân đội có thể phát hiện các dấu hiệu của một vụ phóng tên lửa sắp diễn ra để tấn công phủ đầu phá hủy, có thể bao gồm 3 cấu phần.

Mỹ - Hàn “bắt tay” tìm kế “trị” tên lửa Triều Tiên - anh 1

Vụ thử tên lửa của Triều Tiên mới đây khiến Hàn Quốc và Mỹ lo lắng

Một cấu phần sẽ có nhiệm vụ tấn công tàu ngầm Triều Tiên, cho dù chúng đang nằm trong cảng hay ngay khi vừa ra khỏi cảng. Cấu phần thứ hai sẽ có khả năng phát hiện và tấn công các tàu ngầm trong lòng đại dương, trong khi cấu phần thứ ba sẽ có chức năng chặn bắt và phá hủy các tên lửa phóng từ tàu ngầm ngay sau khi chúng khai hỏa.

Các quan chức quân sự tin rằng biện pháp hữu hiệu nhất sẽ là phá hủy các tàu ngầm khi chúng còn neo đậu trong cảng, do việc phát hiện ra các tàu này khi chúng đã lặn không hề dễ dàng. Hàn Quốc có thể phóng các tên lửa hành trình từ tàu khu trục, tàu ngầm, hoặc huy động các chiến đấu cơ F-15K được trang bị tên lửa không đối hải tầm xa.

Tuy vậy, một khi Triều Tiên đã điều được tàu ngầm ra khỏi cảng, các tàu ngầm tấn công lớp 214 của Hàn Quốc hoặc tàu ngầm hạt nhân của Mỹ trong biên chế hạm đội 7 có thể phải nhận nhiệm vụ săn lùng.

Khi tàu ngầm đối phương đi vào lãnh hải Hàn Quốc, các máy bay do thám chống ngầm P-3C và trực thăng Lynx, cùng các tàu khu trục lớp Aegis của Hàn Quốc và Mỹ có thể theo dấu và tấn công.

Trong trường hợp tàu ngầm Triều Tiên vẫn kịp phóng tên lửa, các radar với tầm bao phủ 1000km trên tàu khu trục lớp Aegis, hoặc radar của hệ thống Green Pine trên mặt đất với tầm bao phủ 750km sẽ bắt được mục tiêu.

Hiện Seoul đang cân nhắc mua thêm một hệ thống radar Green Pine từ Israel, để mở rộng vùng bao phủ. Một khi phát hiện tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Triều Tiên, các tên lửa SM-3 trên tàu khu trục Aegis của hải quân Mỹ có thể đánh chặn.

Dù vậy, theo các chuyên gia, những biện pháp này mang đầy tính bất chắc. Bởi Triều Tiên có thể triển khai tàu ngầm bất kỳ lúc nào, khiến việc tấn công phủ đầu rất khó khăn. Ngoài ra việc điều tàu ngầm Mỹ hay Hàn Quốc bao vây gần các cảng của Triều Tiên để chờ cơ hội tấn công cũng khó không kém.

Biển phía Đông rất sâu, khiến việc theo dấu tàu ngầm Triều Tiên khó khăn, và hoàn toàn không thực tế khi triển khai các tàu khu trục Aegis suốt ngày đêm trên biển”, một quan chức cho biết.

Theo Dân Trí

>>> Xem thêm:

- Triều Tiên xử tử Bộ trưởng Quốc phòng: Đâu là sự thật?

- Tin Triều Tiên: Con trai quan chức Triều Tiên bị bắt ở Nhật vì buôn lậu

- Tin tình báo: Triều Tiên xử tử Bộ trưởng Quốc phòng

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.