Mỹ hủy bỏ chương trình nhập cư 'Ở lại Mexico'

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/6, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức hủy bỏ trình nhập cư "Ở lại Mexico".
Người tị nạn Trung Mỹ được đưa tới nơi ở tạm sau khi được thả khỏi nơi giam giữ ở McAllen, Texas, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Người tị nạn Trung Mỹ được đưa tới nơi ở tạm sau khi được thả khỏi nơi giam giữ ở McAllen, Texas, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây là quyết định mới nhất trong một loạt các động thái nhằm đảo ngược các chính sách hạn chế nhập cư của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Với tên gọi chính thức là Nghị định thư Bảo vệ người di cư (MPP), nền tảng trong chính sách quản lý biên giới dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, những người xin tị nạn vào Mỹ phải ở lại Mexico để chờ kết quả của họ tại tòa án di trú Mỹ.

Trong thông báo về việc chấm dứt chương trình MPP, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết MPP không "tăng cường đầy đủ hoặc bền vững việc quản lý biên giới".

Ngày 20/1, ngay sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh tạm ngừng thực hiện MPP và cho phép khoảng 11.000 người tham gia chương trình được vào Mỹ trong khi chờ đợi kết quả xin thị thực.

Quyết định trên của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà lập pháp đảng Dân chủ Mỹ.

Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Ủy ban Hạ viện về An ninh Nội địa Bennie Thompson và Chủ tịch tiểu ban An ninh Nội địa về An ninh Biên giới Nanette Diaz Barragán cho rằng Mỹ có truyền thống lâu đời trong việc bảo vệ người tị nạn và người xin tị nạn, đồng thời nhấn mạnh cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp những người bị tổn thương và đảm bảo phải có một hệ thống xử lý tị nạn công bằng và nhân đạo.

Từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã đảo ngược nhiều chính sách hạn chế nhập cư của cựu Tổng thống Donald Trump và phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ của đảng Cộng hòa khi cho rằng ông đang khuyến khích nhiều người di cư tới khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico trong những tháng gần đây và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực này.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).