Mỹ hủy bỏ chương trình nhập cư 'Ở lại Mexico'

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/6, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức hủy bỏ trình nhập cư "Ở lại Mexico".
Người tị nạn Trung Mỹ được đưa tới nơi ở tạm sau khi được thả khỏi nơi giam giữ ở McAllen, Texas, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Người tị nạn Trung Mỹ được đưa tới nơi ở tạm sau khi được thả khỏi nơi giam giữ ở McAllen, Texas, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây là quyết định mới nhất trong một loạt các động thái nhằm đảo ngược các chính sách hạn chế nhập cư của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Với tên gọi chính thức là Nghị định thư Bảo vệ người di cư (MPP), nền tảng trong chính sách quản lý biên giới dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, những người xin tị nạn vào Mỹ phải ở lại Mexico để chờ kết quả của họ tại tòa án di trú Mỹ.

Trong thông báo về việc chấm dứt chương trình MPP, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết MPP không "tăng cường đầy đủ hoặc bền vững việc quản lý biên giới".

Ngày 20/1, ngay sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh tạm ngừng thực hiện MPP và cho phép khoảng 11.000 người tham gia chương trình được vào Mỹ trong khi chờ đợi kết quả xin thị thực.

Quyết định trên của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà lập pháp đảng Dân chủ Mỹ.

Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Ủy ban Hạ viện về An ninh Nội địa Bennie Thompson và Chủ tịch tiểu ban An ninh Nội địa về An ninh Biên giới Nanette Diaz Barragán cho rằng Mỹ có truyền thống lâu đời trong việc bảo vệ người tị nạn và người xin tị nạn, đồng thời nhấn mạnh cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp những người bị tổn thương và đảm bảo phải có một hệ thống xử lý tị nạn công bằng và nhân đạo.

Từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã đảo ngược nhiều chính sách hạn chế nhập cư của cựu Tổng thống Donald Trump và phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ của đảng Cộng hòa khi cho rằng ông đang khuyến khích nhiều người di cư tới khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico trong những tháng gần đây và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực này.

Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP quý III/2021 giảm 6,17% là mức giảm sâu nhất từ trước tới nay và trong 9 tháng chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các khu vực kinh tế.
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển lạnh từ 28/10. Ảnh: TTXVN.
Hà Nội chuyển lạnh từ hôm nay
Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ C, các tỉnh Trung Bộ có mưa lớn.
Tri ân các nghệ sỹ lão thành tại Gala "Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam". Ảnh: T.H
Gala 'Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam'
Tối 27/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Gala “Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam” và bế mạc Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3. Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Ngày 27/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác liên Triều kịp thời và khả thi nhất hiện nay, đồng thời cam kết nỗ lực để khởi động đối thoại xuyên biên giới trong lĩnh vực này.