Mỹ kêu gọi các công dân rời khỏi Haiti vì bạo lực gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
Nhà Trắng ngày 11/11 đã kêu gọi các công dân Mỹ rời khỏi Haiti khi quốc đảo vùng Caribe này đang phải đối mặt với bạo lực của các băng nhóm gia tăng, tình trạng thiếu nhiên liệu cũng như bất ổn chính trị.
Mỹ kêu gọi các công dân rời khỏi Haiti vì bạo lực gia tăng

Trong một thông báo, Đại sứ quán Mỹ tại Haiti đã khuyến cáo các công dân Mỹ "rời Haiti ngay bằng các phương tiện thương mại". Thông báo nêu rõ các công dân Mỹ "nên cân nhắc kỹ lưỡng những rủi ro khi đi du lịch đến hoặc tiếp tục ở lại Haiti trong tình hình an ninh hiện nay và những khó khăn về cơ sở hạ tầng". Theo thông báo, tình trạng thiếu nhiên liệu trên diện rộng có thể hạn chế các dịch vụ thiết yếu trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm quyền tiếp cận ngân hàng, chuyển tiền, chăm sóc y tế khẩn cấp, internet và viễn thông cũng như các lựa chọn giao thông công cộng và tư nhân.

Người dân Haiti, vốn đã phải chịu gánh nặng sau nhiều tháng hỗn loạn chính trị và thảm họa thiên nhiên, nay thậm chí phải đối mặt với khó khăn hơn nữa trong những tuần gần đây khi các băng nhóm không được kiểm soát đã chặn đường tiếp cận nhiên liệu, cắt nguồn cung cấp điện và nước.

Theo Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu Nhân quyền có trụ sở tại Port-au-Prince, các băng nhóm ở đảo quốc nhỏ bé này đã bắt cóc hơn 780 người để đòi tiền chuộc kể từ đầu năm. Mười sáu người Mỹ và một người Canada hiện đang bị một băng nhóm giam giữ và các cuộc đàm phán đang diễn ra để đảm bảo việc trả tự do cho họ.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.