Mỹ khẳng định các cuộc đàm phán với Triều Tiên vẫn đang diễn ra

Ngày 15/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định những tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa nước này và Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên tuy chưa được cụ thể hóa, nhưng các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn đang âm thầm diễn ra.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức ở Washington, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh: "Chúng tôi đã hy vọng rằng chúng tôi có thể đạt được tiến bộ nhiều hơn nữa, rằng ông Kim sẽ hành động theo một hướng khác. Tuy nhiên tôi vẫn lạc quan (trong vấn đề này). Mọi việc diễn ra khá âm thầm, nhưng vẫn còn rất nhiều công việc đang được thực hiện... giữa chúng tôi và các đồng minh trong khu vực, với Nhật Bản, với Hàn Quốc, và thậm chí cả những nỗ lực với Triều Tiên để có thể nắm bắt được cơ hội khi mà thời gian cứ trôi đi". 

Nhận định của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên giữa hai nước đã bị đình trệ sau 3 cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong các năm 2018 và 2019. Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên vào tháng 6/2018, hai nhà lãnh đạo đã ký một thỏa thuận 4 điểm, nêu rõ cam kết của Bình Nhưỡng về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy một sự đảm bảo về an ninh. Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh thứ hai được tổ chức vào tháng 2/2019 đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Lần gặp nhau gần nhất giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un là cuộc gặp chớp nhoáng vào tháng 6/2019 tại Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Triều Tiên. 

Dư luận đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đã đồng ý tiến hành một cuộc gặp "bất ngờ vào tháng 10" với Tổng thống Trump trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ chờ cho tới khi công bố kết quả của cuộc bầu cử này, đồng thời sẽ kiềm chế thực hiện các hành động khiêu khích quân sự. Lần gần đây nhất Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân là vào tháng 9/2017. Trong hai tháng tiếp đó, Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, quốc gia Đông Bắc Á này không phóng thêm tên lửa tầm xa.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn đề cao mối quan hệ cá nhân thân thiết giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. "Ông chủ Nhà Trắng" coi đây là một trong những thành tựu về chính sách đối ngoại trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ đầu tiên của mình.

Theo TTXVN
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…